มะเร็งหลายประเภท เป็นเรื่องของ "ความซวย" มากกว่าการดูแลสุขภาพ และ กรรมพันธุ์

By: narok119
Writer
on Sat, 03/01/2015 - 09:01

ผลการวิจัยของ Cristian Tomasetti และ Bert Vogelstein จากโรงเรียนแพทย์ และ ศูนย์มะเร็ง มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ พบว่าการพัฒนาของโรคมะเร็งหลายประเภท เป็นสาเหตุมาจากความซวยซะ 2 ใน 3
ในขณะที่การดูแลสุขภาพ และ กรรมพันธุ์ มีผลแค่ 1 ใน 3 เท่านั้น

นาย Bert บอกกับสื่อว่า "การพัฒนาของมะเร็งนั้นเป็นผลลัพธ์จากทั้งความโชคร้าย สิ่งแวดล้อม และ การถ่ายทอดทางพันธุกรรม เราได้สร้างแบบจำลองเพื่อคำนวณหาสัดส่วนว่าสิ่งใดมีผลมากแค่ไหน" เค้ายังกล่าวด้วยว่า "พวกเรามักเชื่อว่าคนที่ไม่เป็นมะเร็งแม้ว่าจะมีพฤติกรรมเสี่ยงๆ เช่นสูบบุหรี่ คงเป็นเพราะเค้ามียีนส์ที่ดี แต่จริงๆก็แค่เค้าโชคดีเท่านั้นแหละ"

นักวิจัยทั้งสอง ศึกษาเรื่องนี้โดยการศึกษาผลลัพธ์ของงานวิจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการแบ่งตัวของสเต็มเซลล์ตลอดชีวิตของมัน จนพบว่าโอกาสที่เซลล์เหล่านี้จะกลายเป็นมะเร็งแปรผันกับจำนวนครั้งในการแบ่งตัวของมัน
หรือถ้าจะพูดในอีกแง่คือยิ่งเซลล์แบ่งตัวมาก ก็จะยิ่งมีโอกาสเกิดความผิดพลาดมากจนพัฒนามาเป็นเซลล์มะเร็ง .. ไม่ได้เกี่ยวเลยว่าเราดูแลรักษาสุขภาพดีแค่ไหน หรือ กรรมพันธุ์เราเป็นแบบไหน

ผลการศึกษายังพบด้วยว่า ในมะเร็งบางประเภท เช่นมะเร็งตับ การดูแลรักษาสุขภาพมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งได้มาก แต่มะเร็งประเภทอื่นๆ สาเหตุของโรคมาจากกลายพันธุ์ที่คาดเดาไม่ได้เสียมากกว่า

อย่างไรก็ตามการศึกษาครั้งนี้ไม่ได้รวมมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมากเข้าไปด้วย เพราะผลลัพธ์ของงานวิจัยเก่าๆ ไม่สอดคล้องกันจึงไม่สามารถสรุปผลได้

ที่มา - IFLScience

4 Comments

hisoft's picture

ก็เข้าใจแบบนั้นอยู่แหละครับ แต่ถ้ารักษาสุขภาพ โอกาสเป็นมะเร็งก็ต้องน้อยกว่าอยู่แล้วเพราะเหลือแค่ซวยอย่างเดียว ขณะที่ถ้าไม่รักษาสุขภาพ มีโอกาสเป็นมะเร็งจากทำตัวเอง+ซวย :p

The Phantom Thief

echo's picture

ถ้าคิดว่าตนเองมีค่าจริง ๆ และอยากอยู่ไปนานๆ
ตรวจร่างกายทุกๆ 6 เดือน ย้ำว่าต้องตรง
เวลา ภายในระยะ 2 - 6 เดือนถ้ามีการก่อ
เซลมะเร็ง ก้อจะต้องรบกับเม็ด โลหิตขาว
( Leukocytes ) และจะถูกตรวจพบได้โดย
ง่าย โดยที่เซลยังไม่แพร่กระจาย

tanapon000's picture

ตรวจร่างกายทุก 6เดือน ยังไงก็มีโอกาสเป็น เพราะตรวจร่างกาย แค่เป็นการตรวจโรคที่พบเจอได้บ่อย โรคบางอยากเจอไม่บ่อยก็ไม่ได้ตรวจ แถมโรคมะเร็งบางชนิด ไม่กี่เดือนก็ลุกลามได้แล้ว ผมว่ายังไงก็ขึ้นกับดวงจริงๆ

alph501's picture

การตรวจร่างกาย มันควรตรวจทั้งร่างกายจริงๆครับ ซึ่งแพงมาก คนส่วนมากไม่มีเงินทำได้หรอก
แต่การตรวจร่างการประจำปีนั้น ส่วนมากไม่ได้เกี่ยวกับโรคเลยน่ากลัวมากๆ

ไม่นานมาที ผมไปเยี่ยมญาติที่ป่วย ก็พบว่า มีคนรุ่น 20 ต้นๆป่วยเป็นมะเร็งมารักษากันบ้างแล้ว