พาเดินเที่ยว NASA A Human Adventure: ความฝันพิชิตอวกาศของมนุษยชาติ

By: lew
Writer
on Mon, 29/12/2014 - 00:44
Topics: 

Jusci เสนอข่าวอวกาศมาต่อเนื่องทั้งปี แต่เดือนนี้ถ้าใครยังไม่รู้ ตอนนี้ทางไทยคมนำนิทรรศการ NASA A Human Adventure ที่แสดงถึงความฝันนับแต่ก่อนที่เราจะมีเทคโนโลยีอวกาศจริงๆ มาจนถึงเทคโนโลยีที่เรายังใช้กันอยู่ในอวกาศ

นิทรรศการนี้ตอบคำถามหลายอย่าง นับแต่ว่าความฝันที่มนุษยชาติเริ่มต้นฝันถึงการเดินทางไปอวกาศมีมาตั้งแต่เมื่อใด และเรามาถึงจุดใดกันแล้วในตอนนี้

upic.me

เมื่อนิทรรศการมาถึงทางเดิน ก็จะมีมนุษย์อวกาศยืนต้อนรับ เพื่อพาเราเข้าสู่ลิฟต์ ที่จะพาเราเดินทางขึ้นไปยังจรวดเพื่อท่องอวกาศในนิทรรศการนี้

upic.me

เมื่อมาถึงห้องแรก เป็นการบรรยายถึงความฝันที่จะเดินทางสู่อวกาศของมนุษยชาติ ความฝันเช่นนี้มีก่อนที่เทคโนโลยีจะทำได้จริงเป็นเวลานาน ห้องนิทรรศการเล่าถึงนิยายจากผู้ประพันธ์ชื่อดังหลายเรื่อง

upic.me
upic.me

จากความฝันสู่ความเป็นจริง เมื่อเราออกจากห้องแรก เราจะพบกับเส้นเวลา (timeline) ลำดับเรื่องราวการแข่งขันการพิชิตอวกาศ ระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียแบ่งออกเป็นซ้ายขวา ตลอดเส้นเวลานี้ นิทรรศการยังแสดงให้เห็นว่าในยุคหนึ่งแล้ว การแข่งขันทางอวกาศนั้นเข้มข้นเพียงใด นิตยสารดังในยุคนั้นมีแต่เรื่องการเดินทางสู่อวกาศขึ้นปก ผู้คนจดจ่ออยู่กับการแข่งขัน

upic.me

และหลักชัยแรกของการแข่งขันสู่อวกาศก็เป็นของรัสเซีย นิทรรศการให้เกียรติหลักชัยแรกด้วยแบบจำลองดาวเทียมสปุตนิกห้อยไว้บนเพดานอย่างโดดเด่น

upic.me

เส้นเวลานี้จบลงด้วยการแสดงว่าทั้งสองชาติสามารถส่งมนุษย์ขึ้นไปยังอวกาศได้

upic.me

ห้องต่อมาคือการแสดงว่าในยุคนั้นอวกาศเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราแค่ไหน ประเด็นความก้าวหน้าทางอวกาศกลายเป็นสิ่งที่คนทั่วไปสนใจ ของเล่นเด็ก ของที่ระลึก สแตมป์ ล้วนเกี่ยวข้องกับอวกาศ

upic.me
upic.me

คำถามว่า แล้วสุดท้ายเราเดินทางขึ้นไปยังอวกาศได้อย่างไร ห้องนี้แสดงเครื่องยนต์ กระบวนการแยกตัวของจรวดในขั้นต่างๆ ชิ้นส่วนบางชิ้นเป็นของจริงที่กู้ขึ้นมาจากซากที่จมทะเล หลายชิ้นเป็นแบบจำลองเท่าของจริง ส่วนตัวผมแล้วตื่นเต้นกับเครื่องยนต์ของจรวดที่เวลาเรามองจากวิดีโอ เราจะเห็นเป็นไอพ่นนิ่งๆ ดันจรวดขึ้นไปเฉยๆ แต่เมื่อได้มามองใกล้ๆ เราจะเห็นส่วนควบคุมซับซ้อน คอยควบคุมทิศทางอย่างแม่นยำ

upic.me

แบบจำลองแสดงการแยกตัวของยานอพอลโลเพื่อเดินทางไปยังดวงจันทร์ แสดงให้เห็นรายละเอียดของเครื่องยนต์ในแต่ละขั้น

upic.me
upic.me
upic.me

ส่วนต่อมาเป็นอีกคำถามสำคัญ ว่าสุดท้ายแล้วมนุษย์ไปอยู่ในอวกาศได้อย่างไร ส่วนนี้แสดงความซับซ้อนของชุดอวกาศแต่ละชั้นที่มีการพัฒนาไปในแต่ละยุค อาหารการกินที่ต้องนำขึ้นไปด้วย รวมไปถึงผ้าอ้อมที่ต้องใช้เวลาที่เกิดภารกิจฉุกเฉินระหว่างทำหน้าที่

upic.me

ห้องต่อมาแสดงภารกิจการสำรวจดวงจันทร์ที่ถือเป็นจุดสุดยอดสำคัญที่สหรัฐฯ ชนะรัสเซียได้สำเร็จ เริ่มต้นส่วนนี้มีหุ่นยนต์ที่รัสเซียเตรียมการส่งไปดวงจันทร์แสดงอยู่ แต่ในห้องก็เต็มไปด้วยการแสดงโครงการอพอลโลของสหรัฐฯ

upic.me

ห้องหลักห้องสุดท้ายแสดงความเป็นนาซ่าตรงตามชื่อนิทรรศการอย่างเต็มตัว ห้องนี้แสดงโครงการต่างๆ ของนาซ่านับตั้งแต่ Mecury, Gemini, Apollo, Skylab มาถึงโครงการกระสวยอวกาศ

upic.me
upic.me

ส่วนสำคัญของห้องนี้คือแบบจำลองเท่าของจริงของห้องบังคับการยานแบบต่างๆ นับตั้งแต่โครงการแรกๆ มาจนถึงโครงการกระสวยอวกาศที่ห้องมีขนาดใหญ่โต

upic.me

ชิ้นส่วนเล็กๆ ก็เป็นส่วนสำคัญในห้องนิทรรศการนี้ ชิ้นส่วนสำคัญ เช่น คอมพิวเตอร์ในยานเป็นอย่างไรก็มีแสดงไว้อย่างละเอียด สำหรับคนที่ชอบชมภาพยนตร์ ส่วนประกอบสำคัญในห้องนี้คือการแสดงว่าที่กรองอากาศของยาน Apollo ที่ใช้ยานหลักกับยาน Lunar Module ใช้ร่วมกันไม่ได้ ที่เราเคยได้ยินในภาพยนตร์เรื่อง Apollo 13 นั้นรูปร่างเป็นอย่างไร ในภาพคือหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ในยาน ความจุ 128 x 64 บิต

รายละเอียดในนิทรรศการยังคงมีอีกมาก ผมเดินดูอย่างเดียวโดยไม่ได้ยืมเครื่องบรรยายยังใช้เวลาถึงสามชั่วโมง สำหรับพ่อแม่ที่พาลูกไปเดินหากเป็นคนติดตามข่าวอวกาศ อธิบายกันได้ ผมคาดว่าน่าจะอยู่ในงานสักครึ่งวันได้สบายๆ

ขอบคุณทางไทยคมที่สนับสนุนบัตรเข้างานให้ผมในครั้งนี้ครับ

4 Comments

rerngrit's picture

เห็นว่ายังขาดรายละเอียดพวกราคา วันเวลา สถานที่ของนิทรรศการไป ผมเพิ่มให้ในนี้ก็แล้วกันนะครับ
เผื่อใครมาเจอแล้วอยากตามไปบ้าง

นิทรรศการอวกาศ “นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์” (NASA - A HUMAN ADVENTURE)
การเดินทางอันยิ่งใหญ่ในห้วงอวกาศเพื่อเหล่ามวลมนุษยชาติ
จัดแสดง ณ บางกอกคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ (Bangkok Convention Center)
ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว
ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 จนถึง1 กุมภาพันธ์ 2558
บัตรราคา
- 500 บาท (บัตรผู้ใหญ่วันหยุดราชการและนักขัตฤกษ์)
- 400 บาท (บัตรผู้ใหญ่ weekday)
- 350 บาท (บัตรเด็กวันหยุดราชการและนักขัตฤกษ์)
- 250 บาท (บัตรเด็ก weekday)