น้ำตาลในนมอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

By: terminus
Writer
on Sun, 07/12/2014 - 00:35

ในความเชื่อของคนทั่วไป นมคืออาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูกเนื่องจากนมอุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีน อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมประเทศที่มีอัตราการบริโภคนมสูงๆ อย่างสหรัฐอเมริกาและประเทศในสหภาพยุโรปถึงได้มีสัดส่วนของประชากรที่เป็นโรคกระดูกพรุนสูงขึ้นๆ บางคนพยายามเสนอ "Acid-ash hypothesis" ที่อธิบายแนวโน้มนี้ว่าเกิดจากฟอสเฟตและผลิตภัณฑ์อันเกิดจากการเมตาบอลิซึมโปรตีนในนมทำให้เลือดมีความเป็นกรดสูงขึ้น ร่างกายจึงดึงเอาแคลเซียมจากกระดูกมาเพิ่มค่า pH ในกระแสเลือด แต่สมมติฐานนี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ งานวิจัยส่วนใหญ่ไม่พบหลักฐานว่าการบริโภคนมทำให้ pH ในเลือดมีค่าลดลง สัดส่วนของโรคกระดูกพรุนในประเทศพัฒนาแล้วอาจจะเกิดจากปัจจัยอย่างอื่น เช่น การใช้ชีวิตที่ออกกำลังน้อยลง, การบริโภคไขมัน เป็นต้น (J. Am. Coll. Nutr. 2011;30) และหลักฐานหลายชิ้นก็ยังคงชี้ให้เห็นว่าการบริโภคนมโดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นที่กำลังมีพัฒนาการทางร่างกายอย่างรวดเร็วส่งผลดีต่อสุขภาพ ช่วยให้มวลกระดูกโดยรวมสูงขึ้น (JAMA Pediatr. 2014;168)

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยล่าสุดโดยทีมนักวิจัยจาก Uppsala University ประเทศสวีเดน ให้ผลออกมาว่าการบริโภคนมเยอะๆ อาจจะไม่ได้ดีต่อสุขภาพและกระดูกสักเท่าไร

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการศึกษาโดยการติดตามกลุ่มตัวอย่างชาวสวีเดนอันประกอบด้วยผู้หญิงอายุระหว่าง 39-74 ปีจำนวน 61,433 คนเป็นเวลา 20.1 ปี และผู้ชายอายุระหว่าง 45-79 ปีจำนวน 45,339 คนเป็นเวลา 11.2 ปี ผลจากการวิเคราะห์ทางสถิติชี้ว่าคนที่ดื่มนมวันละ 3 แก้วหรือมากกว่าจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและโรคกระดูกพรุนสูงกว่าคนที่ดื่มนมน้อยกว่า 1 แก้วต่อวัน ยิ่งบริโภคนมเยอะ ความเสีี่ยงก็ยิ่งสูง โดยเฉพาะกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิง

นอกจากนั้น นักวิจัยยังได้สุ่มกลุ่มตัวอย่างมาตรวจวิเคราะห์ปัสสาวะและเลือดอีกด้วย ผลปรากฏให้เห็นว่าคนที่ดื่มนมเยอะมี 8-iso-PGF2α ในน้ำปัสสาวะและ interleukin 6 ในกระแสเลือดสูงกว่าคนที่ดื่มนมน้อย ซึ่งสารสองตัวนี้เป็นตัวบ่งชี้ถึงพยาธิสภาพของความเครียดออกซิเดชั่นและการอักเสบตามลำดับ

แต่เมื่อนักวิจัยลองวิเคราะห์ข้อมูลต่อการบริโภคผลิตภัณฑ์นมที่มีน้ำตาลแลกโตสต่ำๆ เช่น โยเกิร์ต และ ชีส ผลที่ได้กลับออกมาตรงกันข้าม กลุ่มตัวอย่างที่กินโยเกิร์ตหรือชีสเยอะๆ มีแนวโน้มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและโรคกระดูกพรุนน้อยกว่า โดยเฉพาะผู้หญิงซึ่งแสดงผลชัดมาก และเมื่อดูผลของการวิเคราะห์ปัสสาวะและเลือดร่วมด้วย ก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างทั้งชายและหญิงที่กินโยเกิร์ตหรือชีสเยอะๆ มี 8-iso-PGF2α ในน้ำปัสสาวะและ interleukin 6 ในกระแสเลือดต่ำกว่าคนที่ไม่ค่อยกินโยเกิร์ตกับชีส พอเทียบกันกับผลของการบริโภคนมแล้ว นักวิจัยจึงเชื่อว่าน่้ำตาลแลกโตสในนมน่าจะเป็นตัวการที่เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพ

ทีมนักวิจัยเจ้าของผลงานเตือนว่าผลการวิจัยนี้ยังฟันธงไม่ได้ว่าการบริโภคนมเป็นผลดีหรือผลเสียต่อสุขภาพมากกว่ากัน หรือ ควรบริโภคนมเท่าไรกันแน่ เรายังคงต้องรองานวิจัยซ้ำอีกหลายชิ้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ทุกวันนี้การบริโภคนมทั่วโลกกำลังเพิ่มขึ้นตามสถานะทางเศรษฐกิจที่ดีขี้นของประเทศกำลังพัฒนา บทบาทของนมและผลิตภัณฑ์นมต่อสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักวิทยาศาสตร์และนักโภชนาการสมควรพิจารณาอย่างจริงจังและรอบคอบ

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน BMJ doi:10.1136/bmj.g6015

ที่มา - Medical Daily

8 Comments

tekkasit's picture

ดื่มได้วันละลิตรเลยรึ ตอนนี้อาการแพ้นมวัว (lactose-intolerance) เริ่มถามหา

ทุกวันนี้ดื่มนมสดได้แค่ทีละแก้วเล็ก ~12 oz แบบร้อนด้วย ถ้าขีนดื่มมากกว่านั้นหรือดื่มแบบเย็นละก็ ไม่เกินสองชั่วโมงมาแน่ๆ

hisoft's picture

วันละลิตรนี่คือผมจำกัดตัวเองไว้ครับ (คือคิดว่าดื่มมากไปไม่ดี แล้วก็เปลืองครับ มันแพง 555) ช่วงไหนหนักๆ บางทีผมเผลอหลุดไปถึงสองลิตรก็มี ส่วนมาเป็นเวลาออกนอกบ้านแล้วดื่มเรื่อยเปื่อย เพราะอยู่บ้านแล้วจำกัดไม่ให้เกิน 1 กล่อง (กล่องกระดาษ 9xx ml)

แต่ถ้าตอนไหนผมแพ้นะครับ ดื่มเข้าไปไม่เกินสามนาที ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำครับ แต่ไม่ใช่เฉพาะนม จิบน้ำเปล่าแค่ครึ่งอึก หรือกินขนมปังหนึ่งคำก็เป็นได้ วันดีคืนดีจะเป็นก็เป็น แต่คือเข้าห้องน้ำแค่ครั้งเดียว

ว่าแต่ ผมเพิ่งรู้นะครับนี่ว่าแบบร้อนจะทำให้คนแพ้นมดื่มได้ง่ายกว่าแบบเย็น (ผมดื่มทุกแบบ เย็น ร้อน หรือวางไว้เฉยๆ)

The Phantom Thief

xxxooo's picture

หมายถึงเฉพาะ นมวัว รึเปล่าครับ

ถ้าเป็น นมแพะ นมแกะ นมคน คงไม่เป็นไรมั้งครับ (อย่างหลัง กินบ่อยด้วย)

Golflaw's picture

เวรกรรมของชอบเลยนะ มีติดตู้ไว้ตลอดทั้งที่บ้านและที่ทำงาน -*-

แต่ตามที่เข้าใจ ถ้าดื่มนมรสจืดไม่น่าจะมีปัญหาใช่มั้ยครับ

Holy's picture

แลคโตสคือน้ำตาลที่อยู่ในนมอยู่แล้วครับ ไม่ใช่สารที่ใส่เพิ่มเข้าไป ว่าง่ายๆ ก็ผลิตกันในเต้าเลย

สาเหตุที่คนแพ้นมดื่มนมแล้วท้องเสีย ท้องอืด แต่กินนมเปรี้ยว/โยเกิร์ตได้ ก็เพราะร่างกายเขาย่อยแลคโตสไม่ได้ครับ แต่ในนมเปรี้ยวมันมีแลคโตบาซิลลัสช่วยย่อยไปแล้ว เลยดื่มได้ไม่มีปัญหา และถ้าตามข่าวคือไม่มีแลคโตสทำให้ไม่เสี่ยงโรคกระดูกพรุนเพิ่มด้วย

hisoft's picture

ผมเคยอ่านมาว่านมเปรี้ยวนี่มีน้ำตาลสูงมาก เค้าหมายถึงน้ำตาลที่เติมเพิ่มลงไปหรือหมายถึงอะไรครับ? คือถ้ามันดีกว่าผมอาจจะย้ายจากนมจืดไปดื่มนมเปรี้ยว (หรืออาจจะทำเอง https://twitter.com/mor_maew/status/541930569613836288 แต่ผมก็ยังไม่เคยลองนะครับ)

The Phantom Thief

Golflaw's picture

ขอบคุณมากครับ ความรู้ชีววิทยา ม.ปลาย คืนอาจารย์หมดแล้ว orz