ญี่ปุ่นพัฒนาเทคโนโลยีอุ้มบุญปลา แก้ปัญหาซาชิมิขาดแคลน

By: lew
Writer
on Fri, 28/11/2014 - 00:15

ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (bluefin tuna) หรือปลามากุโร่เป็นปลาที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในอาหารญี่ปุ่น แต่การประมงอย่างหนักหน่วงทำให้ปลาทูน่าครีบน้ำเงินกลายเป็นสัตว์ในกรายการ ICUN Red List ถึงสามสายพันธุ์ ทั้งแปซิฟิก (Thunnus orientalis), แอตแลนติก (Thunnus thynnus), และทะเลใต้ (Thunnus maccoyii) ตอนนี้นักวิจัยทางทะเล Goro Yamazaki ก็กำลังพัฒนาเทคนิคใหม่เพื่อเพิ่มปริมาณปลาทูน่าครีบน้ำเงินให้มีปริมาณมากขึ้น และไม่ต้องพึ่งพาการล่าจากธรรมชาติเท่าเดิม

ก่อนหน้านี้ความพยายามเพาะพันธุ์ทูน่าครีบน้ำเงินมีมาก่อนแล้วแต่กลับไม่ได้รับความนิยมเพราะมีค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากตัวปลาทูน่าแม่พันธุ์มีขนาดใหญ่มาก และอัตราการรอดก็ต่ำ

เทคนิคที่ Yamazaki ใช้ จะอาศัยปลาแมกเคอเรลทำหน้าที่ "อุ้มบุญ" ออกไข่ปลาทูน่าที่พร้อมฟักเป็นตัว โดยข้อดีของปลาแมกเคอเรลคือมันมีขนาดเล็กเพียงประมาณ 30 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้กระบวนการเลี้ยงแม่พันธุ์มีต้นทุนถูกลง

เทคนิคนี้อาศัยการใส่สเต็มเซลล์ของปลาทูน่าลงไปในมดลูกและอัณฑะของปลาแมกเคอเรลขณะที่ปลาแมกเคอเรลยังตัวเล็กมากจนแทบมองไม่เห็น โดยหวังว่าเมื่อปลาแมกเคอเรลกลุ่มนี้โตขึ้นมาแล้วจะออกไข่เป็นปลาทูน่าตามต้องการ

ทีมงานของ Yamazaki เคยใช้เทคนิคเดียวกันสำเร็จกับปักเป้ามาก่อน และเคยทำให้ปลาแซลม่อนออกลูกเป็นปลาเทราต์ แต่ความพยายามทำให้ปลาแมกเคอเรลออกลูกเป็นทูน่าครั้งก่อนหน้านี้ล้มเหลว โดยทีมงานเชื่อว่าเป็นเพราะอุณหภูมิของน้ำที่ผิดไป

ตอนนี้ทีมงานกำลังรอผลตัวอ่อนของปลาแมกเคอเรลชุดล่าสุดว่าจะสามารถออกลูกเป็นปลาทูน่าได้อย่างที่หวังหรือไม่

ที่มา - Japan Times

3 Comments

tekkasit's picture

คือจริงๆ ก็สงสัยมานานแล้วว่าทำไม ถึงต้องไล่จับทูน่าครีบน้ำเงินจนเริ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เพาะเลี้ยงเอาไม่ได้รึ?

powerpat's picture

เคยอ่านเมื่อ4-5ปีก่อน
ว่าที่ญี่ปุ่นเคยพยายามเลี้ยงแล้ว ทั้งเพาะเองจับธรรมชาติมาเลี้ยง แต่อัตรารอด2-3%
ไม่เหมือนแซลมอลที่จับมาทำฟาร์มได้