ยานสำรวจ Philae ลงจอดบนดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko สำเร็จ แต่ฉมวกเกาะผิวไม่ทำงาน

By: lew
Writer
on Thu, 13/11/2014 - 07:23

ภารกิจสำรวจดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko ขององค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency - ESA) เดินมาถึงจุดของการปล่อยยานนสำรวจพื้นผิวดาวหาง Philae ลงจอดบนผิวดาวหาง แม้จะลงจอดได้สำเร็จและภาพกลับมาได้ แต่ยาน Philae กลับไม่สามารถยึดเกาะพื้นผิวดาวได้สำเร็จ ทาง ESA กำลังสำรวจว่าเกิดอะไรขึ้นและตรวจสอบว่าสถานะของยานสำรวจเป็นเช่นไร

ทางนาซ่ารายงานว่าฉมวกเกาะถูกปล่อยออกมาแล้วแต่ไม่ชัดเจนว่ามันสามารถเกาะผิวดาวได้หรือไม่ เนื่องจากท่อไอพ่นที่ใช้กดยานเข้ากับพื้นผิวดาวหางไม่ทำงาน

ยาน Rosetta และ Philae ถูกยิงขึ้นไปตั้งแต่ปี 2004 ใช้เวลาถึงสิบปีในปีปรับวงโคจรให้ซ้อนทับกับดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko โดยภารกิจสำรวจตั้งเป้าไว้อย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ แม้จะออกแบบอุปกรณ์ให้ใช้งานได้หลายเดือน

ยาน Philae จมลงบนพื้นผิวดาวหางลงไปประมาณ 4 เซนติเมตรจากพื้นผิวที่ค่อนข้างอ่อนนุ่ม ฉมวก (harpoon) ที่ขาของยาน Philae จะช่วยยึดตัวยานเข้ากับดาวหางทำให้สามารถเดินหน้าสำรวจได้โดยไม่ต้องกลัวว่ายานจะเคลื่อนที่ออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ดี Stephan Ulamec ผู้จัดการโครงการระบุว่าตัวยานลงจอดในภาวะที่ค่อนข้างเสถียร

Ulamec ความเป็นไปได้หนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาฉมวกไม่ทำงานคือยาน Philae ลงจอดเด้งขึ้นจากพื้นผิวก่อนจะลงจอดอีกครั้ง

ในบรรดาอุปกรณ์สำรวจของยาน Philae มีแท่นเจาะลึก 23 เซนติเมตรเพื่อตรวจสอบเนื้อในของดาวหางไว้ด้วย หากฉมวกยึดไม่ทำงานคงต้องรอดูว่าทาง ESA จะเดินหน้าสำรวจได้ตามที่วางแผนไว้มากน้อยแค่ไหน

ยาน Philae เป็นภารกิจครั้งแรกของมนุษยชาติที่จะลงจอดบนผิวดาวหางอย่างนิ่มนวล (soft landing)

ที่มา - BBC

upic.me

upic.me

19 Comments

mementototem's picture

ขอเพิ่มเติมข้อมูลนิดนึงไว้ในนี้ละกันนะครับ คงไม่จำเป็นต้องเขียนเป็นข่าวใหม่มั้ง

  • การสำรวจดาวหาง 67P เพื่อหาจุดกำเนิดของระบบสุริยะ และพิสูจน์ว่า ดาวหางนำน้ำ และธาตุที่จำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตมายังโลกจริงหรือไม่
  • หากใครสนใจภาพจาก Rosetta ดูได้จาก Flickr ของ ESA (Rosetta Set) ครับ
  • ตัวหุ่น Philae ไม่มีกล้องดังนั้นคงไม่มีภาพจากมันเป็นแน่
  • Rosetta ทำหน้าที่เป็น relay ของ Philae เพื่อส่งข้อมูลกลับมายังโลก

คิดเล่น ๆ ถ้าเราสามารถส่งหุ่นยนต์ถ่ายภาพลงจอดบนดาวหาง (หลังจากมันออกห่างจากดวงอาทิตย์ไปแล้ว) และปล่อยให้มันส่งภาพอวกาศที่มันผ่านกลับมายังโลกเรื่อย ๆ มันจะเป็นยังไง...

hisoft's picture

ถ้ามันเกาะ 67P ไปเรื่อยๆ นี่มันจะแซง Voyager 1 ได้ไหมครับ? แต่น่าเสียดายที่ตัวยานคู่ Philae/Rosetta ไม่ได้ออกแบบให้ทำงานได้นานขนาดนั้น

The Phantom Thief

tekkasit's picture

เอิ่ม 67P มันโคจรอยู่ภายในระบบสุริยะ รู้สึกวงโคจรไม่เกินดาวพฤหัสนี่เองครับ

hisoft's picture

อ่าว ขออภัยครับไม่ทันศึกษาเรื่องนี้มาก่อน - -" นึกว่ามันวิ่งออกนอกไปด้วย

The Phantom Thief

Jaa's picture

Philae มีกล้องนะหลายตัวด้วย
อันนี้เป็นภาพจากกล้อง ROLIS ถ่ายตรงพื้นที่ลงจอดยาน (ดูตามรูปส่วนประกอบยานข้างบน)

และอีกตัวคือ CIVA จำนวน 6 ตัว สำหรับถ่ายภาพขาว-ดำ เป็นแบบ Panorama

tontpong's picture

ทำไมต้องไปเกาะดางหางด้วยอ่ะ? ถ้าเรื่องความเรว วิ่งหาดาวใหญ่ๆ เพื่อโหนสลิงหรือถุกดีดน่าจะทำความเรวได้มากกว่ารึป่าว? .. แต่ถ้าหาพลังงานจากดาวหางได้ก้ออาจจะน่าสน เพราะตอนอยุ่ไกลมากๆ นี่รุสึกจะมีพลังงานไม่พอสำหรับถ่ายภาพแล้วส่งข้อมุลกลับโลกมั้ง?

mementototem's picture

ในความคิดผมคือ ดาวหางที่มีขนาดใหญ่พอจะสร้างแรงเหวี่ยงได้มากพอมันมีน้อยอ่ะ แล้วนาน ๆ จะมีทีด้วย ถ้าเกาะดาวหางขนาดเล็ก ใช้พลังงานจากนิวเคลียร์น่าจะง่ายกว่า ก็เท่านั้นแหละครับ

hisoft's picture

พลังงานจากนิวเคลียร์นี่ขับเคลื่อนยานได้ด้วยเหรอครับ?

The Phantom Thief

tontpong's picture

มันก้อพอได้นะ .. เคยมีการเสนอไอเดียแบบทำท้ายยานให้มีขนาดใหญ่ แล้วปล่อยระเบิดนิวเคลียรเลกๆ มาให้จุดระเบิดท้ายยานไปเรื่อย

อีกแบบคือ.. สร้างไฟฟ้าโดยตรงจากปฏิกิริยานิวเคลียร แล้วเอามาใช้สร้างพลาสมาสำหรับการขับเคลื่อนแบบไอออน

แต่ก้อยังนึกไม่ออกว่าจะได้ประโยชนอะไรจากการไปเกาะดาวหาง.. เพราะในแนววิถีมันไม่มีความเร่ง การยิงไรซักอย่างจากโลกแล้วปรับวิถีให้เข้ากับดาวหางนี่ เอาพลังงานที่ใช้ในการปรับวิถีมาใช้เร่งยานเองตรงๆ จะดีกว่ารึป่าว ถ้าจะให้ได้ประโยชนน่าจะต้องวิ่งไปดักหน้าให้มันชนโดยที่ไม่พังไปซะก่อน ไม่ใช่วิ่งไปโคจรรอบมันได้ก่อนแบบหนนี้ หรืออีกทางก้อคือต้องหาทางเอามวลหรือพลังงานในดาวหางมาสร้างพลังงานสะสมเอาไว้ได้

รึว่าในดาวหางนี้มีแหล่งพลังงานนิวเคลียรอยุ่ .. พอดีไม่ได้ตามแบบละเอียดๆ

hisoft's picture

โอ้ ได้เก็บความรู้อีกแล้ว ขอบคุณครับ

ว่าแต่ ที่ว่าสร้างพลาสมาสำหรับขับเคลื่อนแบบไอออนนี่พอมีแหล่งข้อมูลให้อ่านเพิ่มเติมไหมครับ? ใช่เจ้าตัวนี้รึเปล่า? http://en.wikipedia.org/wiki/Ion_thruster (ขออภัยที่ยังไม่ได้อ่านครับ กำลังเร่งทำสไลด์ สอบมะรืน)

The Phantom Thief

tontpong's picture

มันก้อพอจะใช่อยุ่ แต่ keyword จิงๆ ให้เน้นที่คำว่าพลาสม่าดีกว่า .. ตามลิสตในตารางนี้ มีอีกหลายอันที่เปนแบบพลาสม่า แต่ไม่มีคำว่าไอออนอยุ่ด้วย (จิงๆ มันเลือดสุพรรณทั้งคุ่ มาด้วยกันไปด้วยกัน พลาสม่าเปนสถานะ ไอออนเปนอนุภาค) http://en.m.wikipedia.org/wiki/Spacecraft_propulsion#Table_of_methods

ถ้าเอาสั้นๆ ง่ายๆ และได้ภาพรวมแบบทั้งนิวเคลียรทั้งพลาสม่า อาจจะไปลองเริ่มที่อันนี้ .. http://en.m.wikipedia.org/wiki/Nuclear_electric_rocket (มีเอ่ยถึงไอออนทรัสเตอรไว้ด้วยแล้วเช่นกัน)

ว่าแต่ ดูจากตารางแล้วนึกข้อดีของการไปเกาะดาวหางได้อันนึง.. คือไปสร้างแพลตฟอรมสำหรับแบบ mass driver บนนั้น

ปล1
ไงอ่านเม้นจบแล้วก้อไปจัดการสไลดและสอบให้เสดก่อนละกันนะค้าบ.. แล้วค่อยย้อนมาเข้าลิงกทีหลัง #สุ้สุ้

ปล2
ไงอ่านแล้วเจอคำว่า Orion หรือ Prometheus ก้ออย่างงเน้อ.. คนละอันกับยานในหนังหรือที่กำลังจะปล่อย

hisoft's picture

ขอบคุณครับ ^^ กำลังอึ้งคำว่าเลือดสุพรรณ

ปล1 ขอบคุณครับ >_< ใกล้จะพร้อมแล้ว

ปล2 ถ้าไม่บอกก่อนนี่ผมคงต้องไปหาหนังดูก่อนแน่ๆ เลยครับ 555

The Phantom Thief

tekkasit's picture
  • มวลดาวหางน้อยครับ ความเร็วหลุดพ้นแค่ 1m/s แต่ความเร็วการเคลื่อนที่ดาวหางเมื่อเทียบกับดวงอาทิตย์อยู่สูงกว่านั้นมาก (น่าจะระดับกิโลเมตรต่อวินาที) ดังนั้นการจะให้โคจรรอบดาวหางมันยากมากครับ เหมือนยิงปืนสองนัดไม่พร้อมกัน แล้วต้องทำให้ทั้งสองนัดแทบสัมผัสกันตลอดทาง สู้ทอดสมอปักเสาลงไปเลยจะดีกว่า และต่อให้จอดได้จริง ความเร็วหลุดพ้นแค่ 1m/s การทอดสมอ ก็ตัดกังวลน่าจะหลุดรึเปล่า

  • ดาวหางนี้หมุนรอบตัวเอง ดังนั้นถ้าไม่ได้จอดใต้เงาผา หรือจอดกลางลาน โอกาสที่จะได้รับแสงอาทิตย์ก็ยังมีหวัง แต่นี่ดันกระดอนสองครั้งไปอยู่จุดอับแสงก็เลยซวยไป

hisoft's picture
  • ทางนาซ่ารายงานว่าฉมวกเกาะถูกปล่อยออกมาแล้วแต่ไม่ชัดเจนว่ามันสามารถเกาะผิวดาวได้หรือไม่ เนื่องจากท่อไอพ่นที่ใช้กดยานเข้ากับพื้นผิวดาวหางไม่ทำงาน

นาซ่า? ไม่เห็นในข่าวต้นทางนะครับ

The Phantom Thief

Kittichok's picture

http://sci.esa.int/where_is_rosetta/ สวยงามมากเลย ซูมเข้าออก พลิกไปมาได้อิสระ ทำให้เห็นเส้นทางเดินทางได้เข้าใจง่ายมาก