ศาลอุทธรณ์อิตาลียกฟ้องข้อทีมนักวิทยาศาสตร์หกคนที่ทำนายแผ่นดินไหวไม่สำเร็จ, ยืนยันลงจำคุกสองปีอีกหนึ่งคน

By: lew
Writer
on Tue, 11/11/2014 - 07:30

ศาลอุทธรณ์อีตาลีพิพากษายกฟ้องนักวิทยาศาสตร์หกคนที่ไม่สามารถทำนายแผ่นดินไหวล่วงหน้าในปี 2009 ที่เมือง L'Aquila โดยยืนยันลงโทษ Bernardo De Bernardinis หัวหน้ากรมป้องกันสาธารณภัยเป็นโทษจำคุกสองปี

คดีนี้เกิดขึ้นเพราะเมือง L'Aquila นั้นมีแผ่นดินไหวขนาดเล็กและกลางมาแล้วหลายครั้ง ทีมนักวิทยาศาสตร์ร่วมกันประชุมในวันที่ 31 มีนาคม 2009 เพื่อประเมินว่าแผ่นดินไหวเหล่านี้เป็นอันตรายหรือไม่ และหกวันต่อมาก็มีแผ่นดินไหวรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ศาลชั้นต้นโดยผู้พิพากาษา Marco Billi ระบุว่าทีมนักวิทยาศาสตร์ให้คำแนะนำที่ไม่ชัดเจนจนกระทั่งทำให้ผู้ประสบภัยจำนวนหนึ่งตัดสินใจอยู่ในบ้านเมื่อเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขณะที่ Fabrizia Francabandera หัวหน้าองค์คณะผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ระบุว่ามีเพียงคำแนะนำของ Bernardo De Bernardinis เท่านั้นที่เชื่อมโยงกับการกระทำของผู้ประสบภัยได้จึงเป็นเหตุให้ยกฟ้องนักวิทยาศาสตร์ที่เหลือ

การลงโทษนักวิทยาศาสตร์จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ทำนายได้ยากเช่นนี้สร้างความตระหนกให้กับวงการวิทยาศาสตร์อิตาลีว่าในอนาคตจะสามารถทำงานได้อย่างเป็นอิสระกันต่อไปหรือไม่ ผู้พิพากษา Billi ในศาลชั้นต้นยืนยันว่าเขาไม่ได้ตัดสินโทษเพราะทีมงานไม่สามารถทำนายแผ่นดินไหวได้ แต่เพราะทืมงานไม่ได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างครบถ้วน โดยระบุว่าไม่มีการวิเคราะห์ปัจจัยที่ระบุว่าแผ่นดินไหวกำลังรุนแรงขึ้น หรือเมืองเคยเสียหายหนักด้วยแผ่นดินไหวที่เล็กกว่านี้มาแล้ว

ที่มา - ArsTechnica, Science Magazine

ที่มาภาพ - Ra Boe

1 Comment

echo's picture

ผู้พิพากษา Billi มาอยู่เมืองไทยเหอะ
ที่นี่ตัดสินได้ทุกรูปแบบ