[ไม่ยืนยัน] Elon Musk เตรียมบุกตลาดดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต

By: mk
Writer
on Sat, 08/11/2014 - 17:29

Wall Street Journal รายงานว่า Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัทอวกาศ SpaceX กำลังจะขยับขยายตัวเองไปทำธุรกิจด้านดาวเทียม โดยจะสร้างดาวเทียมขนาดเล็ก-ราคาถูก เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตกับคนทั่วโลก

งานนี้ Musk ใช้บริการ Greg Wyler ผู้เชี่ยวชาญด้านดาวเทียมที่เคยอยู่กับกูเกิล (ซึ่งมีแผนการด้านดาวเทียมเพื่ออินเทอร์เน็ตเช่นกัน) ปัจจุบัน Wyler เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท WorldVu Satellites ซึ่งมีใบอนุญาตใช้งานความถี่สื่อสารสำหรับดาวเทียม

คาดว่าธุรกิจใหม่ของ Musk จะผลิตดาวเทียมขนาดเล็กด้วยตัวเอง และยิงดาวเทียมขนาดเล็กประมาณ 700 ดวง ซึ่งดาวเทียมเหล่านี้เล็กกว่าดาวเทียมเชิงพาณิชย์ที่เล็กที่สุดในปัจจุบันราว 2 เท่า ดาวเทียมทั้งหมดจะสร้างโครงข่ายการสื่อสารที่มีจำนวนเยอะกว่าดาวเทียม Iridium ถึง 10 เท่า คาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งหมด 1 พันล้านดอลลาร์ มีความเป็นไปได้สูงที่กระบวนการยิงดาวเทียมจะใช้บริการของ SpaceX และใช้ใบอนุญาตของ WorldVu

อย่างไรก็ตาม การยิงดาวเทียมสื่อสารนั้นไม่ง่ายและต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง ในอดีต Wyler เคยเปิดบริษัทชื่อ O3b Networks สำหรับให้บริการดาวเทียมผ่านอินเทอร์เน็ตมาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เจอทั้งปัญหาทางเทคนิคเมื่อยิงดาวเทียมได้เพียง 4 ดวง และมีปัญหาดาวเทียมอายุสั้นกว่าที่ควรจะเป็นด้วย

ที่มา - Wall Street Journal