ผู้บริหารกูเกิลวัย 57 ปี สร้างสถิติกระโดดจากความสูง 40 กิโลเมตรเหนือผิวโลก

By: mk
Writer
on Sun, 26/10/2014 - 15:38

Alan Eustace ผู้บริหารระดับสูงวัย 57 ปีของกูเกิล สร้างสถิติใหม่ของการกระโดดจากความสูงระดับชั้นบรรยากาศลงสู่พื้นโลก

สถิติของ Eustace ขึ้นไปที่ความสูง 135,890 ฟุต หรือประมาณ 41.4 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก (เป็นชั้นบรรยากาศระดับสตราโตสเฟียร์) ส่วนสถิติเดิมทำไว้โดย Felix Baumgartner ชาวออสเตรียที่ประมาณ 128,000 ฟุต เมื่อสองปีก่อน

Eustace เกาะบอลลูนฮีเลียมขึ้นไปเพียงลำพัง ขาขึ้นเขาใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นตัดตัวเองออกจากบอลลูนโดยใช้ระเบิดขนาดเล็ก (เขาสวมชุดอวกาศออกแบบพิเศษ) ดิ่งลงมาอย่างอิสระ (free falling) ทำความเร็วสูงสุด 1,321 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเร็วกว่าความเร็วเสียง เป็นระยะเวลาประมาณ 4.30 นาที ระหว่างนั้นเขาหมุนตัวทำท่า backflip สองครั้ง ก่อนร่มชูชีพจะกางและค่อยๆ ร่อนลงมาบนผิวโลกอย่างปลอดภัย

Eustace เคยเป็นนักกระโดดร่มมาก่อน (เขายังขับเครื่องบินเล็กเป็นงานอดิเรก) เขาวางแผนการกระโดดครั้งนี้มาหลายปี โดยร่วมกับทีมงานบริษัท Paragon Space Development Corporation ออกแบบชุดที่ทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ มีหน้ากากออกซิเจนในตัว มีระบบช่วยชีวิตที่ใช้เวลาพัฒนาถึง 3 ปี

การกระโดดครั้งนี้ดำเนินการโดย Eustace เองโดยไม่มีสปอนเซอร์ใดๆ ซึ่งต่างไปจากการกระโดดของ Felix Baumgartner ที่ถ่ายทอดสดจากมุมมองของเขาและมีสปอนเซอร์มากมาย ซึ่ง Eustace เล่าว่ากูเกิลยินดีจะสปอนเซอร์แต่เขาปฏิเสธเพราะไม่อยากให้เป็นกิจกรรมเชิงการตลาดไป

ที่มา - The New York Times, BBC, เรื่องและภาพแบบเต็มๆ ดูได้จาก Paragon Space Development

2 Comments

hisoft's picture

ตอนดู Felix นี่ผมประทับใจมากครับ ถึงกับอยากขึ้นไปบ้างเลยทีเดียว นั่งห้อยขามองเส้นขอบฟ้านี่มันเป็นบรรยากาศที่สุดยอดมากๆ

ตอนลงก็ตื่นเต้นดี แต่ถ้าไปลงแบบนั้นจริงๆ ก็ไม่คิดว่าจะรอด - -"

แล้วของ Eustace นี่ถูกแขวนกับบอลลูนขึ้นไปดื้อๆ เลย ในแง่ของประสบการณ์ มุมมองและการชมวิวนี่คงดีกว่า Felix แต่ถ้าโดนห้อยอยู่แบบนั้นถึงสองชั่วโมงนี่น่าจะเครียดกว่ากันมากเลยครับ ไม่นับว่าต้องอยู่ในชุดแบบนั้นตลอดเวลาที่โดนแขวนเท้งเต้งแบบนั้นอีก ขณะที่ Felix ผมจำได้ว่าสวมชุดให้ครบก่อนเปิดประตูเท่านั้นเอง แถมยังได้ประสบการณ์การเปิดประตูมาชมวิว นั่งห้อยขาและยืนมองเส้นขอบฟ้า และตัดสินใจกระโดดลงมาเองอีก ยังไงก็คงรู้สึกดีกว่าสั่งให้ระเบิดเพื่อปลดตัวเองออกจากบอลลูนแน่ๆ

ยินดีกับสถิติใหม่ด้วยครับ จากใจเลย (^_^)

เสริมภาพตอน Felix นิดนึงครับ เผื่อใครอยากเห็นภาพไว้เปรียบเทียบ

ใช่ครับ ขอบโค้งๆ นั่นเส้นขอบฟ้าของแท้ (ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดนะ) ส่วนอีกภาพนี่เป็นด้านในแคปซูลครับ แต่สำหรับคนที่กลัวที่แคบ การห้อยขึ้นไปแบบ Eustace อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าก็ได้

The Phantom Thief

echo's picture

บางประเทศในเอเชียทำให้หลายคนม่ะอยากอยู่บนโลก 5 5 5