นักวิทย์ออสเตรเลียค้นพบยาฆ่าเนื้องอกจากพืชหายาก ออกฤทธิ์เร็วใน 5 นาที!

By: terminus
Writer
on Wed, 08/10/2014 - 13:39

กลางป่าดิบชื้นทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย มีต้นไม้ยืนต้นประจำถิ่นหายากชนิดหนึ่งที่เรียกว่าต้นบลัชวู้ด (Blushwood, Hylandia dockrillii) ชาวพื้นเมืองรู้กันดีว่าผลของต้นบลัชวู้ดเป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ทางยาอย่างรวดเร็ว งานวิจัยหลายชิ้นก็แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากเมล็ดของบลัชวู้ดมีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็ง ทีมวิจัยที่นำโดย ดร. Glen Boyle แห่งสถาบันวิจัยการแพทย์ QIMR Berghofer ในบริสเบนจึงทุ่มเทความพยายามถึงกว่า 8 ปีเพื่อสกัดแยกสารออกฤทธิ์ออกมาจากเมล็ดบลัชวู้ด ในที่สุดพวกเขาก็ค้นพบสารองค์ประกอบที่ตามหา พวกเขาตั้งชื่อสารนี้ว่า "EBC-46"


ผลของต้นบลัชวู้ด ภาพจาก ABC News ; เครดิตภาพ QIMR Berghofer Medical Research Institute

EBC-46 เป็นสารประกอบประเภท diterpene ester ผลจากการทดลอบกับเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง (in vitro) พบว่า EBC-46 สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้น้อยกว่าสารประกอบตัวอื่นที่มีโครงสร้างคล้ายกัน แต่เมื่อทดลองกับหนูทดลองโดยการฉีดสารเข้าไปที่ก้อนเนื้องอกโดยตรง ผลกลับกลายเป็นว่า EBC-46 สามารถทำลายก้อนเนื้องอกได้อย่างมหัศจรรย์ ภายในเวลา 5 นาที ก้อนเนื้องอกเริ่มมีสีคล้ำขึ้น พอผ่านไป 4 ชั่วโมง ก้อนเนื้องอกก็จะกลายเป็นสีดำๆ และเริ่มหดเล็กลง หลังจากนั้นอีกไม่กี่วันเนื้องอกก็จะสลายไปจนหมดเกลี้ยง

Glen Boyle อธิบายว่า EBC-46 ออกฤทธิ์ทำลายล้างเซลล์เนื้องอกถึง 3 ทางพร้อมๆ กัน 1. เข้าทำลายเซลล์เนื้องอกโดยตรง 2. ทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงก้อนเนื้องอก 3. ไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้มาเก็บกวาดซากเนื้องอกที่ตายแล้ว

ในตอนนี้ นักวิจัยได้ทดลอง EBC-46 กับเนื้องอกที่บริเวณใบหน้า, ที่คอ, และเนื้องอกเมลาโนมา (melanoma) ในสัตว์กว่า 300 ชนิด ได้แก่ แมว, สุนัข, ม้า ผลการทดลองราว 75% ของเคสทั้งหมดให้ผลเป็นที่น่าพอใจ เนื้องอกสลายไปและไม่กลับมาอีก รวมถึงไม่พบอาการข้างเคียงด้วย อย่างไรก็ตาม EBC-46 ก็ให้ผลได้ดีกับเนื้องอกภายนอกที่สามารถฉีดยาเข้าโดยตรงเท่านั้น ในกรณีของเนื้องอกที่เกิดข้างในร่างกายและมะเร็งในระยะ metastasis ยาที่ฉีดเข้าไปแทบจะไม่เกิดผลอะไรเลย (ซึ่งอันนี้รวมถึงกรณีของทาสมาเนียนเดวิลที่เป็นโรค Devil facial tumour disease ด้วย EBC-46 ก็ใช้ไม่ได้ผลเช่นกัน)

ขณะนี้ EBC-46 ได้ผ่านขั้นตอนการอนุมัติให้ทำการทดลองในมนุษย์แล้ว แต่การทดลอง EBC-46 ก็คงใช้เวลาอีกนาน เนื่องจากการสกัด EBC-46 ต้องอาศัยขั้นตอนที่ยุ่งยาก เมล็ดต้นบลัชวู้ดที่ใช้สกัด EBC-46 ให้ได้ความบริสุทธิ์เพียงพอ (97% ขึ้นไป) ก็จำเพาะต้องเป็นต้นบลัชวู้ดเฟาเท่นส์ (Fountain's Blushwood, Fontainea picrosperma) ซึ่งต้นไม้ประจำถิ่นของควีนส์แลนด์ที่ไม่พบในที่ไหนเลยนอกจากป่าบนที่ราบสูง Atherton Tablelands ในเขต Far North Queensland (ต้นบลัชวู้ดอยู่ในวงศ์ Euphorbiaceae และจำแนกอยู่ในเผ่า Codiaceae ซึ่งพืชในประเทศไทยของเราที่อยู่ในเผ่านี้ ได้แก่ ตองแตก, กระเลียงฟาน, เข็มใหญ่ อ้างอิง)

งานวิจัยเกี่ยวกับผลของ EBC-46 ต่อเนื้องอกรายงานลงใน PLoS ONE DOI: 10.1371/journal.pone.0108887

ที่มา - ABC News via Science Alert

3 Comments

zipper's picture

ถ้าทำเป็นยาออกมาได้จริง ราคาคงแพงน่าดูเลย ไหนจะเป็นพืชที่หายากแถมขั้นตอนการสกัดที่ยากอีก

echo's picture

ขึ้นอยู่กะชีวิตของคนป่วยมีค่าเท่ารัย ( จาก บ/ช ในแบงค์ ) อิอิ กำ

mementototem's picture

ตอนนี้คงดูว่า พืชในวงค์เดียวกันมีสารตัวนี้ไหม หรือพืชวงค์อื่นที่อาจจะมี กันอยู่รึเปล่าหนอ