อนาคตของ 'ทางช้างเผือก' จะถูก 'กาแล็กซี่แอนโดรมีด้า' กลืนกิน

By: mk
Writer
on Sun, 28/09/2014 - 10:56

ทีมนักวิจัยจาก University of Western Australia เผยผลการศึกษาในประเด็น "กาแล็กซี่ใหญ่" ดูดกลืน "กาแล็กซี่ขนาดเล็กที่อยู่ติดกัน"

Aaron Robotham หัวหน้าทีมวิจัยบอกว่ากาแล็กซี่ทุกแห่งจะเริ่มจากเล็กๆ และค่อยๆ เติบโตขึ้นจากการดูดกลืนก๊าซ เปลี่ยนมันเป็นดาวฤกษ์ และดูดกลืนกาแล็กซี่รอบข้างจนมีขนาดใหญ่ขึ้น

กรณีของกาแล็กซี่ทางช้างเผือก (Milky Way) ที่โลกของเราตั้งอยู่นี้ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ด้วยตัวเองแล้ว และในอนาคตจะต้องดูดกลืนกาแล็กซี่อื่นๆ ต่อไป โดยกาแล็กซี่แคระ (dwarf galaxyy) ที่ใกล้เคียงที่สุดคือ Magellanic Clouds (กลุ่มเมฆแมกเจลเลน) ที่จะถูกกลืนในช่วงเวลา 4 พันล้านปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ชะตาชีวิตของทางช้างเผือกก็จะถูกกาแล็กซี่ที่ใหญ่กว่าคือ กาแล็กซี่แอนโดรมีด้า (Andromeda) ดูดกลืนเช่นกัน เพียงแต่ต้องใช้เวลาอีก 5 พันล้านปี

ที่มา - ICRAR, ภาพประกอบจาก NASA/Wikipedia

7 Comments

hisoft's picture

เวลากาแล็กซี่ดูดกลืนกันนี่พวกระบบสุริยะ/ดาวฤกษ์/ดาวเคราะห์ และอื่นๆ มันจะต้องชนกันวินาศ แล้วเกิดเป็นดาวดวงใหม่ๆ อีกเยอะเลยด้วยรึเปล่าครับ?

ว่าแต่ ก่อนจะถึง 5 พันล้านปีนั้น ระบบสุริยะของเราจะไม่ชนกับระบบอื่นในทางช้างเผือกเลยเหรอครับ?

The Phantom Thief

pongmile's picture

ตามที่เคยดูสารคดีมาเขาบอกว่า ดวงดาวมันห่างกันมากครับ อาจจะไม่มีการชนกันก็ได้

tekkasit's picture

ระหว่างนี้กาแลกซี่ทางช้างเผือก กำลัง ไล่กลืนกิน กลุ่มเมฆแมกเจลเลนอยู่ครับ (มวลต่างกัน 100 เท่า) และเท่าที่นักดาราศาสตร์ทราบ ก็คิดว่าทางช้างเผือกกำลังฉีกกลุ่มเมฆแมกเจลเลนอยู่ (Magellanic Stream)

จริงๆ ผมว่าทางช้างเผือกกับแอนโดรมีด้า น่าจะเรียกว่าชนกันมากกว่า (เพราะมวลไล่ๆกัน แถมเคลื่อนที่หากัน) มากกว่ากลืนกิน เพราะกลืนกินคือฟังเหมือนยักษ์มาจับฉีกกิน ซึ่งน่าจะเหมาะกับมวลแตกต่างกันมากๆ (รายหนึ่งเหมือนหยุด อีกรายเหมือนถูกดูดเข้าหา)

ในขณะที่ทางช้างเผือกรวมตัวกับแอนโดรมีด้า (น่ากินเวลาร้อยถึงพันล้านปี) ดวงอาทิตย์ของเราน่าจะไม่ชนกับใครครับ เพราะระบบดาวฤกษ์อยู่ห่างกันมากครับ เรียกว่าวิ่งผ่านกัน น่าจะไม่ชนกันครับ ให้เห็นภาพ ถ้าดวงอาทิตย์เหลือขนาดเท่าลูกปิงปอง ดาวฤกษ์ที่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างไป 1100 กิโลเมตรครับ (หรือประมาณระยะขับรถจากเชียงใหม่-ชุมพรครับ) ต่อให้แกนกลางกาแลกซี่จะให้ดาวหนาแน่นกว่านี้ล้านเท่าก็ไม่น่าจะทำให้โอกาสขึ้นมาถึง 1%

กลับกัน นักดาราศาสตร์เชื่อว่า ระบบสุริยะก็มีความเสี่ยงที่จะโดนดีด (ทั้งระบบ) ไปนอกกาแลกซี่ หรือควงสว่านเข้าใจกลางกาแลกซีแทนครับ

inwwin's picture

แต่อีก 5 พันล้านปี ดวงอาทิตย์ก็คงดับพอดีครับ
ถึงตอนนั้นถ้ามนุษย์ยังอยู่ ก็คงได้ดู ทางช้างเผือก ชน แอนโดรเมดา แบบดวงอาทิตย์เป็นดาวยักษ์แดงละ

echo's picture

อย่าตัดสินชะตาของจักรวาล
แม้แต่ผู้รอบรู้ ก้อม่ะอาจหยั่งรู้อนาคต

( เรามีความรู้เกี่ยวกับเอกภพเพียง .05 % เท่านั้น )

Kittichok's picture

ในเมื่อวัดระดับความรู้เป็นเปอร์เซ็นได้ แปลว่าเรารู้ทั้งหมด (100%) แล้วหรือครับ

tekkasit's picture

ของแบบนี้มันไม่ใช่เดาสุ่มครับ มันมีหลักการที่อธิบายได้ทางวิทยาศาสตร์นะครับ