อินเดียประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมไปโคจรรอบดาวอังคาร

By: mementototem
Writer
on Thu, 25/09/2014 - 18:43

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (24 กันยายน 2014) องค์การวิจัยด้านอวกาศของอินเดีย (ISRO) ได้ประกาศว่าโครงการ MOM ที่จัดส่งดาวเทียมมังคาลยาน (Mangalyaan) ไปโคจรรอบดาวอังคารได้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศอินเดีย

ในช่วงที่มังคาลยานเดินทางไปยังดาวอังคารนั้น ยาน MAVEN ของนาซ่าก็เดินทางไปดาวอังคารเช่นกัน โดยที่ยาน MAVEN นั้นถึงดาวอังคารก่อนมังคลายานเพียง 48 ชั่วโมงเท่านั้น

โครงการ MAVEN นั้นจะมุ่งเน้นไปทางด้านการศึกษาชั้นบรรยากาศของดาวอังคารเป็นพิเศษ ซึ่งโครงการนี้ใช้งบประมาณไปถึง 671 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่โครงการ MOM กลับใช้งบประมาณเพียง 67 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าภาพยนตร์เรื่อง Gravity ของฮอลิวูดที่ใช้เงินลงทุนไปถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐเสียอีก

อินเดียถือเป็นประเทศที่สี่ที่ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมไปโคจรรอบดาวอังคาร (3 ประเทศก่อนหน้าคือ สหรัฐ, รัสเซีย และสหภาพยุโรป) ซึ่งก่อนหน้านี้มีรัสเซียที่พยายามจะส่ง Phobos-Grunt ในเดือนพฤศจิกายน 2011 แต่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของระบบเครื่องยนต์หลังออกนอกชั้นบรรยากาศของโลกไม่นาน และสุดท้ายถูกแรงดึงดูดของโลกทำให้ตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกในวันที่ 15 มกราคม 2012

ญี่ปุ่นเองก็เคยพยายามส่งดาวเทียม NOZOMI ไปโคจรรอบดางอังคารในวันที่ 4 กรกฎาคม 1998 แต่ประสบกับปัญหามากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะระบบที่ใช้ในการโคจรรอบดาวอังคาร ญี่ปุ่นพยายามแก้ปัญหาทุกวิถีทางแต่ไม่ประสบความสำเร็จ สุดท้าย มันได้กลายเป็นดาวเคราะห์เทียมที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ใกล้ ๆ กับดาวอังคารแทน

และนี่คือภาพแรกที่มังคาลยานส่งมายัง ISRO ครับ

First Photo from Mangalyaan

แถลงการของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi

ที่มา: Youtube, Facebook, IBN Live, Z News, MOM Updates

3 Comments

hisoft's picture

งบต่างกันขนาดนั้นนี่ความสามารถต่างกันมั้ยครับเนี่ย

The Phantom Thief

echo's picture

พศ.นี้ ประสิทธิ์ภาพมักเปนเหตุเปนผลกับราคา
ม่ะงั้น ไอโฟน 6 คงขายที่ราคา 7,000 บาทได้

( วิศวกรอวกาศอินเดียต้องรับทานอาหารเช่นคนอื่นๆ )

mementototem's picture

จะบอกว่า MAVEN ถ่ายภาพชัดกว่ามังคาลยานชิมิ (กำลังมึน)