จีนเตรียมออกแบบสร้างเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลก

By: terminus
Writer
on Sun, 21/09/2014 - 13:17

ใน ค.ศ. 2012 ชุมชนนักฟิสิกส์พลังงานสูง (high energy physics) ของจีนได้เสนอให้มีการสร้างเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่กว่าเครื่องเร่งอนุภาค LHC ของ CERN หลังจากที่มีการนำเสนอโครงการ นักฟิสิกส์ทั่วโลกก็หันมาให้ความสนใจกับโครงการนี้และมีนักฟิสิกส์ชื่อดังทั้งของจีนเองและต่างประเทศเข้าร่วมในคณะกรรมการพิจารณาหลายท่าน ได้แก่ Shing-Tung Yau, Nima Arkani-Hamed, David Gross, Gerard 't Hooft, Joseph Incandela, Luciano Maiani, Hitoshi Murayama, Yifang Wang และ Edward Witten

คณะกรรมการพิจารณาได้เริ่มเผยความคืบหน้าของโครงการมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ของ ค.ศ. 2014 ที่ผ่านมา ล่าสุดโครงการก่อสร้างเครื่องเร่งอนุภาคขนาดยักษ์ที่ชื่อว่า Circular Electron Positron Collider (CEPC) ก็เดินทางมาถึงขั้นงานออกแบบร่าง (preliminary conceptual design) แล้วและมีกำหนดการเสร็จงานออกแบบร่างภายในเดือนธันวาคมของปี ค.ศ. 2014 นี้ ข้อมูลเบื้องต้นจากตัวร่างออกแบบระบุไว้ว่า CEPC จะมีเส้นรอบวงอย่างน้อย 80 กม. นั่นแปลว่าเมื่อสร้างเสร็จ CEPC จะใหญ่เป็น 2 เท่าของ LHC!

หอวิจัยของโครงการ CEPC จะตั้งอยู่บนถนนฉางอาน (Chang'an Avenue) ใจกลางกรุงปักกิ่ง แต่พื้นที่ก่อสร้างวางท่อใต้ดินของเครื่องเร่งอนุภาคยังไม่ได้มีการกำหนดชัดเจน วิศวกรวางแผนว่าจะไม่ปล่อยให้พื้นที่ภายในเส้นรอบวงของ CEPC เป็นที่รกร้างว่างเปล่า บริษัทเอกชน, นักออกแบบและสถาปนิกจะได้รับเชิญให้เข้ามาร่วมลงทุนสร้างเมืองขนาดเล็กๆ บนพื้นที่ของ CEPC โดยให้มีสาธารณูปโภคพร้อมพิพิธภัณฑ์ CEPC จะไม่ใช่แค่เครื่องเร่งอนุภาค แต่จะเป็นคอมเพล็กซ์แห่งการวิจัยทางฟิสิกส์ครบวงจร

ภารกิจหลักของ CEPC คืองานทดลองการชนกันระหว่างอนุภาคอิเล็กตรอนและอนุภาคโพสิตรอน นักฟิสิกส์คาดว่า CEPC จะสามารถเร่งอนุภาคให้มีระดับพลังงานสูงกว่าระดับที่ LHC ทำได้ และที่ระดับพลังงานระดับนั้น นักฟิสิกส์จะสามารถค้นพบอนุภาคใหม่ๆ ที่อยู่นอกเหนือ Standard Model รวมถึงการศึกษาอนุภาคที่ค้นพบแล้วให้ละเอียดยิ่งขึ้น เช่น กลไกการสลายตัวของอนุภาค Higgs boson

และดูเหมือนว่าจะยังยิ่งใหญ่ไม่พอสมกับความเป็นมหาอำนาจทางวิทยาศาสตร์ของจีน อุโมงค์ใต้ดินที่ใช้วางท่อเครื่องเร่งของ CEPC จะยังมีท่อของเครื่องเร่งอนุภาคอีกตัวที่ชื่อว่า Super Proton Proton Collider (SPPC) ไว้เร่งอนุภาคโปรตอนวางร่วมกันไปด้วย ...งานนี้เรียกว่าสร้างหนึ่งได้ถึงสอง

ศาสตราจารย์ Gao Jie แห่งสถาบันฟิสิกส์พลังงานสูงในปักกิ่ง ผู้เป็นหนึ่งในแกนนำของโครงการ กล่าวว่า "เครื่องเร่งอนุภาคนี้สร้างโดยมวลมนุษยชาติและเพื่อมวลมนุษยชาติ"

ที่มา: Al Jazeera

ป.ล. CERN เองก็มีโครงการจะสร้างเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่กว่า LHC เช่นกัน ในตอนนี้โครงการของ CERN ใช้ชื่อ Future Circular Collider (FCC) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ของ CERN เสนอขึ้นมาเมื่อต้นปี 2014 ที่ผ่านมา แต่กว่า FCC ของ CERN จะผ่านขั้นงานออกแบบร่างก็ต้องรอจนไปถึง ค.ศ. 2018-2019 เป็นอย่างเร็วที่สุด ซึ่งตามหลัง CEPC ถึง 4 ปี

7 Comments

tontan's picture

ชอบประโยคนี้จังเลยครับ "เครื่องเร่งอนุภาคนี้สร้างโดยมวลมนุษยชาติและเพื่อมวลมนุษยชาติ"

บล็อก:wannaphong.com

orbitalz's picture

ยังยิ่งใหญ่ไม่พอสมกับความเป็นมหาอำนาจทางวิทยาศาสตร์ของจีน !!

http://gorbital.blogspot.com/

LazarusSP1's picture

สงสัยว่า พื้นที่ใน CEPC ถ้ามีอุปกรณ์ที่มีการส่งคลื่นแม่เหล็กแรงๆ อย่างเสาสัญญาณโทรศัทพ์เคลื่อนที่ หรือ เครื่องทวนสัญญาณไมโครเวฟ จะกระเทือนกับพวกอนุภาคในเครื่องเร่งปฏิกริยา ไหมครับ

Holy's picture

ถ้าเป็นเครื่องเร่งอิเล็กตรอนกับโพสิตรอน เข้าใจว่ามีอีกโครงการคือ ILC นะครับ

http://en.wikipedia.org/wiki/International_Linear_Collider

แต่จะเป็นแบบ Linear แทน

poa's picture

จีนเค้ามีหลายเกรดนะ ตั้งแต่เกรด A ถึง Z งานนี้คงเกรด A++

-Rookies-'s picture

ตอน CERN ทำยังกลัวโลกจะแตกกัน อันนี้จีนทำให้ใหญ่กว่าเดิม 2 เท่า จะออกมาดิ้นเร่า ๆ กันหนักกว่าเดิมมั้ยเนี่ย?