โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์แบบความร้อนสร้างปัญหาย่างสดนกที่บินผ่าน

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 20/08/2014 - 23:18

ขึ้นชื่อว่าระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หลายคนคงมีความรู้สึกว่ามันเป็นพลังงานสะอาด และเป็นเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดๆ แต่ในความเป็นจริงทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างกรณีของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบใช้ความร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งตั้งอยู่ใน Ivanpah ในรัฐ California ของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็มีรายงานว่ามันพรากชีวิตนกที่บินผ่านไปมาอยู่ปีละนับพันตัวด้วยการ "ย่างสด" กลางอากาศ

โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบใช้ความร้อนจะอาศัยการติดตั้งกระจกจำนวนมากบนพื้นดินเพื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ไปรวมกันยังจุดเดียวเพื่อถ่ายเทความร้อนไปต้มน้ำ เมื่อน้ำได้รับความร้อนจนเปลี่ยนเป็นไอน้ำที่เปี่ยมพลังงานก็จะสามารถขับเคลื่อนใบกังหันของเครื่องปั่นไฟ เกิดเป็นพลังงานไฟฟ้านั่นเอง สำหรับโรงไฟฟ้าประเภทนี้ที่มีขนาด​ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นของบริษัท BrightSource Energy (กับอีก 2 บริษัทที่ร่วมทุน ซึ่งได้แก่ NGR และ Google) เพิ่งเปิดใช้งานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในส่วนของการผลิตไฟฟ้าใช้กระจกสะท้อนแสงมากกว่า 300,000 บาน ช่วยกันสะท้อนแสงอาทิตย์ (พร้อมความร้อนที่มากับแสง) ไปยังหอคอยหม้อต้มน้ำที่มีความสูงเกือบ 140 เมตร โดยอุณหภูมิภายในหม้อต้มขณะทำงานนั้นสูงถึง 800 องศาเซลเซียส สามารถปั่นไฟได้มากพอจ่ายให้บ้านเรือนกว่า 140,000 หลังคาเรือน และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (เมื่อเทียบกับการผลิตไฟฟ้าโดยใช้เชื้อเพลิงในการเผาไหม้) เทียบเท่ากับปริมาณไอเสียของรถยนต์กว่า 72,000 คันต่อปี

ด้วยพลังงานที่มากมายนี้เอง ความร้อนในบริเวณดังกล่าวจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นกที่บินผ่านไปมาต้องจบชีวิตลง ยิ่งเมื่อศึกษาลึกลงไปอีก พบว่ามีแมลงจำนวนมากถูกดึงดูดเข้ามาใกล้โรงไฟฟ้าแห่งนี้ (เนื่องจากแมลงชอบที่สว่าง) นั่นจึงเป็นเหตุให้นกตามมาหากินจับแมลงในบริเวณโรงไฟฟ้าและต้องจบชีวิตลงเป็นจำนวนมาก ซึ่งแม้ BrightSource Energy จะอ้างว่าจะมีสัตว์ที่เสียชีวิตจากผลกระทบเรื่องความร้อนประมาณปีละ 1,000 ตัวเท่านั้น แต่หน่วยงานด้านความหลากหลายทางชีววิทยาของสหรัฐอเมริกาเชื่อว่าแท้จริงแล้วตัวเลขน่าจะสูงถึง 28,000 ตัวต่อปี

ทั้งนี้หน่วยงานดูแลพันธ์สัตว์ป่าและสัตว์น้ำของสหรัฐอเมริกากำลังพิจารณากำลังติดตามข้อมูลตัวเลขจำนวนสัตว์ที่เสียชีวิตอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมยื่นให้ทางรัฐ California ใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจอนุมัติงานสร้างโรงไฟฟ้าประเภทเดียวกันนี้ในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ได้มีการยื่นขออนุมัติสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบความร้อนในเขตรอยต่อรัฐ California และรัฐ Arizona ซึ่งจะอยู่ใต้แนวบินอพยพของนกหายากอย่างนกอินทรีทองและเหยี่ยวเพเรกริน

นอกจากปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ป่าแล้ว ยังเคยมีรายงานว่าแสงสะท้อนที่จ้าจัดของโรงไฟฟ้าแห่งนี้ยังสร้างปัญหาให้แก่นักบินที่ขับเครื่องบินผ่านอีกด้วย

ที่มา - Engadget, The Weather Channel

8 Comments

hisoft's picture

เรื่องนี้คิดไม่ถึงว่าผลกระทบจะหนักขนาดนี้จริงๆ ครับ

  • เขตรอยต่อรัฐอ California

รัฐอ ?

The Phantom Thief

iammeng's picture

กว้างมากกก อันนี้ผมเห็นคนไทยเอามาย่างไก่กันนะครับ
ถ้าพื้นที่บ้านมี ก็น่าลองทำนะ 555+

-Rookies-'s picture

เห็นเป็นข่าวออกทีวีตั้งแต่สิบปีที่แล้วละมั้ง เดี๋ยวนี้ยังมีอยู่อีกเหรอครับ?

poa's picture

นก 2 ชนิดนั้น ใน wikipedia บอกว่าความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ต่ำ - -"

waroonh's picture

California เป็นรัฐที่ประหลาดมาก ทำอะไรแต่ละอย่างนี่ paradox สุด ๆ

เมืองบางเมืองในรัฐนี้ ประกาศว่าเข้าสู่สภาพล้มละลาย แต่

กฏหมาย สุดโต่งเรื่องสภาพแวดล้อม ชนิด ที่เรียกว่า มาลงทุนตั้งโรงงาน
เพื่อสร้างงานในรัฐนี้ นี่แทบเป็นไปไม่ได้เลย จุกจิกตลอด
แค่นกตาย หนูตาย เป็นข่าว ใหญ่โตมาก

ถ้าหันไปดูผู้ว่าการรัฐ คนเหล็ก อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์

หมอนี่ มีรถ 911 Turbo, รถฮัมวี่คันใหญ่ spec แบบทหารใช้, Dodge Challenger, Bentley Continental
Ferrari 360 , Jeep ทหาร , Benz ทหาร (unimog) ตบท้ายด้วย Benz SLS อีกคันนึง

ดูแล้วโครตรักษาสภาพแว้ดล้อมเลยแต่ละคัน..

พิมพ์เสร็จ เกือบลืม ที่บ้าน ลุงอาร์โนลด์ มีรถถังด้วยนะ เอ้อ ให้มันได้อย่างงี้ California ..