SpaceX ปล่อยวิดีโอจรวด Falcon 9 ลงจอดในมหาสมุทรแอตแลนติก

By: lew
Writer
on Tue, 19/08/2014 - 12:46
Topics: 

SpaceX ทดสอบการนำตรวจการลงจอดจรวดขั้นแรกอย่างนิ่มนวลไปตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยก่อนหน้านี้บอกเพียงว่าผลการทดสอบประสบความสำเร็จอย่างดี ตอนนี้ก็มีวิดีโอจากเครื่องบินติดตามมาให้ดูกันแล้ว

วิดีโอแสดงภาพจรวดขั้นแรกของ Falcon 9 ที่นำส่งดาวเทียม ORBCOMM ขึ้นสู่อวกาศ ตัวจรวดขั้นแรกกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศด้วยความเร็วเหนือเสียง จากนั้นเครื่องยนต์หลักจึงทำงานอีกครั้งเพื่อลดความเร็วลงจอด และสามารถลงจอดได้แทบจะหยุดนิ่ง

แม้ว่าจะสามารถทดสอบการจอดนิ่งได้สำเร็จ แต่ยาน Falcon 9 ในวิดีโอก็จมทะเลอยู่ดีเพราะไม่มีการติดตั้งขาลงจอดแต่อย่างใด โดยทาง SpaceX คาดว่าจะติดตั้งในภารกิจหน้า

ปัญหาของการนำจรวดลงจอดคือภารกิจต้องเผื่อเชื้อเพลิงไว้มากพอที่จะสามารถลงจอดได้อย่างนิ่มนวล ทำให้ Falcon 9 ไม่สามารถส่งภารกิจที่ต้องใช้เชื้อเพลิงจำนวนมากๆ ได้

ที่มา - Nature World News

8 Comments

echo's picture

ยุ่งยาก สิ้นเปลือง กว่า จุดระเบิดที่ 3 เมตรก่อนแตะพื้นของโซยุสเยอะเลย
เหมือนโครงการกระสวยอวกาศ ไปๆมาๆ สู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหวต้องเลิก

echo's picture

รัสเซีย เล่นง่ายๆ ราคาถูกๆ ได้ผลเต็มที่
( รวมถึงอาวุธต่างๆ )

tekkasit's picture

SpaceX เค้ามีวัตถุประสงค์หนึ่งคือพัฒนาการบินสู่อวกาศในเชิงพาณิชย์ ซึ่งการทำให้ชิ้นส่วนกลับมาใช้ใหม่ได้ในเวลาสั้นกว่าเดิมมากๆ คือเป้าหนึ่งการลดต้นทุนครับ

ของเดิมชิ้นส่วนมันตกทะเล ต้องมานั่งกู้คืน สำรวจซ่อมแซม ตรวจสอบ (ซึ่งมันกินเวลา กับค่าใช้จ่ายมาก) ก่อนจะมั่นใจจึงนำกลับมาใช้ใหม่ รวมถึงหาเทคโนโลยีการบินที่ทำให้ชิ้นส่วนเสียหายน้อยที่สุด

ถามว่าของเดิมทำไง ก็ส่งไปถี่น้อย หรือไม่ก็มี rocket launcher หลายตัวเพื่อซ่อม

teamkiller's picture

กางร่มชูชีพ เสริมช่วลดความเร็วน่าจะประหยัดกว่าใช้เชื้อเพลิงเต็มๆ ขับดัน

tekkasit's picture

ก็น่าคิดนะครับ แต่ผมว่ามันน่าจะยากในเชิงวิศวกรรมครับ

ปัญหาคือโมเมนตัมมหาศาลครับ น้ำหนักตัวจรวดเป็นตันๆ ความเร็วสุดท้ายก็ไม่น้อยกว่าหลายร้อยกิโลเมตร รึหลายพันกิโลเมตรต่อชั่วโมง

จังหวะกระชากร่ม จะดึงความเร็วจากพันกิโลเมตรต่อชั่วโมง เหลือประมาณศูนย์ในไม่กี่วินาที คิดว่าจะมีแรง G เท่าไรครับ แล้ววัสดุอะไรใช้ทำสายร่ม, ตัวผ้าที่ได้ ที่ทนแรงกระชากมหาศาลขนาดนั้นได้ โดยไม่ฉีกขาดไปเสียก่อน แล้วสายโยงต้องโอบอุ้มตัวจรวดอย่างไรเพื่อกระจายแรง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายในตัวโครงสร้างในระยะยาว แล้วเป็นระบบชุดการผ่อนความเร็ว (สายร่ม, ผ้า, โครงข่ายกระจายน้ำหนัก, ฯลฯ) ถือเป็นน้ำหนักเพิ่มรึเปล่า?

ถ้าพัฒนาเพิ่มจากชุดเร่งความเร็วที่มีอยู่แล้วให้สามารถผ่อนความเร็วได้ น้ำหนักระบบรวมอาจจะน้อยกว่าก็เป็นได้ ทำให้ประหยัดกว่า หรือ reliable มากกว่า

อีกอย่าง การทำให้มันตกน้ำทะเล สุดท้ายก็ต้องเอามากู้ ไปล้างทำความสะอาดใช้เวลาเป็นเดือนๆ อยู่ดี

แต่แบบนี้คือ ให้มันลงจอดแบบนิ่มๆ เช็คนิดหน่อย เติมน้ำมัน ยิงขึ้นใหม่ได้เลย ซึ่งแบบนี้เค้าอาจจะส่งได้เป็นสิบๆรอบ แทนที่ระบบเก่าจะส่งได้แค่รอบเดียว ค่าจ้างเจ้าหน้าที่, ผู้เชี่ยวชาญอีกเท่าไร ระหว่างเดือนๆ หนึ่ง

hisoft's picture

จำได้ว่าเวลาเอาคนกลับลงมาก็ใช้ร่มชูชีพช่วยด้วยนะครับ แต่อันนั้นอาจจะเบากกว่ากันเยอะอยู่ อย่างน้อยถ้าเอามาเสริมบ้างก็อาจจะช่วยลดปริมาณเชื้อเพลิงลงไป

The Phantom Thief

echo's picture

ร่มมีหลายขนาดครับ
ร่มแรกเส้นผ่าศูนย์กลางเล็ก ( น่าจะเปนเคฟล่า )
ปลดทิ้งเมื่อความเร็วลดพอที่จะกางร่มถัดมา
ปลดทิ้งเพื่อกางร่มหลักลงสู่พื้น ของนาซ่า/รัสเซีย
ก็คลายๆกัน

เมกาพิศดาร ที่วิจัยเพื่อของบประมาณ
รัสเซีย วิจัยเพื่อไปให้ได้และเสียตังค์น้อยที่สุด

teamkiller's picture

รัสเซีย ทำแค่พอไปได้มากกว่านะครับ อันตรายด้วย ยานรั่วเห็นมีบ่อย