Kilobot เมื่อหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว 1 พันตัว สามารถเลียนแบบฝูงสัตว์ เรียงตัวเองได้

By: mk
Writer
on Sun, 17/08/2014 - 18:52

ทีมนักวิจัยด้านระบบที่จัดการตัวเอง (self-organizing systems) จากมหาวิทยาลัย Harvard เผยผลงานวิจัยชิ้นใหม่ Kilobot ที่สร้างหุ่นยนต์ขนาดเล็กจำนวน 1 พันตัว (kilo) ที่สามารถสื่อสารระหว่างกันและจัดเรียงตัวเป็นรูปร่างที่กำหนด โดยมนุษย์ไม่ต้องควบคุมใดๆ

ทีมวิจัยบอกว่าสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติมีการรวมตัวกันเป็นฝูงหรือหมู่ (swarm) เพื่อจัดการตัวเองในงานขนาดใหญ่อยู่แล้ว Kilobot จึงต้องการจำลองพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ และใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับทดสอบอัลกอริทึมด้านการจัดการตัวเองว่าเป็นไปได้แค่ไหนในความเป็นจริง

หุ่น kilobot แต่ละตัวมีขนาดเล็ก มีมอเตอร์ในตัวสำหรับเคลื่อนไหว และสื่อสารระหว่างกันด้วยอินฟราเรด ซึ่งมันจะสื่อสารเฉพาะกับหุ่นยนต์ที่อยู่ข้างๆ เท่านั้น หุ่นหนึ่งตัวราคาค่อนข้างถูก แต่มันถูกออกแบบอัลกอริทึมมาให้รองรับความผิดพลาดของหุ่นเป็นบางตัวได้ เช่น ถ้ามีหุ่นตัวหนึ่งมอเตอร์พัง หุ่นที่อยู่ข้างๆ จะพิจารณาว่าหุ่นตัวนี้ย้ายตำแหน่งไปในจุดที่ควรจะเป็นหรือไม่ ถ้าไม่ หุ่นตัวอื่นจะสลับเข้ามาทำหน้าที่แทน

ปัจจุบันการนำ Kilobot มาจัดเรียงตัวเป็นรูปร่างต่างๆ ยังต้องใช้เวลาเป็นหลักหลายชั่วโมง เพราะหุ่นจะค่อยๆ ขยับจากกลุ่มที่อยู่วงนอกสุดไปก่อน แต่ความเร็วการขยับตัวในระดับนี้ก็ถือเป็นความสำเร็จที่ยังไม่มีนักวิจัยกลุ่มไหนเคยทำได้

ที่มา - Popular Mechanics

5 Comments

hisoft's picture

ผมไม่เข้าใจคลิปที่สองแฮะ - -"

หุ่นน่ารักดีครับ ตัวเล็กด้วย นี่คือมันเดินด้วยแรงสั่นสะเทือน?

เพิ่ม - ไปอ่านต้นทางมาแล้วครับ เคลื่อนที่ด้วยแรงสั่นสะเทือนจริงด้วย น่าเสริมคลิปนี้ลงข่าวด้วยนะครับ http://video.popularmechanics.com/services/player/bcpid16382224001?bckey=AQ~~,AAAAAAyqBbs~,3zLG8i7OTQIWSRZG2AhyY0vOQ2Zz32h-&bctid=3730309524001

The Phantom Thief

mementototem's picture

คลิปสอง คือ ให้หุ่นร่วมมือกันลาก (?) แผ่นพลาสติก (?) ไปหาจุดแสงหน่ะครับ ไม่ใช่ทุกตัวที่เห็นแสง แต่อาศัยการร่วมมือกันจากการสื่อสารกับตัวใกล้ ๆ ถ้าไม่ร่วมมือกันตัวแผ่นพลาสติกจะไม่สามารถเดินไปหาจุดแสงได้อะไรประมาณนี้

mementototem's picture

ผมว่า ผมเคยเห็นหุ่นยนต์ตัวนี้ลง JuSci มาแล้วครั้งนึงนะ แต่ตอนนั้นไม่กี่ตัว แล้วก็นั่งดูกันเหนื่อยกว่ามันจะเดินไปหากันได้

zipper's picture

คลิปที่มันร่วมมือกันลากแผ่นพลาสติก ดูไปแล้วก็นึกถึงมดที่ช่วยกันแบกอาหารเลยแฮะ