WHO เสนอทางลดปัญหา HIV ยกเลิกความผิดอาญาจากการใช้ยาเสพติด, การค้าประเวณี, และเพศสัมพันธ์ในเพศเดียวกัน

By: lew
Writer
on Sun, 20/07/2014 - 00:50
Topics: 

องค์การอนามัยโลกออกรายงานแนวทางการลดปัญหาเอดส์ โดยเสนอแนวทางให้รัฐบาลออกกฎหมายเพื่อลดปัญหาเอดส์ เสนอแนวทางที่มีผลต่อกลุ่มเสี่ยงที่เป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อ HIV ถึง 50% โดยเฉพาะในเอเชียไปจนถึงยุโรปตะวันออก กลุ่มนี้เป็นผู้ติดเชื้อตั้งแต่ 53% ถึง 62%

กลุ่มเสี่ยงมี 5 กลุ่ม ได้แก่ ชายผู้ร่วมเพศกันชาย, ผู้ใช้ยาเสพติด, นักโทษและกลุ่มคนที่อยู่รวมกันหนาแน่นแบบอื่นๆ, แรงงานทางเพศ, และกลุ่มคนข้ามเพศ

รายงานเสนอ 5 แนวทางเพื่อลดปัญหาการติดเชื้อ HIV

  • แก้กฎหมาย ยกเลิกการเอาผิดอาญา (decriminalize) กับทั้งห้ากลุ่มเสี่ยง รวมถึงการบังคับเข้าบำบัดการติดยาเสพติดด้วย
  • ออกกฎหมายป้องกันการเลือกปฎิบัติตามแนวทางสิทธิมนุษยชน
  • ให้บริการทางสาธารณะสุขที่เข้าถึงได้กับกลุ่มเสี่ยง
  • สนับสนุนการเข้ามามีส่วนร่วมในสังคมของกลุ่มเสี่ยง
  • ป้องกันความรุนแรงต่อกลุ่มเสี่ยง และให้ความยุติธรรม

แนวทางเช่นนี้มีตัวอย่างมาจากประเทศโปรตุเกสที่ยกเลิกโทษอาญาของการครอบครองยาเสพติดปริมาณไม่เกินสิบวันตั้งแต่ปี 2001 เหลือแต่โทษทางปกครอง เช่น ปรับ, ห้ามครอบครองปืน, ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ, ตลอดจนตัดความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ ส่งผลให้ผู้ใช้ยาเสพติดเข้าถึงเข็มฉีดยาอย่างปลอดภัย และปริมาณผู้ติดเชื้อจากการใช้ยาเสพติดก็น้อยลงอย่างมาก จากปี 2000 ที่มีผู้ใช้ยาเสพติดติดเชื้อใหม่ 907 ราย เหลือ 267 รายในปี 2008

สำหรับบ้านเราเอง การใช้ยาเสพติดก็ยังมีระบบการบังคับบำบัดและต้องโทษ ส่วนการค้าประเวณีก็ยังเป็นความผิดตามกฎหมาย

ที่มา - TDPF.org.uk, WHO

7 Comments

echo's picture

ยุคผมเจอ 2 เด้ง
พ.ศ.2500 - 2524 ______ กามโรค
พ.ศ.2524 - ปัจจุบัน ______ เอดส์
เกิดมาในยุคที่ไม่มีความสุข กำ

ตะโร่งโต้ง's picture

ไม่เห็นด้วยโดยเฉพาะเรื่องการยกเลิกความผิดอาญาของพวกติดยาเลยแฮะ

ไม่ใช่เรื่องที่จะปล่อยให้คนติดยาเสพได้เสพไปแบบไม่มีความผิด (อย่าคิดว่ามาตรการลงโทษทางปกครองจะทำให้เลิก ขนาดมีโทษอาญามันยังไม่กลัว) แล้วทำไมต้องไปห่วงกลัวคนพวกนั้นจะติดเอดส์ด้วย ในเมื่อชีวิตตัวเองเขาไม่รักแล้ว WHO จะไปเป็นเดือดเป็นร้อนทำไม???

iammeng's picture

เห็นด้วยตามนี้ครับ ยาเสพติดไม่กลัวก็คงไม่กลัวตายแล้วครับ
นอกจากนั้นเรื่องเข็ม ต่อให้เข้าถึงการซื้อเข็มได้ พวกนี้ก็คงใช้ซ้ำ
เพราะค่าครองชีพบ้านเราสูงรายได้น้อย
นี่ยังไม่รวมเรื่องพวกมาเฟียมีอำนาจขึ้นมาอีก
เพิ่มคนติดเข้าไปอีก

mementototem's picture

ตอบรวมทั้ง 2 คนนะครับ

ผมไม่คิดว่าการเสพยา ถือเป็นความผิดทางอาญา (กฏหมายไทยก็ผ่อนปรนเรื่องนี้ตามความเห็นด้านล่าง) แต่ควรจะบังคับบำบัดอย่างที่เป็นอยู่ และอาจจะมีมาตรการอื่น ๆ เพื่อป้องกันการก่อคดีทางอาญาขึ้นมา เพื่อหาเงินซื้อยามาเสพ (ห้ามครอบครองอาวุธปืน หรือคุมประพฤติ เก็บประวัติ)

สมัยนี้ความเสี่ยงจากการใช้เข็มซ้ำ แล้วติดเชื้อ HIV มีลดลงพอสมควรนะครับ สารเสพติดที่จำเป็นต้องใช้เข็มมีราคาแพง และหายาก หรือบางตัวสามารถเสพด้วยวิธีอื่น ที่เสี่ยงน้อยกว่า ส่วนใหญ่ที่เป็นปัญหาคือการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ปลอดภัย สารเสพติดบางชนิด (อย่างเช่นไอซ์) มักจะทำให้เกิดการมีเพศสัมพันธ์แบบกลุ่ม และเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน สารเสพติดบางชนิด (เหล้า) ยับยั้งความคิดที่มีเหตุผลลง เพิ่มความเสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยเช่นกัน

การบอกว่า ในเมื่อเขาไม่รักตัวเองแล้วคนอื่น (WHO) จะมาสนใจทำไม มันก็มีส่วนถูนะ แต่ WHO เองดูแลสุขภาพของคนทั้งโลก (เอาหน่า) การลดการแพร่กระจายของโรคบางอย่างได้ หรือทำให้สุขภาพอนามัยของคนทั่วโลกดีขึ้น คือหน้าที่ของเขา

สำหรับผมเอง ถ้าพี่น้อง ญาติ หรือเพื่อนสนิทติดยา จะบอกว่าเขาไม่รักตัวเองก็ใช่นะ ผมยอมรับ แต่ถามว่าเป็นห่วงไหม ผมก็เป็นห่วง ผมควรจะช่วยเหลือพวกเขาอยู่ดี และผมมองว่า มีหลายปัจจัยที่ทำให้คน ๆ หนึ่งหันไปหายาเสพติด แม้ว่าคนทั่วไปจะมองว่ามันเป็นทางเลือกที่โง่สิ้นดีก็ตาม

ผมไม่ได้ส่งเสริมให้ใครเลือกเสพยา เพื่อแก้ปัญหา เพราะมันแก้ปัญหาอะไรแทบไม่ได้ หรือแม้แต่เพื่อความสนุก หรือเพื่อการงานก็ตาม และผมพยายามให้คนที่รู้จักเลิก รวมถึงรับการบำบัด และใช้วิธีแก้ปัญหาทางอื่นที่เหมาะสมกว่าด้วย แต่มันไม่ง่ายเลย

Golflaw's picture

ปัจจุบันของไทย กรณีเป็นผู้เสพก็ไม่มีการลงโทษผู้กระทำความผิดครับ ถือว่าผู้เสพคือผู้ป่วย ต้องได้รับการบำบัด(แบบบังคับบำบัด)

แต่ไม่มั่นใจเรื่องข้อมูลการกลับมาเสพใหม่ เลยไม่รู้ว่าได้ผลมั้ย

mementototem's picture

ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้างครับ บางคนก็เลิกไป บางคนก็กลับมาเสพใหม่ ขึ้นอยู่กับสังคมที่เขาอยู่ และความสามารถด้านสังคมของเขาด้วยครับ บางคนไม่กล้าปฏิเสธเพื่อน เวลาเพื่อนชวน บางคนก็กลับไปเสพเพราะเพื่อนร่วมงานเสพ และตัวเองก็อยู่ว่าง ๆ

ป.ล. ตอบแบบนี้คงขัดใจ XD