พบหลอดตัวอย่างเชื้อไข้ทรพิษในศูนย์วิจัยโดยไม่มีการควบคุม

By: lew
Writer
on Thu, 10/07/2014 - 13:51
Topics: 

เชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษ (smallpox) นับเป็นหนึ่งในความสำเร็จของมนุษยชาติที่สามารถขจัดเชื้อโรคนี้ไม่ให้ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากโรคระบาดที่เคยระบาดเป็นวงกว้างทั่วโลกในช่วงปี 1950 องค์การอนามัยโลกและความร่วมมือของชาติต่างๆ ทั่วโลกสามารถขจัดโรคนี้ได้สำเร็จในปี 1980 ประเทศไทยเองมีการระบาดครั้งสุดท้ายในปีพ.ศ. 2504 หรือปี 1961 ตอนนี้ตัวอย่างเชื้อถูกเก็บรักษาโดยศูนย์วิจัยสองชาติ คือ รัสเซีย และสหรัฐฯ เท่านั้น

แต่เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานว่าพนักงานทำความสะอาดที่ศูนย์วิจัยสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health - NIH) กลับพบหลอดทดลองที่แปะป้าย "variola" ชื่อเชื้อไข้ทรพิษ อยู่ในห้องเก็บของโดยไม่มีการควบคุม

ห้องเก็บของเป็นพื้นที่ขององค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ที่ได้รับต่อมาจาก NIH ตั้งแต่ช่วงปี 1972 ตัวหลอดทดลองเองระบุวันที่ไว้ในช่วงปี 1950 ในยุคที่เชื้อไข้ทรพิษยังระบาดอยู่

หน่วยงานควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ (CDC) ที่เป็นผู้เก็บรักษาตัวอย่างเชื้อ เข้าตรวจสอบหลอดทดลองและยืนยันว่ามีดีเอ็นเอของไข้ทรพิษจริง ระหว่างนี้ห้องทดสอบกำลังทดสอบว่าเชื้อนี้ยังสามารถแพร่พันธุ์บนเนื้อเยื่อตัวอย่างได้หรือไม่ โดยจะใช้เวลาทดสอบสองสัปดาห์

ทาง CDC เชิญองค์การอนามัยโลกมาร่วมสอบสวนหลอดทดลองนี้และเป็นพยานในการทำลายเชื้อหลังทดสอบเสร็จสิ้น และระหว่างนี้จะทำงานร่วมกับ FBI สอบสวนว่าหลอดทดลองดังกล่าวไปอยู่ในห้องเก็บของได้อย่างไร

ที่มา - Wired, CDC

ที่มาภาพ - CDC

5 Comments

hisoft's picture
  • แพร่พันธุ์พบเนื้อเยื่อ

พบ => บน รึเปล่าครับ?

The Phantom Thief

Kookai's picture

ตามประกาศจาก CDC ผู้ที่เจอน่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ (Scientists) มากกว่าพนักงานทำความสะอาดนะครับ ถึงแม้ใน Wired จะใช้คำว่า Cleaning workers ก็ตาม

teamkiller's picture

เชื้อยังไม่ตายหรอเนี่ย ทิ้งไว้ข้างนอกแบบนั้น

lew's picture

เขาลองเพาะบนเนื้อเยื่อทดลองเพื่อตรวจสอบนี่ล่ะครับว่าตายหรือยัง

-Rookies-'s picture

หืม นี่มันเขียนเป็นนิยายได้เรื่องนึงได้เลยนะเนี่ย