สิทธิบัตรใหม่ Airbus: เครื่องบินไม่มีกระจกหน้า

By: lew
Writer
on Sat, 05/07/2014 - 01:38

ปัญหาใหญ่ของการขับเครื่องบินอย่างหนึ่งคือมุมมองของนักบินนั้นแคบมาก นักบินไม่สามารถมองเห็นด้านล่างของตัวเครื่อง หรือด้านหลังได้แม้แต่น้อย แต่คำร้องขอสิทธิบัตรฉบับใหม่ของ Airbus เสนอแนวทางแก้ปัญหาด้วยการวางจอภาพแทนกระจกหน้าบางส่วนหรือทั้งหมด

จอภาพเสริมกับกระจกจะช่วยให้นักบินสามารถมองด้านหน้าของตัวเครื่องได้มุมมองกว้างขึ้น รวมถึงมองพื้นดินข้างหน้าเครื่อง

ห้องควบคุมเครื่องบินตามคำร้องนี้จะสร้างห้องควบคุมมีหน้าจอ OLED เป็นส่วนของทรงกลมรัศมี 3 ถึง 4 เมตร จอภาพทรงกลมทำให้นักบินสามารถมองได้รอบและมีมุมมองกว้างกว่าหน้าต่างปกติ

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการควบคุมเครื่องบินผ่านจอภาพแทนที่จะมองกระจกหน้า คือ ห้องควบคุมเครื่องบินสามารถวางไว้ที่ใดก็ได้ของตัวเครื่อง ในคำร้องของ Airbus ระบุจุดวางห้องควบคุมไว้สองจุดคือบริเวณใต้ท้องเครื่อง และบริเวณหางเครืองบิน

ยังไม่มีให้นั่งเร็วๆ นี้ อย่าชะล่าใจถ้าเครื่องบินของที่คุณขึ้นลำต่อไปไม่มีนักบินอยู่ที่หัวเครื่อง

ที่มา - ArsTechnica, US20140180508 A1

upic.me

upic.me

5 Comments

zipper's picture

นึกถึงกันดั้ม ตรงที่นั่งคนขับก็ไม่มีกระจกแต่อาศัยภาพจากกล้องเอา

Kittichok's picture

360-degree Panoramic Cockpit แต่ต้องระวังโดนสิ่งรบกวน (ทั้งจงใจและไม่จงใจ) ที่ทำให้จอภาพแสดงผลผิดพลาดหรือไม่ทำงาน...Airbus น่าจะหาทางรับมือไว้แล้วล่ะมั้ง

mementototem's picture

ตอบบรรทัดสุดท้าย: #จ๊ะ

แอบกังวล (phobia) เล็กน้อย ถ้าเจอเกิดเพี้ยน หรือระบบเกิดมีปัญหาล่ะ จะทำยังไง (ผมดันไปนึกถึงฉากหนึ่งที่แข่งในสนามจำลองของการ์ตูน cyber formula ที่พระเอกลังเลว่า การชนที่ทำให้ระบบแสดงภาพบนกระจกแสดงภาพไม่ถูกต้อง ทำให้ระบบหุ่นยนต์มีปัญหาด้วยไหม และนำทางเขาผิดรึเปล่า)