งานแข่งหุ่นยนต์ DARPA กร่อย ตัวเต็ง SCHAFT และ Boston Dynamics ถอนตัวเพราะนโยบายกูเกิล

By: mk
Writer
on Fri, 04/07/2014 - 22:44

DARPA หรือหน่วยงานวิจัยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ จัดงานแข่งขันด้านหุ่นยนต์-รถยนต์ไร้คนขับเป็นประจำในชื่อ DARPA Grand Challenge (หรือบางครั้งก็เรียก Robotics Challenge) โดยมีบริษัทด้านหุ่นยนต์ชื่อดังจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม DARPA Grand Challenge อาจต้อง "งานกร่อย" เพราะบริษัทเต็งหนึ่งกับเต็งสองมีเหตุต้องถอนตัว "อย่างถาวร" ด้วยเหตุผลว่าโดนกูเกิลซื้อไปแล้วทั้งคู่ และกูเกิลก็มีนโยบายว่าจะไม่สร้างหุ่นยนต์เพื่อการทหาร ซึ่งการเข้าแข่งงานของ DARPA (ที่เป็นโครงการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ) อาจส่งผลต่อนโยบายนี้ของกูเกิล

เต็งหนึ่งของการแข่งขันครั้งนี้คือ SCHAFT หุ่นจากญี่ปุ่น ส่วนเต็งสองคือหุ่น ATLAS จากบริษัท Boston Dynamics (ดูข่าวเก่า บริษัทหุ่นยนต์ของกูเกิล Boston Dynamics หุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์และคน) โชคชะตาทำให้คู่แข่งรายใหญ่ทั้งสองต้องมาอยู่ใต้ชายคากูเกิลเหมือนกัน และต้องถอนตัวจากการแข่งขันของ DARPA ไปพร้อมกัน

การถอนตัวของ SCHAFT และ Boston Dynamics อาจเปิดโอกาสให้บริษัทหุ่นยนต์หน้าใหม่ๆ มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในกรณีของหุ่น ATLAS นั้นเปิดให้บริษัทอื่นๆ นำไปใช้งานหรือแข่งขันลักษณะนี้ได้ด้วย ซึ่งถือว่าไม่ผิดกฎหรือนโยบายใดๆ ของกูเกิลครับ

ที่มา - ExtremeTech, ภาพประกอบจาก DARPA

ตัวอย่างหุ่นของ SCHAFT