เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ช่วยให้แพทย์ผ่าตัดเนื้องอกสำเร็จ หลังจากที่ล้มเหลวมา 2 ครั้ง

By: nismod
Writer
on Fri, 04/07/2014 - 12:28

เครื่องพิมพ์ 3 มิติเริ่มมีประโยชน์ทางการแพทย์อย่างเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นอีกครั้ง เมื่อแพทย์ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์แบบจำลองสำหรับการผ่าตัดเนื้องอกในช่วงท้อง เพื่อเอาเนื้องอกของเด็กชาวสเปนวัย 5 ขวบออก หลังจากที่ประสบความล้มเหลวในการผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง

เด็กคนนี้เป็นมะเร็งต่อมหมวกไต (neuroblastoma) ซึ่งก่อให้เกิดเนื้องอกขึ้นมาบริเวณกระเพาะอาหาร ในเบื้องต้น ทีมแพทย์โรงพยาบาล Sant Joan de Deu ประสบปัญหาในการนำเนื้องอกนี้ออก เพราะเสี่ยงต่อการตัดโดนเส้นเลือดใหญ่บริเวณช่องท้อง และได้พยายามถึง 2 ครั้งก็ไม่ประสบผลสำเร็จ ทีมแพทย์จึงตัดสินใจหันไปขอความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคของแคว้นคาตาลัน (บาเซโลน่า) เพื่อพิมพ์แบบจำลองจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ลักษณะเป็นก้อนเนื้องอก ที่หุ้มด้วยเส้นเลือดใหญ่และอวัยวะ สำหรับการฝึกผ่าตัด เพื่อไม่ให้ผ่าไปโดนเส้นเลือดใหญ่ ซึ่งท้ายที่สุดก็ทำให้ทีมแพทย์ประสบความสำเร็จในการนำเนื้องอกออกมา

ความสำเร็จครั้งนี้ทำให้แพทย์โรงพยาบาล Sant Joan de Deu ในบาเซโลน่าเริ่มประยุกต์ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการรักษาผู้ป่วยรายอื่นๆ ต่อไป

ทีมา - el Periodico Society (translated) via CNET

1 Comment

mementototem's picture

หัวข้อดูจะ misleading นิด ๆ อ่านแล้วเหมือนว่า ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติมาช่วย แต่ล้มเหลวไป 2 ครั้ง มาประสบความสำเร็จในครั้งที่ 3 แต่ผมแนะนำไม่ถูกแฮะ... ซะงั้น