โรคไวรัสอีโบลาระบาดในแอฟริกา ทำลายสถิติคนตายเยอะที่สุดและยังคุมไม่ได้

By: mk
Writer
on Mon, 23/06/2014 - 13:21

ไวรัสอีโบลา (Ebola) ถือเป็นโรคมรณะอีกประเภทหนึ่ง ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ท้องเสีย อาเจียน และเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ความน่ากลัวของอีโบลาคือ ตอนนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาที่ได้ผลชัดเจน แต่มันกลับติดต่อได้ง่ายผ่านการสัมผัสร่างกายผู้ติดเชื้อหรือศพผู้เสียชีวิต

เชื้ออีโบลาแพร่กระจายอยู่ในทวีปแอฟริกาแถบลุ่มแม่น้ำคองโก โดยมันถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1976 และระบาดอยู่เป็นระยะ แต่การระบาดรอบล่าสุดในเดือนมิถุนายน 2014 นี้อาจถือเป็นการระบาดที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุด เพราะมีคนตายจากอีโบลาไปแล้ว 337 คนและยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลง (สถิติเดิมเกิดในปี 2000 ในอูกันดา คนตาย 224 คน)

พื้นที่การระบาดของอีโบลาปี 2014 อยู่ในแอฟริกาตะวันตก 3 ประเทศคือ กินี เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย (ทั้ง 3 ประเทศมีพื้นที่ติดกัน โดยเซียร์ราลีโอนอยู่ตรงกลาง) สถานการณ์ตอนนี้ หน่วยงานแพทย์ไร้พรมแดน (Doctors Without Borders) ออกมาประกาศว่า "คุมไม่อยู่แล้วอย่างสิ้นเชิง" (totally out of control) และเรียกร้องให้หน่วยงานระดับนานาชาติ รวมถึงรัฐบาลของประเทศพัฒนาแล้วส่งความช่วยเหลือเข้ามาเพิ่มเติมโดยด่วน

Bart Jansen ผู้อำนวยการของฝ่ายปฏิบัติการของ Doctors Without Borders ให้รายละเอียดว่าการระบาดของไวรัส ณ ตอนนี้ถือเป็น "ระลอกสอง" หลังจากที่เคยระบาดมาแล้วช่วงปลายปีก่อน-ต้นปีนี้ อัตราการระบาดเริ่มต้นช้าๆ ในช่วงแรก ก่อนจะระบาดอย่างรวดเร็วในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และบุกไปถึงเมืองหลวงของไลบีเรียนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์แล้ว

พื้นที่การระบาดของอีโบลาครั้งนี้ค่อนข้างกระจัดกระจาย (ดูแผนที่ประกอบ) ซึ่งถือเป็นการระบาดที่จัดการได้ยาก ส่วนทางการไลบีเรียก็ยืนยันว่ากำลังเร่งมืออย่างเต็มที่ในการจำกัดบริเวณการแพร่ระบาดของอีโบลา และตอนนี้ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ๆ มาได้สักพักใหญ่แล้ว

รายละเอียดของโรคไวรัสอีโบลา

ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของอีโบลา 2014 ได้จากเว็บไซต์ CDC (อัพเดตเยอะที่สุด)

ที่มา - CTV/AP, Al Jazeera, NBC

4 Comments

F16's picture

สมมุติถ้าคนที่ตายแล้วกลายเป็นซอมบี้ด้วยนี่ คงน่ากลัวกว่านี้

hisoft's picture

คนเป็นซอมบี้ได้นี่ยังไงก็คงน่ากลัวและวิกฤติมากๆ แต่ก็คงขึ้นกับว่าเชื้อซอมบี้นี่ติดง่ายขนาดไหนด้วยล่ะครับ

The Phantom Thief

echo's picture

ข่าวมา Higgs boson เปนจริงแล้ว
แต่เสียใจไม่พบ gravity, dark energy and dark matter