กรมอุทยานสหรัฐ สั่งแบน "โดรน" ห้ามใช้บินในพื้นที่เพราะเสียงรบกวน-ความปลอดภัย

By: mk
Writer
on Sun, 22/06/2014 - 09:04

ความนิยมของ "โดรนขนาดเล็ก" ที่มีราคาถูกลงมาก (ในเมืองไทยก็นิยมมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากการใช้โดรนถ่ายเหตุการณ์ชุมนุม) แต่ในมุมกลับก็ส่งผลกระทบในเชิงลบเช่นกัน ล่าสุด National Park Service หรือกรมอุทยานแห่งชาติของสหรัฐ ออกกฎห้ามใช้ "โดรน" หรืออากาศยานไร้คนขับ (unmanned aircraft) ในพื้นที่ "อุทยานแห่งชาติ" (national park) ทุกแห่งในสหรัฐอเมริกา

Jonathan B. Jarvis ผู้อำนวยการกรมอุทยานให้เหตุผลว่าการใช้โดรนมี "ผลกระทบทางลบ" หลายอย่าง เช่น ความรำคาญ เสียงดัง ความปลอดภัย และผลกระทบต่อสัตว์ป่า ทำให้กรมอุทยานตัดสินใจ "แบนชั่วคราว" ก่อนจะหามาตรการที่เหมาะสมในระยะยาว ในระยะเบื้องต้นผู้ที่อยากใช้โดรนในพื้นที่อุทยานจะต้องได้รับอนุมัติจากผู้อำนวยการโดยตรงเสียก่อน ส่วนเจ้าหน้าที่ของอุทยานอาจใช้โดรนได้ให้เหตุฉุกเฉิน เช่น ค้นหาผู้สูญหาย

ก่อนหน้านี้กรมอุทยานสหรัฐได้รับเรื่องร้องเรียนจากปัญหาโดรนหลายครั้งในพื้นที่อุทยานสำคัญๆ เช่น ผู้ชมพระอาทิตย์ตกดินที่แกรนด์แคนยอน ร้องเรียนเรื่องเสียงรบกวนจากโดรนที่บินในบริเวณนั้น หรือ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครในอุทยาน Zion National Park รายงานว่าโดรนรบกวนฝูงแกะเขาใหญ่ (bighorn sheep) เป็นต้น ทำให้อุทยานบางแห่ง (เช่น Yosemite) ประกาศห้ามใช้โดรนมาก่อนแล้ว

กรมอุทยานสหรัฐมีอุทยานแห่งชาติในความดูแลทั้งหมด 401 แห่ง คิดเป็นพื้นที่รวม 84 ล้านเอเคอร์ กฎนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมนี้ ถ้าละเมิดจะโดนปรับสูงสุด 5,000 ดอลลาร์ และอาจมีโทษจำคุก 6 เดือน

ที่มา - National Park Service, Wall Street Journal, ภาพประกอบจาก Wikipedia

4 Comments

-Rookies-'s picture

ที่ไทยก็รบกวน "สัตว์ (ที่) เขาใหญ่" เหมือนกันครับ ไม่ใช่เฉพาะโดรนซะด้วย

panther's picture

เหมือนเคยอ่านเจอว่า มีคนใช้โดรนช่วยในการล่าสัตว์ด้วยนะครับ แล้วก็โดนสั่งห้ามไปแล้ว

teamkiller's picture

ถ้าโดรนแบบรูปตัวอย่างนี่ ก็คงแบนแน่นอน ตัวใหญ่มาก ฮ่าๆ