ถุงยางรุ่นใหม่ = ทำจากไฮโดรเจน บางเฉียบ ให้ความรู้สึกเหมือนผิวหนังจริง สนับสนุนงบวิจัยโดยบิล เกตส์

By: mk
Writer
on Mon, 16/06/2014 - 09:22

นักวิจัยจาก University of Wollongong ของออสเตรเลีย โชว์ต้นแบบ "ถุงยางรุ่นใหม่" ที่เปลี่ยนวัสดุจากยาง latex ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มาเป็นวัสดุที่สังเคราะห์จากไฮโดรเจน (นักวิจัยใช้คำว่า "tough hydro-gel") ที่มีคุณสมบัติด้านการคุมกำเนิดเหมือนกัน แต่บางกว่ามากและ "ให้ความรู้สึกเหมือนผิวหนังจริงๆ" (หน้าตาเป็นอย่างไรดูวิดีโอประกอบ)

โครงการนี้ได้รับเงินสนับสนุนจาก Bill & Melinda Gates Foundation ภายใต้โปรแกรม Grand Challenges Explorations จำนวน 100,000 ดอลลาร์ เพื่อช่วยสนับสนุนเครื่องการคุมกำเนิดและการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (เพราะถุงยางแบบเก่าให้ความรู้สึกไม่ดีนัก ทำให้คนจำนวนมากปฏิเสธไม่ใช้งาน)

ตัวของบิล เกตส์ เองก็เคยพูดถึงโครงการนี้ว่าผู้ชายไม่ชอบใส่ถุงยาง ทำให้เขาพยายามหาวิธีแก้ปัญหาเรื่องเอดส์ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างไรก็ตาม ถุงยางรุ่นใหม่นี้ต้องรอผลการวิจัยอีกระยะหนึ่งว่าใช้งานได้จริงแค่ไหน

ถ้าหากว่าโครงการถุงยางของ University of Wollongong ให้ผลออกมาดี บิล เกตส์ จะให้เงินทุนสนับสนุนเพิ่มอีก 1 ล้านดอลลาร์ด้วยครับ

ที่มา - University of Wollongong, Business Insider

3 Comments

jeepcity's picture

Tough hydro-gel น่าจะหมายถึง เจลหรือพอลีเมอร์ที่มีน้ำเป็นตัวกระจายหรือตัวทำละลายและมีความเหนียวนะครับ (hydro น่าจะหมายถึงน้ำ) หรือผมว่าใช้ทับศัพท์ว่า ไฮโดรเจล เลย

orbitalz's picture

มันคือ ไฮโดรเจล ครับ ไม่ใช่ ไฮโดรเจน

ไฮโดรเจล จะเป็นพวกพอลิเมอร์ที่อุ้มน้ำเป็นพิเศษครับ

http://gorbital.blogspot.com/