วิทยาศาสตร์เบื้องหลังการออกแบบ Brazuca ลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการของบอลโลก 2014

By: mk
Writer
on Fri, 13/06/2014 - 14:09

เป็นธรรมเนียมของฟุตบอลโลกทุกครั้งหลังปี 1970 ที่สปอนเซอร์อย่าง Adidas จะต้องออก "ลูกฟุตบอลที่ใช้แข่ง" (match ball) รุ่นใหม่ๆ มาสร้างสีสันให้กับวงการ โดยลูกฟุตบอลเหล่านี้จะถูกออกแบบด้วยหลักด้านวิทยาศาสตร์มากมายเพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด ทั้งความเร็ว การหมุน ความสามารถในการแหวกอากาศ น้ำหนัก ฯลฯ

สำหรับลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการของฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลรอบนี้ใช้ชื่อว่า Brazuca ก็ถือว่ามีคุณลักษณะที่ดีที่สุดเท่าที่ลูกฟุตบอลจะมีได้ในปัจจุบันครับ ในบอลโลกครั้งก่อนคือปี 2010 ที่แอฟริกาใต้ ลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการรุ่นก่อนหน้าคือ Jabulani โดนผู้รักษาประตูจากหลายชาติวิจารณ์ว่า "เดาทางยาก" และนักฟุตบอลหลายคนก็ให้ความเห็นในเชิงลบว่า "ยังกับฟุตบอลชายหาด" หรือ "ยังกับฟุตบอลที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ต"

รอบนี้ Adidas กลับไปทำการบ้านมาใหม่ โดยทดสอบเส้นทางการเหิน (flight path) ของลูกฟุตบอลเมื่อถูกเตะออกไปอย่างละเอียด เพื่อการันตีว่าลูกฟุตบอลจะตอบสนองนักฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ และสามารถเดาทิศทางการพุ่งของ Brazuca ได้ง่ายขึ้น

Brazuca มีน้ำหนัก 437 กรัม มีอัตราการดูดน้ำ (water absorption rate) ที่ 0.2% ซึ่งจะช่วยให้มันมีรูปทรงและน้ำหนักคงตัวมากแม้ไปเตะกันตอนฝนตก ตัวแผ่นยางโพลียูรีเทนที่ใช้ประกอบกันเป็นลูกบอลมีทั้งหมด 6 ชิ้น (panel) และปรับร่อง/ตะเข็บ (seam) ของแต่ละแผ่นให้ลึกกว่า Jabulani (0.48 มิลลิเมตร vs 1.56 มิลลิเมตร) เพื่อให้ลูกบอลมีความกลมสมบูรณ์แบบน้อยลง อากาศสามารถผ่านร่องได้มากขึ้นตามหลักแอโรไดนามิก ช่วยให้เดาทิศทางการพุ่งได้ง่ายขึ้น และให้ความรู้สึกที่คล้ายกับลูกฟุตบอลทั่วไปตามท้องตลาด (ที่ใช้แผ่นยาง 32 แผ่นและไม่กลมเกลี้ยงมากนัก) มากกว่า Jabulani ที่มีความกลมมาก

จำนวนแผ่นยางของลูกฟุตบอลที่ใช้ในฟุตบอลโลกนั้นลดลงเรื่อยๆ โดยลูกบอล Teamgeist ที่ใช้ในฟุตบอลโลก 2006 ใช้แผ่นยาง 14 แผ่น ส่วน Jabulani ใช้ 8 แผ่น แต่ Adidas ใช้เทคนิคด้านการเซาะตะเข็บและวัสดุของแผ่นยางให้มีความขรุขระ (roughness) มากขึ้น เพื่อไม่ให้ Brazuca กลมเกลี้ยงมากเกินไป

Julio Cesar ผู้รักษาประตูทีมชาติบราซิล ทดสอบลูกบอล Brazuca แล้วชมว่าดี และคาดว่าผู้เล่นคนอื่นๆ จะชอบบอลรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน ส่วน Steven Gerrard กัปตันทีมชาติอังกฤษก็บอกว่าหลังจากลอง Brazuca มาแล้วเขาคิดว่าไม่น่าจะมีนักฟุตบอลคนไหนมีความเห็นในเชิงลบ เขาบอกว่านักฟุตบอลต้องการลูกบอลที่ "เชื่อถือได้" (reliable) ซึ่ง Brazuca ตอบโจทย์นี้ได้ดีพอๆ กับฟุตบอลที่ใช้แข่งใน Champions League

ลวดลายของ Brazuca ยังเน้นสีสันสดใสเพื่อให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมของบราซิล ตัวแทนของ Adidas บอกว่ามันเป็นลูกฟุตบอลสำหรับบอลโลกที่สีสันเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ที่มา - BBC, Daily Mail

4 Comments

-Rookies-'s picture

เวรกรรม รอบที่แล้วอุตส่าห์ชูโรงความ "กลมดิ๊ก" กลายเป็นว่าสิ่งที่ชูโรงเต็มที่ดันกลายเป็นจุดอ่อนซะงั้น

tontan's picture

"กลมดิ๊ก" ใช้กับลูกฟุตบอล บอลโลกครั้งนี้ไม่ได้แล้ว :(
ปล. เรียกตลอดเลย

บล็อก:wannaphong.com

echo's picture

"ฟุตบอล" ผู้เล่นใช้กำลังหรือสมองมากกว่ากัน ? ( ไม่น่าเท่ากัน )

hisoft's picture

วัดอะไรมาเทียบกันดีล่ะครับ - -" ผมยังนึกไม่ออกว่าจะเทียบกันด้วยอะไร

The Phantom Thief