[เน็ตเร็วกว่าที่บ้าน] NASA โชว์เน็ตไฮสปีด 622 Mbps ระหว่างโลก-ดวงจันทร์

By: mk
Writer
on Sun, 25/05/2014 - 09:32

ทีมนักวิจัยจาก Lincoln Laboratory ของ MIT ร่วมกับทีมของ NASA พัฒนาการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงจากโลกไปยังดวงจันทร์ด้วยแสงเลเซอร์ ทำให้เราสามารถนั่งเล่นเน็ตแบบไฮสปีดอยู่บนดวงจันทร์ได้แล้ว

โครงการนี้มีชื่อว่า Lunar Laser Communication Demonstration (LLCD) ถือเป็นโครงการย่อยของโคตรงการ Lunar Atmosphere and Dust Environment Explorer (LADEE) ดาวเทียมเพื่อการวิจัยของ NASA

แนวคิดของโครงการนี้คือฝังอุปกรณ์สื่อสารด้วยเลเซอร์บนดาวเทียม LADEE แล้วทดลองส่งข้อมูลไป-กลับมาที่โลก สามารถทำความเร็วจาก LADEE มายังโลกได้ 622Mbps และส่งข้อมูลจากโลกมาที่ LADEE ได้ 19.44Mbps โดยรวมแล้วถือว่ามีความเร็วสูงกว่าการสื่อสารข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุถึง 4800 เท่าตัว

ในอนาคต โครงการ LLCD จะช่วยให้การสื่อสารระหว่างโลกกับดวงจันทร์ง่ายขึ้น (นอกจากนี้อุปกรณ์เลเซอร์ก็มีน้ำหนักน้อยกว่าอุปกรณ์คลื่นวิทยุ) และประโยชน์เบื้องต้นที่เห็นกันชัดเจนคือ ยานอวกาศบนดวงจันทร์สามารถส่งวิดีโอคุณภาพสูงกลับมาที่โลกได้เร็วขึ้นนั่นเองครับ

ที่มา - Computerworld, PC Mag

6 Comments

tanapon000's picture

แต่ว่ามันต้องอยู่ในระยะที่มองเห็นกันหรือป่าว ถ้าเกินมีดาวมาบังก็สื่อสารไม่ได้อยู่ดี แถมต้องเล่งเลเซอร์ให้ตกบนจานรับพอดีอีก

lancaster's picture

ใช่ครับ ต้องเป็น line of sight แต่ถ้านับเคสดาวบัง คลื่นวิทยุก็ไม่รอดเหมือนกันครับ

ส่วนเรื่องการเล็งไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่ครับ

Holy's picture

นึกภาพนักบินอวกาศบินไปลงดวงจันทร์เสร็จ หยิบมือถือขึ้นมาถ่าย Selfie ให้เห็นโลกเป็นฉากหลัง แล้วอัพลง FB/IG.....

neizod's picture

ยากหน่อยครับ เพราะขนาดของโลกเมื่อมองจากดวงจันทร์คือ ~2 องศา เท่านั้น พูดให้เข้าใจง่ายคือถ้าอยู่บนดวงจันทร์แล้วเหยียดแขนจนสุด เราจะสามารถใช้นิ้วโป้งเพียงนิ้วเดียวบังโลกได้มิด

ดังนั้นถ้ามนุษย์อวกาศขึ้นไปทำ selfie บนดวงจันทร์ โดยการหยิบกล้องมาเหยียดสุดแขนแล้วถ่ายภาพตัวเองโดยให้โลกเป็นฉากหลัง ภาพของโลกคงใหญ่ประมาณลูกตาเท่านั้นครับ ... ไม่โรแมนติคเลย และถ้าไม่ทักก็แทบไม่มีใครรู้หรอกว่าฉากหลังมีโลกอยู่นะ

ถ้าอยากให้โลกเป็นฉากหลังสวยๆ ใหญ่ๆ ต้องใช้เทคนิคลดขนาดของมนุษย์อวกาศแทน ซึ่งก็ทำได้โดยเอากล้องไปวางไว้ให้ไกลจากมนุษย์อวกาศหน่อย คำนวณง่ายๆ ก็คือถ้าสมมติให้มนุษย์อวกาศสูง 1.8 เมตร แล้วอยากให้มนุษย์อวกาศมีขนาดประมาณ 10 องศา (โลกจะใหญ่ประมาณลูกบาสในมือมนุษย์อวกาศ) กล้องถ่ายรูปต้องอยู่ห่างไป 1.8 / tan(10 degree) = 11.3 เมตร ... ซึ่งจะทำให้กล้องอยู่ห่างได้ขนาดนั้น มันก็อาจจะไม่นับว่าเป็นการ selfie ซะแล้วเนี่ยสิ

SlingShot's picture

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าการถ่ายรูปมันยากขนาดนี้