โตโยต้ายืนยัน Fuel Cell พลังไฮโดรเจน คืออนาคตของวงการรถยนต์

By: mk
Writer
on Fri, 23/05/2014 - 11:47

วงการรถยนต์ยังถกเถียงกันไม่จบว่าอนาคตของรถยนต์จะไปในทิศทางใด เราเห็นค่ายที่ออกมาสนับสนุน "รถยนต์พลังไฟฟ้า" เต็มตัวอย่าง Tesla กันมาเยอะแล้ว แต่ค่ายรถรายใหญ่อย่างโตโยต้ากลับมองไปในทางตรงข้าม

Jim Lentz ซีอีโอของ Toyota North America ไปขึ้นเวทีงานของนิตยสาร Fortune และให้สัมภาษณ์ว่า สัดส่วนยอดขายของโตโยต้าในปัจจุบัน มีรถยนต์ที่ใช้ "พลังงานทางเลือก" (นับรวมไฮบริด) ที่ 16% ของยอดขายทั้งหมด โดย 10% ของจำนวนนี้มาจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่สิ่งที่โตโยต้าให้ความสนใจมากในช่วงหลังคือแนวคิดของ "เซลล์พลังงาน" หรือ fuel cell ที่ใช้ไฮโดรเจนสร้างกระแสไฟฟ้ามากกว่า

Lentz บอกว่าข้อดีของรถยนต์ที่ใช้เซลล์พลังงานคือไม่ต้องใส่แบตเตอรี่ที่ใหญ่และหนักแบบรถยนต์ไฟฟ้า และไม่ต้องใช้เวลาชาร์จนาน แถมแนวโน้มของราคาแบตเตอรี่ไฟฟ้าไม่น่าจะถูกในอนาคตอันใกล้ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งทางไกลยังไม่สามารถเกิดได้ง่ายๆ

เขายังบอกว่ารถยนต์ fuel cell มีอัตราการปล่อยคาร์บอนน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันถึง 50% แถมราคาเชื้อเพลิงก็ถูกกว่า รถเก๋ง 4 ที่นั่งทั่วไปสามารถใช้เชื้อเพลิงราคาเพียง 30 ดอลลาร์ และขับได้ไกลถึง 300 ไมล์ อย่างไรก็ตาม ปัญหาของ fuel cell คือตอนนี้ยังไม่มีสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจน และราคาก่อสร้างในปัจจุบันก็ยังแพงมาก ตอนนี้ในโลกมี "ปั๊มไฮโดรเจน" เพียง 180 แห่งเท่านั้น ซึ่งโตโยต้าก็พยายามหาวิธีแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐของประเทศต่างๆ

ปัจจุบัน โตโยต้ามีรถยนต์ fuel cell ประมาณ 100 คันวิ่งอยู่บนถนนจริง แต่ราคารถยังแพงมากคือประมาณคันละ 1 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในอนาคตโตโยต้าจะกดราคาลงมาให้เหลือเพียงคันละ 50,000 ดอลลาร์ (1.6 ล้านบาท) ให้ได้

ที่มา - Fortune

1 Comment

hisoft's picture

ผมเห็นด้วยกับ fuel cell เหมือนกันครับ ถ้าทำออกมาดีๆ แล้วต้นทุนน่าจะถูกกว่า แต่เอาเข้าจริงมันก็คือรถไฟฟ้าที่ดึงพลังงานออกมาจาก fuel cell แทนแบตเตอรีหรือเปล่า? และเอาเข้าจริงปัญหาก็จะไปอยู่ที่ว่าจะเอาไฮโดรเจนจากแหล่งไหนอีกในอนาคต (แม้ว่าจะหาได้ค่อนข้างง่ายก็ตาม)

ว่าแต่ ตกลงตอนนี้ fuel cell นี่เรียกว่าเซลล์เชื้อเพลิงหรือเซลล์พลังงานครับ?

The Phantom Thief