โตโยต้าพัฒนาเครื่องยนต์ลูกสูบลอยปั่นไฟโดยตรง

By: lew
Writer
on Fri, 02/05/2014 - 02:58
Topics: 

โตโยต้าตีพิมพ์รายงานการออกแบบเครื่องยนต์ที่ไม่มีเพลาหรือข้อเหวี่ยง แต่สามารถปั่นไฟได้โดยตรงเรียกว่า Free Piston Engine Linear Generator (FPEG) ที่เป็นเครื่องยนต์สองจังหวะ ดึงลูกสูบกลับไปจุดระเบิดด้วยแรงอัดแก๊ส

โดยปกติเครื่องปั่นไฟจะอาศัยข้อเหวี่ยงเพื่อเปลี่ยนพลังงานจากการระเบิดให้เป็นแรงบิดไปปั่นไฟ แต่ลูกสูบของเครื่องยนต์ FPEG จะมีแม่เหล็กถาวรอยู่ในตัว ขณะที่กระบอกสูบจะมีขดลวดอยู่ เมื่อลูกสูบเคลื่อนที่ก็จะเปลี่ยนสนามแม่เหล็กจนกระทั่งปั่นไฟได้โดยตรง

ความได้เปรียบของเครื่องยนต์ FPEG คือมันมีส่วนเคลื่อนที่น้อยมาก ทำให้ต้องพบกับแรงเสียดทานน้อย ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา ข้อเสียคือระบบควบคุมต้องมีความแม่นยำอย่างมาก ระบบจุดระเบิดต้องสามารถวัดตำแหน่งของลูกสูบได้อย่างแม่นยำและจุดระเบิดพอดีแม้จะอยู่ในกระบอกสูบที่ปิด

เครื่องต้นแบบของโตโยต้าสามารถปั่นไฟได้ 10 กิโลวัตต์ โดยมีประสิทธิภาพความร้อนอยู่ที่ 42%

รายงาน "Development of Free Piston Engine Linear Generator System" ตีพิมพ์โดยฝ่ายวิจัยและพัฒนาของโตโยต้า ตีพิมพ์ใน SAE Technical Paper หมายเลข doi: 10.4271/2014-01-1203, 10.4271/2014-01-1193

ที่มา - Green Car Congress

upic.me

3 Comments

-Rookies-'s picture

10 kW กับ 42% นี่มันดีขึ้นหรือแย่ลงเท่าไหร่เนี่ย อยากรู้จัง

tanapon000's picture

อยากให้มีเทียบกับของเดิมด้วยความประสิทธิภาพดีขึ้นหรือแย่ลง แต่ผมเดาว่าถ้าพัฒนาอีกจะได้ประสิทธิภาพที่มากกว่านี้ แล้วเอาไปใช้ขับเครื่องรถยนต์เป็นรถยนต์ไฟฟ้า100%

hisoft's picture

ว่าแต่ แม่เหล็กถาวรเจอความร้อนแบบนั้นไม่เป็นไรเหรอครับ?

แล้วทำไมถึงมีคำว่า "Free Piston" ในชื่อหว่า

The Phantom Thief