ทีมวิศวกรเสนอแนวคิดสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำ ทนทานต่อแผ่นดินไหว

By: lew
Writer
on Thu, 17/04/2014 - 14:48

วิกฤติการณ์ฟุกุชิมะทำให้การสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เพิ่มเติมหลังจากนี้จะต้องพิจารณากรณีที่แผ่นดินไหวรุนแรงมาประกอบ ทีมวิศวกรจาก MIT, มหาวิทยาลัย Wisconsin, และบริษัท Chicago Bridge and Iron ร่วมกันนำเสนอแนวคิดการสร้างโรงงานไฟฟ่านิวเคลียร์ลอยน้ำ ให้อยู่ห่างจากฝั่งไปไกลหลายกิโลเมตร อยู่ในเขตน้ำลึกระดับร้อยเมตร

ด้วยระยะทางห่างจากฝั่งและความลึกของน้ำระดับร้อยเมตรทำให้ที่ตั้งของแท่นโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์นี้จะไม่ได้รับผลกระทบจากทั้งแผ่นดินไหวและสึนามิ

ตัวโรงงานสามารถสร้างจากอู่ต่อเรือเดินสมุทรตามปกติ แล้วลากออกไปยังที่ตั้ง หลังจากใช้งานจนหมดอายุขัยแล้วก็ยังสามารถลากไปยังที่กักเก็บเพื่อคืนพื้นที่มหาสมุทรรอบโรงงานไฟฟ้า โดยกระบวนการลากเตาปฎิกรณ์ไปเก็บรวมกันนี้ทุกวันนี้กองทัพเรือหลายๆ ชาติก็ทำอยู่แล้ว

การเลือกที่ตั้งของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทุกวันนี้ต้องเลือกให้อยู่ใกล้แหล่งน้ำอยู่แล้ว โดยมากจึงมักติดแม่น้ำหรือทะเลเป็นสำคัญ ทะเลระยะไกลยังช่วยให้สามารถหาพื้นที่ก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น

แนวคิดเตาปฎิกรณ์ลอยน้ำไม่ใช่เรื่องใหม่ ตอนนี้เองรัสเซียก็สร้างอยู่หนึ่งชุด แต่ไม่ได้สร้างไกลออกไปขนาดที่ไม่ได้รับผลกระทบต่อสึนามิเช่นนี้

แนวคิดนี้ยังเป็นแนวคิดเบื้องต้นเท่านั้น แต่มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มประเทศที่ต้องการพลังงานจากนิวเคลียร์แต่เสี่ยงต่อแผ่นดินไหวเช่นญี่ปุ่นจะสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แบบนี้ในอนาคต

ที่มา - MIT News

upic.me

6 Comments

hisoft's picture

เรื่องแหล่งสำรองน้ำจืดนี่คงต้องพร้อมยิ่งกว่าตอนอยู่บนบกสินะครับ

The Phantom Thief

มายองเนสจัง's picture

คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวซึนามิแล้ว

tuinui98's picture

ยังมีโจทย์อีกหลายอย่างให้คิดนะผมว่า
อยู่ไกลหลายกิโลเมตรเรื่องการก่อการร้ายคงป้องกันยากขึ้น เรื่องการขนส่งพลังงานก็คงต้องเดินเคเบิ้ลใต้ทะเล การบำรุงรักษาสายเคเบิ้ล การป้องกันการโจมตีแนวสายเคเบิ้ล...

pasuth73's picture

แค่เอาเรือรบอยู่ และทำในเขตไม่มีโจรสลัด ใกล้ๆก็คงหมดปัญหาครับเหลือแค่เคเบิล ปกติบนบกก็น่ากลัวครับแตทโรงไฟฟ้าพวกนี้ใครเฉียดยิงทิ้งไม่ต้องถาม