ปัญหาใหม่ของพื้นที่ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี: ซากพืชย่อยสลายช้ากว่าปกติ

By: lew
Writer
on Sun, 16/03/2014 - 21:48

พื้นที่ได้รับผลกระทบจากการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีจากโรงงานไฟฟ้าเชอร์โนบิล ทำให้สภาพแวดล้อมโดยรอบได้รับผลกระทบอย่างหนัก รายงานก่อนหน้านี้ระบุถึงผลกระทบหลายอย่างเช่น นกในพื้นที่มีสมองขนาดเล็กกว่านอกพื้นที่, ต้นไม้โตช้าลง, หรือแมลงน้อยกว่าปกติ แต่ปัญหาล่าสุดที่รายงานออกมาคือการย่อยสลายของซากพืชจากต้นไม้ที่ตายในป่ารอบๆ กลับไม่ยอมย่อยสลายไปตามปกติ

Timothy A. Mousseau หนึ่งในทีมงานวิจัยที่เข้าไปสำรวจป่ารอบพื้นที่เชอร์โนบิลมาตั้งแต่ช่วงปี 1991 พบว่าเวลาผ่านไปยี่สิบกว่าปีพวกเขาสังเกตว่ามีซากพืชกองกันอยู่ในป่ารอบๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ป่าปกติที่เขาพบหากต้นไม้ตายลงก็จะถูกย่อยในเวลาเพียงปีเดียวเท่านั้น

ทีมงานยืนยันข้อสังเกตด้วยการทำถุงตาข่าย 600 ถุง ใส่ใบไม้จากนอกพื้นที่ โดยระวังไม่ให้มีแมลงติดไปกับใบไม้เหล่านั้น จากนั้นแบ่งถุงครึ่งหนึ่งหุ้มไว้ด้วยถุงน่องเพื่อกันแมลงเข้าไปในถุงภายหลัง แล้วนำถุงไปห้อยตามที่ต่างๆ รอบพื้นที่ปนเปื้อน

หนึ่งปีผ่านไป เมื่อทีมงานกลับมาเก็บถุงเหล่านี้ไปชั่งน้ำหนักใบไม้ภายใน พวกเขาพบว่าใบไม้นอกเขตปนเปื้อนรังสีจะหายไปจากถุง 70-90% โดยน้ำหนัก ขณะที่พื้นที่ปนเปื้อนรังสีจะหายไปเพียง 40% เท่านั้น โดยที่จุลินทรีย์มีผลต่อการย่อยสลายของซากพืชอย่างมากยิ่งกว่าผลแมลงเสียอีก

ปัญหาต่อเนื่องจากใบไม้ไม่ย่อยจะทำให้พื้นดินไม่มีธาตุอาหารหมุนเวียนกลับไปลงตามปกติของป่าไม้ทั่วไป ขณะที่มีความเสี่ยงจะเกิดไฟป่าขนาดใหญ่เพราะซากใบไม้ที่ทับถมกันเป็นเวลานาน

รายงาน "Highly reduced mass loss rates and increased litter layer in radioactively contaminated areas" ตีพิมพ์ลงในวารสาร Oecologia ฉบับมีนาคม 2014 doi:10.1007/s00442-014-2908-8

ที่มา - Smithsonian

ภาพโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่เกิดเหตุระเบิดมาตั้งแต่ปี 1986 ภาพจากระยะไกลในปี 2005 จากเมือง Pripyat ในยูเครน ภาพโดย Jason Minshull

เตาปฎิกรณ์หมายเลขสี่ในปี 2006 ถูกปิดไว้ด้วยปูนซีเมนต์สี่แสนลูกบาศก์เมตรและโลหะหนัก 3,700 ตัน ภาพโดย Carl Montgomery

4 Comments

echo's picture

อยากทัวร์เชอร์โนบิลละเอียดกว่ากูเกิ้ล ต้องเล่น S.T.A.L.K.E.R.

Golflaw's picture

เป็นไปได้ว่าในพื้นที่ปนเปื้อนแม้แต่จุลินทรีย์เองก็อยู่ยาก และมีจำนวนน้อยเช่นกัน

hisoft's picture

ดูจากที่บอกว่าจุลินทรีย์มีผลมากกว่าแมลง และการทดลองได้ป้องกันแมลงเข้าไปแล้ว เค้าก็ตั้งใจจะชี้ว่าน่าจะเกิดจากจุลินทรีย์เองก็ผิดปกติไปด้วยนี่แหละครับ

ขนาดสาย DNA ของคนยังโดนรังสีตัดซะเละ จุลินทรีย์เองก็ไม่น่ารอดเหมือนกัน

จะว่าไปเหมือนเคยอ่านเจอวิธีถนอมอาหารด้วยการฉายรังสี ไม่ใช่ว่าใช้รังสีจัดการกับจุลินทรีย์เหมือนกับกรณีนี้เหรอครับเนี่ย

The Phantom Thief

Golflaw's picture

พูดถึงเรื่องถนอมอาหารแล้วคุ้น ๆ น่าจะเหมือนที่คุณ hisoft ว่ามาเลยครับ (เรียนมานานมากคืนครูหมดแล้ว orz)