นักวิจัยผู้ค้นพบกระบวนการสร้างสเต็มเซลล์แบบใหม่ถูกสอบสวนการลอกวิทยานิพนธ์และความถูกต้องของงานวิจัย

By: lew
Writer
on Fri, 14/03/2014 - 18:20

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาศูนย์วิจัยชีววิทยาริเค็นในเมืองโกเบประกาศงานวิจัยแสดงกระบวนการย้อนเซลล์กลับไปเป็นสเต็มเซลล์แบบใหม่ที่เรียกว่า stimulus-triggered acquisition of pluripotency (STAP) (doi:10.1038/nature12968, บทความใน Nature) กระบวนการนี้เรียบง่ายกว่ากระบวนการเดิม คือ induced pluripotent stem (iPS) อย่างมากทำให้มีความหวังว่ามันจะกลายเป็นทางเลือกสำคัญของการวิจัยสเต็มเซลล์ แต่ตอนนี้ Haruko Obokata นักวิจัยหลักในโครงการนี้กลับกำลังถูกสอบสวนฐานลอกวิทยานิพนธ์ ส่วนงานวิจัยเองก็ถูกสอบสวนว่าดำเนินการวิจัยอย่างถูกต้องหรือไม่

วิทยานิพนธ์ของ Obokata เขียนมาตั้งแต่ปี 2011 เมื่อตอนที่เธอเรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยวาเซดะ และไม่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย STAP แต่อย่างใด โดยวิทยานิพนธ์ยาว 108 หน้า มี 20 หน้าที่เหมือนกับเนื้อหาบนหน้าเว็บของสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐฯ ขณะที่บทที่สามของวิทยานิพนธ์มีการอ้างอิงแทบจะเหมือนกับบทความในวารสารฉบับหนึ่งที่ตีพิมพ์ในปี 2011

คณะกรรมการสอบวิทยานิพนธ์ของ Obokata มีสองคน หนึ่งในคณะกรรมการและอาจารย์ที่ปรึกษาคือ Charles Vacanti เป็นผู้ร่วมวิจัย STAP ด้วย

ตัวงานวิจัย STAP เองก็กำลังถูกสอบสวนความถูกต้องในหกประเด็น ตั้งแต่การตกแต่งรูป การใช้ภาพและข้อความจากงานวิจัยอื่นมาใส่ในงานวิจัยรวมถึงภาพจากวิทยานิพนธ์ของ Obokata เอง โดยตอนนี้คณะกรรมการสอบสวนออกแถลงความคืบหน้าพบว่าสองข้อหานั้นคณะกรรมการพบว่าเป็นความผิดพลาดที่ยังไม่ถึงกับการประพฤติผิดทางการวิจัย (research misconduct) ส่วนอีกสี่รายการยังอยู่ระหว่างสอบสวน ระหว่างนี้ทางศูนย์ยังไม่ติดสินใจว่าจะถอดงานวิจัยออกหรือไม่

Charles Vacanti นักวิจัยร่วมในงานนี้ระบุว่าเขาไม่คิดจะถอนงานวิจัยนี้แต่อย่างใด และเชื่อว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบต่อการต้นพบและบทสรุปของงานวิจัย

ที่มา - Nature, The Asahi Shimbun, Riken Press Release, The Japan News

1 Comment