[บริษัทหุ่นยนต์ของกูเกิล] Boston Dynamics หุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์และคน

By: mk
Writer
on Sat, 08/03/2014 - 22:09

ซีรีส์ "บริษัทหุ่นยนต์ของกูเกิล" จะสรุปความเคลื่อนไหวของกูเกิลที่ไล่ซื้อบริษัทด้านหุ่นยนต์เป็นจำนวนมากในรอบปีที่ผ่านมา โดยจะนำข้อมูลของบริษัทเหล่านี้เท่าที่หาได้มาแกะรอยดูว่า กูเกิลอยากทำอะไรกันแน่

บริษัทแรกเริ่มจากบริษัทที่ดังที่สุดในกลุ่มนี้คือ Boston Dynamics ซึ่งเป็นบริษัทที่แยกตัวออกมาจากห้องแล็บของ MIT โดยผู้ก่อตั้ง Marc Raibert เคยเป็นอาจารย์ที่ Carnegie Mellon และ MIT มาก่อน เขาและทีมงานเริ่มออกมาทำบริษัทตั้งแต่ปี 1992 โดยได้รับทุนจาก DARPA องค์กรเดียวกับที่ให้ทุนวิจัยอินเทอร์เน็ต

ความเชี่ยวชาญของ Boston Dynamics คือการสร้างหุ่นยนต์ที่ "เคลื่อนไหว" (dynamic ตามชื่อบริษัท) และหุ่นยนต์ที่จำลองการทำงานของมนุษย์ หุ่นยนต์ของบริษัทสามารถวิ่งและเคลื่อนตัวได้เหมือนสัตว์ เดินได้ในสภาพแวดล้อมที่ขรุขระ หรือมีสภาพสูงต่ำไม่เรียบเสมอกัน ลูกค้าของ Boston Dynamics ส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานด้านทหาร

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง: ข่าวกูเกิลซื้อบริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamics

BigDog

หุ่นยนต์ที่น่าจะดังที่สุดของ Boston Dynamics คือ BigDog หุ่นยนต์หมา 4 ขาที่ไว้ขนสัมภาระหนัก สามารถเดินได้ในสภาพแวดล้อมขรุขระ ถึงแม้จะเซหรือถลา แต่ระบบควบคุมจะวัดความสมดุลและสั่งให้ตัวมันผลักดันตัวเองกลับมาในอีกทาง

มันถูกออกแบบให้ดูดซับแรงกระแทก และนำพลังงานที่ใช้จากการเคลื่อนที่บางส่วนกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วย ส่วนสูงประมาณ 76 ซม., ความยาว 91 ซม., น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม, แบกน้ำหนักได้ 150 กิโลกรัม, นอกจากเดินแล้วยังวิ่งได้ที่ความเร็วประมาณ 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ดูหน้าตาแล้วคงเดากันออกว่า BigDog มีไว้ช่วยทหารขนสัมภาระเวลาไปรบบนภูเขาหรือท้องที่ทุรกันดาร หุ่นยนต์ตัวนี้ได้รับเงินทุนจาก DARPA และโครงการวิจัยของ Army Research Lab

วิดีโอแนะนำ BigDog

BigDog ในแต่ละเวอร์ชัน

BigDog เดินบนหาดทราย ลุยน้ำทะเล (ที่เมืองไทยด้วยนะครับ)

อันนี้เป็นวิดีโอขำๆ ที่ทีมงานเอา BigDog ไปติดเขาแบบวัวกระทิง

LittleDog

เป็นหุ่นยนต์ BigDog ขนาดมินิ สร้างขึ้นเพื่อการศึกษาเรื่องมอเตอร์และการควบคุม ใช้ในภาคการศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างๆ ในสหรัฐ สามารถใช้ทำงานได้ครั้งละ 30 นาที

Cheetah

หุ่น BigDog เอาไว้เดิน แต่ Cheetah ออกแบบมาเพื่อวิ่งครับ มันคือหุ่นยนต์เจ้าของสถิติวิ่งเร็วที่สุดในโลก วิ่งได้เร็วถึง 46 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

จุดเด่นของ Cheetah คือออกแบบ "หลัง" ให้ขยับหน้าหลังได้ในแต่ละจังหวะของการวิ่ง ซึ่งเหมือนกับสัตว์ส่วนใหญ่ หุ่นตัวนี้ก็ถูกสปอนเซอร์โดย DARPA ครับ

WildCat

เป็นหุ่นรุ่นอัพเกรดของ Cheetah เพิ่งออกมาในปี 2013 นี้เอง มันสามารถ "วิ่งเหยาะ" (galloping) และวิ่งเลี้ยวได้ตามที่เห็นในวิดีโอ จุดเด่นของมันเหนือ Cheetah คือสามารถปฏิบัติการอย่างเป็นอิสระได้ (ไม่ต้องต่อสายควบคุมแบบ Cheetah)

LS3

LS3 ย่อมาจาก Legged Squad Support Systems มันเป็นเวอร์ชันปรับปรุงของ BigDog ที่สามารถขนน้ำหนักได้เยอะขึ้นถึง 180 กิโลกรัม การปฏิบัติงานหนึ่งครั้งสามารถอยู่ได้นาน 24 ชั่วโมง (เดินระยะ 32 กิโลเมตร)

ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือมันสามารถทำงาน "เป็นฝูง" ได้ โดยกำหนดตัวที่เป็นหัวหน้ากลุ่ม แล้วตัวอื่นๆ จะเดินตามโดยดูจากกล้องที่ฝังอยู่ในตัว

RHex

หุ่นยนต์ 6 ขาสำหรับเดินในสภาพพื้นที่ขรุขระอีกตัว แต่มันใช้ขาแบบหมุนเป็นวงกลมแทน (ดูวิดีโอจะได้เห็นภาพ) โดยขาแต่ละข้างถูกขวบคุมอย่างอิสระ

ลำตัวของ RHex ถูกออกแบบเก็บกล่องปิด เพื่อให้ปฏิบัติการในน้ำหรือโคลนได้ มันสามารถควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรลได้ไกล 700 เมตร ฝังกล้องถ่ายรูปแล้วส่งข้อมูลกลับมาได้ (เหมาะแก่การใช้เป็นหุ่นยนต์สอดแนม)

RiSE

มาดูหุ่นยนต์แนวตุ๊กแกกันบ้างครับ RiSE เป็นหุ่นที่ออกแบบมาใช้ปีนตึก ปีนต้นไม้ ปีนรั้ว ปีนผนังโดยเฉพาะ เท้าของ RiSE มีกงเล็บขนาดเล็ก (micro-claws) สำหรับสัมผัสพื้นผิวที่ไม่เรียบ และปรับท่าทางในการปีนให้เหมาะสมกับสภาพพื้นผิวได้

RiSE มีขา 6 ข้าง ขาแต่ละข้างถูกควบคุมด้วยมอเตอร์สองตัว มีเซ็นเซอร์สารพัดชนิดทั้งที่ลำตัว ขา และเท้า น้ำหนักตัวละ 2 กิโลกรัม

SandFlea

หุ่นยนต์ที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกตัว มันคือหุ่นยนต์ที่ "กระโดด" ได้สูง 10 เมตร ตัวมันเป็นหุ่นยนต์ 4 ล้อขนาดเล็กและเบา โดยทั่วไปดูเหมือนรถบังคับธรรมดา แต่พอมันกระโดดเท่านั้นล่ะครับ ไม่ธรรมดาแล้วแหละ

SandFlea มีตัวสร้างความเสถียรเชิงการหมุน (gyro stabilization) ที่ช่วยให้ปรับตัวเองให้สมดุลขณะที่ลอยอยู่กลางอากาศ และช่วยให้ปรับท่าตอนตกให้ปลอดภัย

PETMAN

ดูหุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์กันมาเยอะ คราวนี้เป็นหุ่นยนต์เลียนแบบคนบ้าง มันสามารถเดินและทำท่าต่างๆ ได้เหมือนกับมนุษย์ มีความสามารถในการเดินอย่างอิสระ ย่อตัว และหาจุดสมดุลไม่ให้ตัวมันเองล้ม

ถ้าจับมันมาใส่เสื้อผ้าเหมือนทหาร ดูไกลๆ แล้วคงเดาว่าเป็นทหารแน่ๆ

Atlas

ย่อมาจาก Agile Anthropomorphic Robot เป็นหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์อีกตัวหนึ่ง นอกจากเดินแล้วมันสามารถ "ปีน" โดยใช้มือได้ด้วย

จุดเด่นของ Atlas อยู่ที่มือ และจะพัฒนาให้สามารถหยิบจับเครื่องมือที่มนุษย์ใช้อยู่ในปัจจุบัน อนาคตจะถูกใช้เป็นหุ่นยนต์ด้านกู้ภัยและค้นหาคนหาย

5 Comments

hisoft's picture
  • วิ่งได้เร็วถึง 13 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่ในคลิปมัน 28.3 ไมล์ต่อชั่วโมงแล้วนะครับ

ไม่เคยเห็นหุ่นยนต์ตุ๊กแกกับกระโดดมาก่อน ถูกใจเลยทีเดียว (>_<)

The Phantom Thief

mementototem's picture

ระบบขาของ RHex ใช้หลักการเดียวกับการเดินของแมลงนะ

ผมไม่รู้หรอกว่า Google เอามาทำอะไร แต่ผมรู้อย่างนึงคือ มันคือความใฝ่ฝันของพวกเรา ๆ ที่อยากจะให้มีหุ่นยนต์ที่เหมือนสัตว์หรือคนจริง ๆ ยิ่งถ้าเราได้ลงมือทำด้วยตัวเองแล้ว มันสุดยอดมาก

tanapon000's picture

แมลงใช้หลักการหมุนขาเดินเลยหรอครับ หรือว่าหมายถึงารสลับขาเดิน