ผู้พิพากษาสหรัฐฯ วินิจฉัย FAA ไม่สามารถกำกับการใช้โดรน

By: lew
Writer
on Sat, 08/03/2014 - 15:18
Topics: 

เครื่องบินขนาดเล็กแบบหลายใบพัดเริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นในหลายปีที่บ้านมา บ้านเราเองก็มีการใช้เครื่องบินเหล่านี้ทำข่าวอย่างต่อเนื่องเพราะสามารถได้ภาพมุมสูงโดยมีต้นทุนต่ำ แต่ปัญหาว่าเครื่องบินเหล่านี้จะเป็นอันตรายหรือไม่ และต้องควบคุมการใช้งานเช่นเดียวกับเครื่องบินหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ในสหรัฐฯ

คดีระหว่าง FAA ที่ทำหน้าที่กำกับดูแลการบินทั่วสหรัฐฯ และ Raphael Pirker ที่ใช้เครื่องบินวิทยุบังคับถ่ายวิดีโอเมืองนิวยอร์คโดยเข้าไปในระยะ 100 ฟุตของลานจอดเฮลิคอปเตอร์ และบินเหนือถนนเพียง 20 ฟุต ทำให้ FAA สั่งปรับ Pirker เป็นเงิน 10,000 ดอลลาร์ โดยระบุว่า Pirker ต้องขออนุญาตล่วงหน้าเพราะใช้เครื่องบินไร้คนขับเพื่อการทำกำไร (เขาถ่ายวิดีโอทำโฆษณา)

แต่ผู้พิพากษากฎหมายปกครอง Patrick Geraghty ประจำบอร์ดความปลอดภัยการขนส่งสหรัฐฯ ก็ออกมาวินิจฉัยว่าคำสั่งปรับของ FAA ไม่มีผลเพราะ FAA ไม่มีอำนาจควบคุมยานบินไร้คนขับขนาดเล็กเหล่านี้ โดยหากปล่อยให้ FAA ตีความขยายอำนาจตัวเองเช่นนี้ การตีความอำนาจการควบคุมของ FAA ก็อาจจะขยายไปถึงเครื่องร่อนกระดาษ และเครื่องบินไม่บัลซาร์

ที่มา - ArsTechnica

5 Comments

virusfowl's picture
  • หลายปีที่บ้านมา << ผ่าน

โดยหากปล่อยให้ FAA ตีความขยายอำนาจตัวเองเช่นนี้ การตีความอำนาจการควบคุมของ FAA ก็อาจจะขยายไปถึงเครื่องร่อนกระดาษ และเครื่องบินไม้บัลซาร์

ทำไมผมฮา 555 ถ้าตัดสินอย่างนี้ แล้วสรุปเคสแบบนี้ใครจะเป็นคนควบคุมได้ล่ะ?

lew's picture

ต้องออกกฎใหม่นิยามให้ชัดว่าจะครอบคลุมแค่ไหนครับ

กฎหมายรัฐควบคุมประชาชนมีหลักพื้นฐานว่า "ถ้าไม่ได้ห้าม ทุกอย่างต้องทำได้หมด" กรณีนี้คำพิพากษาคือบอกว่าไอ้ที่มีอยู่ไม่ได้ห้าม ถ้าจะห้ามก็ต้องออกกฎใหม่ แล้วไปคิดดีๆ ว่าจะขีดเส้นแค่ไหนยังไง มามั่วนิ่มขยายความเองไม่ได้

Kookai's picture

เท่าที่อ่านต้นข่าว เหมือนกับว่า FAA พยายามฟ้องชายคนนี้โดยให้เหตุผลว่าเครื่องบินบังคับ (RC aircraft) ที่ใช้เป็น Drone แบบหนึ่ง ซึ่ง FAA มีสิทธิ์ที่จะบังคับใช้กฎหมายได้

แต่ศาลกลับบอกว่าไม่มีกฏข้อบังคับของ FAA ข้อใดๆ 1) ที่สามารถบังคับใช้กับเครื่องบินจำลองได้ หรือ 2) อนุญาตให้ตีความว่าเครื่องบินจำลองคือ Drone แบบหนึ่งครับ

there was no enforceable FAA rule or [Federal Aviation Regulation], applicable to model aircraft or for classifying model aircraft as [an unmanned aerial system, or drone]

สรุปคือ FAA ไม่มีสิทธิ์ที่จะฟ้องชายคนนี้ครับ เพราะว่า RC aircraft ไม่ใช่ Drone ไม่ได้บอกว่า FAA ไม่สามารถกำกับการใช้ Drone ได้ครับ

นอกจากนี้ศาลยังได้บอกต่อไปว่า ถ้าตีความตามที่ FAA อ้างมา ต่อไปคนที่บังคับเครื่องบินจำลองต่างๆ ทั้งที่ทำมาจากกระดาษ ไม้บัลซา ก็คงโดน FAA บังคับใช้กฎหมายได้หมดล่ะครับ หรือก็คือศาลบอกว่า FAA ทำนอกเหนืออำนาจที่ตัวเองมีนั่นเอง

tomyum's picture

ตกลงอ่านแล้วยัง งง FAA มีอำนาจควบคุมโดรนหรือเปล่าครับ เพราะในข่าวเป็น เครื่องบินวิทยุบังคับ นิยามต่างจากโดรนยังไง?