NASA โดนฟ้องข้อหาไม่ยอมวิเคราะห์ "หิน" ข้างยาน Opportunity ให้ละเอียด

By: terminus
Writer
on Thu, 30/01/2014 - 14:35

เมื่อประมาณกลางเดือนมกราคม 2014 ที่ผ่านมา ได้ปรากฏข่าวใหญ่โตว่ามีก้อนหินประหลาดก้อนหนึ่งโผล่ขึ้นมาอยู่ข้างๆ ยานสำรวจดาวอังคาร Opportunity แม้จะยังไม่มีข้อสรุปว่าหินก้อนนี้โผล่ขึ้นมาได้อย่างไร แต่ผู้เชี่ยวชาญทั่วไปและ NASA ก็ดูเหมือนจะยอมรับข้อสันนิษฐานที่เป็นไปได้ 2 ประการ คือ 1) มันเป็นก้อนหินที่กระเด็นออกมาจากเส้นทางขณะที่ยาน Opportunity วิ่งสำรวจ หรือ 2) มันเป็นสะเก็ดที่กระเด็นออกมาจากการชนของอุกกาบาตที่ตกใกล้ๆ ในขณะเดียวกันผู้คลั่งไคล้สิ่งมีชีวิตต่างดาวหลายคนเชื่อว่ามันมีอะไรซ่อนเร้นอยู่ในการค้นพบหินก้อนนี้ การโผล่ขึ้นมาอย่างไม่ทราบที่มาที่ไปของหินอาจจะเป็นการกระทำของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร หรือไม่ก็หินก้อนนั้นแหละเป็นสิ่งมีชีวิต


ภาพจาก Popular Science; เครดิตภาพ NASA/JPL-Caltech/Cornell Univ./Arizona State Univ.

หนึ่งในคนที่แคลงใจเชื่อว่าหินประหลาดข้างยาน Opportunity เป็นสิ่งมีชีวิต คือ Rhawn Joseph นักเขียนผู้สนับสนุนทฤษฎี Panspermia (ทฤษฎีที่บอกว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกวิวัฒนาการมาจากสิ่งมีชีวิตหรือสารพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตที่ร่วงลงมาบนโลกพร้อมกับอุกกาบาตเมื่อนานมาแล้ว) เขาได้ทดลองขยายภาพหินดังกล่าวและตรวจสอบภาพด้วยตัวเองจนพบว่ามันมีลักษณะที่คล้ายกับสิ่งมีชีวิตที่งอกจากสปอร์ ไม่ใช่ก้อนหินธรรมดาอย่างที่ NASA ประกาศ และเป็นได้ว่าหินหรือสิ่งมีชีวิตก้อนนั้นอยู่ตรงจุดนั้นมาตั้งแต่แรกแล้ว ตอนที่มันยังตัวเล็กๆ ก็ไม่มีใครเห็น พอมันโตขึ้น เราจึงเห็นมันปรากฏบนภาพถ่าย

Rhawn Joseph อ้างว่าเขาได้พยายามติดต่อเพื่อส่งหลักฐานและข้อวิเคราะห์ของเขาไปให้ผู้เกี่ยวข้องที่ NASA หลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับหรือชี้แจงแต่อย่างใด ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจยื่นคำฟ้องต่อศาลแคลิฟอร์เนียในวันที่ 27 มกราคม 2014 คำฟ้องของเขาระบุข้อเรียกร้องให้ Charles Bolden หัวหน้าผู้จัดการของ NASA และเจ้าหน้าที่ในทีมยาน Opportunity ทุกคน กระทำดังต่อไปนี้

A) ถ่ายภาพความละเอียดสูงของวัตถุต้องสงสัย (หินประหลาดในภาพถ่ายข้างยาน Opportunity เมื่อวันที่ Sol 3540 ตามเวลาดาวอังคาร หรือ 8 มกราคม 2557 ตามเวลาบนโลก) เป็นจำนวน 100 รูปให้ครบทุกด้านและทุกมุมมองรวมถึงภาพด้านใน "ปากถ้วย" ของวัตถุต้องสงสัยด้วย

B) ถ่ายภาพเปลือกนอก, ริมขอบปากถ้วย, ผนังด้านในของวัตถุต้องสงสัยด้วยกล้องจุลทรรศน์ เป็นจำนวนอย่างน้อย 24 ภาพ

C) เปิดเผยภาพถ่ายดังที่ผู้ฟ้องร้อง (Rhawn Joseph) ร้องขอไว้ในข้อ A และข้อ B สู่สาธารณะ รวมถึงส่งภาพความละเอียดสูงทุกภาพให้ผู้ฟ้องร้อง

คำฟ้องฉบับเต็มสามารถอ่านและดาวน์โหลดได้จาก www.scribd.com/doc/202863315/NASA-Lawsuit

Rhawn Joseph เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทจิตวิทยาและเขียนหนังสือหลายเล่มในหลากหลายสาขาตั้งแต่ด้านจิตวิญญาณ, สิ่งมีชีวิตนอกโลก, จนถึงเหตุการณ์ก่อการร้าย 9/11 นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่วิจารณ์ว่า Rhawn Joseph เป็นพวกแหกคอกเนื่องจากเขามีทฤษฎีวิวัฒนาการที่ขัดกับกลไกของการคัดเลือกตามธรรมชาติ Rhawn Joseph เชื่อว่า DNA ที่ตกลงมาพร้อมอุกกาบาตเมื่อนานมาแล้วมีแบบแผนข้อมูลวิวัฒนาการของชีวิตที่พร้อมสรรพและสิ่งมีชีวิตบนโลกก็วิวัฒนาการตามแบบแผนนั้น

ที่มา - Popular Science, io9

12 Comments

mementototem's picture

ดู ๆ ไปก็คล้าย ๆ เห็ดอยู่นา แต่สำหรับผมเหมือนตะกั่วบัดกรีหยดลงบนทรายมากกว่า :P

zipper's picture

ถ้ามันเป็นสิ่งมีชีวิต ให้ลองถ่ายไปเรื่อยๆ มันก็ต้องเห็นอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างสิน่า

hisoft's picture

ดูๆ เหมือนก่อนมันจะโผล่ เศษหินเล็กๆ และฝุ่นมันโดนแหวกๆ อยู่รึเปล่าครับ

ว่าแต่ บนดาวอังคารนี่ลมแรงไม่ใช่เหรอครับ อาจจะเป็นร่มที่ใช้ลงจอดฉีกขาดมาก็ได้ :p

The Phantom Thief

Independencer's picture

รูปโดนลบไปแล้ว!!
มีใครหาข่าวต่อเนื่องได้ไหมครับ?

hisoft's picture

ถ้าหมายถึงรูปในข่าวนี้ ผมยังเห็นอยู่นะครับ
ไม่แน่ใจว่าหายจริงแต่อัพเดตแล้วหรือเปล่า

The Phantom Thief