กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ประกาศแผน 5-5-5 พัฒนาแบตเตอรี่ให้ดีขึ้นทุกด้าน

By: lew
Writer
on Mon, 18/11/2013 - 00:57
Topics: 

การปรับปรุงไปใช้พลังงานทางเลือก มีอุปสรรคสำคัญคือการเก็บพลังงานที่ทุกวันนี้เรามีตัวเลือกที่ดีที่สุดเพียงแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน เท่านั้น แม้จะพัฒนาขึ้นจากเมื่อก่อน แต่มันก็ยังเก็บพลังงานได้น้อย และมีอายุการใช้งานสั้น กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ จึงประกาศแผน 5-5-5 ลงทุน 120 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาแบตเตอรี่ให้เก็บพลังงานได้มากขึ้น 5 เท่า อายุการใช้งานนานขึ้น 5 เท่า ทั้งหมดภายใน 5 ปี

ตัวอย่างสำคัญคือรถไฟฟ้าทุกวันนี้สามารถเดินทางได้เพียงไม่กี่ร้อยกิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง หากแบตเตอรี่มีความจุสูงขึ้น 5 เท่าตัว จะสามารถเดินทางได้นับพันกิโลเมตรโดยไม่ต้องหาจุดชาร์จ นอกจากนี้ยังมีประเด็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่ไม่สามารถผลิตพลังงานได้ตลอดเวลา เช่น พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม การกักเก็บพลังงานเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องพัฒนาก่อนเราจะใช้พลังงานทางเลือกเหล่านี้แทนพลังงานทุกวันนี้

แผน 5-5-5 แม้จะรวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงกว่าที่เทคโนโลยีทั้งหมดจะออกจากห้องแลปมาเป็นสินค้าได้จะต้องใช้เวลานานกว่า 5 ปีมาก การพัฒนาภายใน 5 ปีในห้องแลปแม้จะสำเร็จ แต่ต้องมีการพั้ฒนาอีกหลายอย่างเพื่อให้ออกมาเป็นสินค้าจริง ทางทีมงานยอมรับว่ากระบวนการนี้หากใช้เวลา 10 ปีก็นับว่าเร็วแล้ว

มหาวิทยาลัยและบริษัทจำนวนหนึ่งเข้าร่วมโครงการนี้ ผลสำเร็จจากโครงการนี้จะเป็นชุดสิทธิบัตรที่รวมกันไว้ ให้บริษัทที่ต้องการผลิตสินค้าสามารถเข้ามาจ่ายค่าธรรมเนียมไปผลิตได้

ที่มา - Computer World

1 Comment