อินเดียประสบความสำเร็จในการยิงดาวเทียมสำรวจดาวอังคารในระยะที่หนึ่ง

By: mementototem
Writer
on Tue, 05/11/2013 - 20:00

เมื่อเวลาประมาณ 14:38 น. (หรือประมาณ 16:08 น. ตามเวลาประเทศไทย) ISRO ได้ปล่อย Mangalyaan (มังคาลยาน - ยานพาหนะของพระอังคาร) ยานสำรวจดาวอังคารจากฐานยิงจรวดทางตอนใต้ของศรีหาริโคตร (Sriharikota) เขตอันตระประเทศ (Andhra Pradesh) ขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ โดยยาน Mangalyaan ใช้เวลาประมาณ 44 นาที ก็เข้าสู่วงโคจรโลก

Mangalyaan จะโคจรรอบโลกอีกประมาณ 1 เดือน เพื่อทำความเร็วให้สูงพอ แล้วจะเหวี่ยงตัวเองหนีแรงโน้มถ่วงของโลกมุ่งสู่ดาวอังคาร และใช้เวลาเดือนทางไปยังดาวอังคารอีกประมาณ 10 เดือน

Mangalyaan มีขนาดเท่ากับรถคันเล็ก ๆ ใช้เก็บข้อมูลเพื่อวิเคราะห์สภาพอากาศ หาสาเหตุการหายไปของน้ำ ซึ่งเชื่อว่าเคยมีมากบนดาวอังคาร รวมถึงค้นหาก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นสารเคมีสำคัญในกระบวนการทางชีวภาพบนโลก รวมถึงกระบวนการทางธรณีวิทยาด้วย

นายกรัฐมนตรีของอินเดียได้ประกาศโครงการสำรวจดาวอังคารประกาศเมื่อ 15 เดือนก่อน หลังจากที่จีนล้มเหลวในการส่งยานสำรวจดาวอังคารขึ้นสู่อวกาศเพียงไม่นาน และหลังจากที่อินเดียส่ง Chandrayaan (จันทรายาน - ยานพาหนะของพระจันทร์) ขึ้นสำรวจดวงจันทร์เพียง 5 ปีเท่านั้น ที่สำคัญ โครงการนี้ใช้งบประมาณดำเนินการเพียง 4,500 ล้านรูปี หรือประมาณ 2,200 ล้านบาท หรือคิดเป็น 1 ใน 6 ของงบประมาณโครงการสำรวจดาวอังคาร MAVEN ของนาซ่า ที่จะยิงในวันที่ 18 พฤศจิกายน

ในขณะนี้มีเพียงสหรัฐ ยุโรป และรัสเซียเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในการส่งยานไปสำรวจดาวอังคาร ต้องรอลุ้นกันว่าอินเดีย จะเป็นประเทศที่ 4 หรือไม่

ที่มา: The Times of India (วิดีโอ), NDTV 1, 2

7 Comments

echo's picture

เมื่อออกจากวงโคจรของโลก ยานจะมีความเร็วเท่าไรครับ

popconpor's picture

ยิงขึ้นด้วยแฮะ วิศวะกรเค้าดีจริงฯ แรกฯนึกว่าจะตก

virusfowl's picture

อันนี้คือส่งไปโคจรสำรวจรอบนอกใช่ไหมครับ นึกว่า Curiosity จะมีเพื่อนซะแล้ว ;D

hisoft's picture

ดาวเทียมต้องโคจรรอบนอกครับ ถ้าลงไปเป็นเพื่อน Curiosity นี่ต้องเป็นดาวตกเทียม, อุกาบาตเทียม

The Phantom Thief