ทำแผนที่ภูเขาแบบสามมิติด้วยยานบินไร้คนขับ

By: lew
Writer
on Thu, 17/10/2013 - 15:32
Topics: 

บริษัทให้บริการสำรวจชื่อว่า senseFly สาธิตการทำแผนที่สามมิติของภูเขา Matterhorn ด้วยการปล่อยยานบินไร้คนขับจากยอดเขาให้บินวนเก็บภาพรอบพื้นที่รวม 28 ตารางกิโลเมตร

senseFly เป็นบริษัทขายยานบินไร้คนขับสองรุ่นได้แก่ eBee และ swinglet CAM แถมมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ควบคุมอัตโนมัติ และซอฟต์แวร์ทำแผนที่ โดยผู้ควบคุมต้องปล่อยยานบินด้วยมือ เตรียมจุดลงจอดให้พร้อม ยานบินจะบินอัตโนมัติ แล้วจึงดาวน์โหลดภาพกลับลงมาทำแผนที่

การใช้งานของยานบินประเภทนี้ทำให้การสำรวจพื้นที่ที่เคยเป็นเรื่องยาก และมีค่าใช้จ่ายสูง เช่น การสำรวจพื้นที่ภัยพิบัติ, การสำรวจทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้, ไปจนถึงการทำแผนที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ท้องถิ่น สามารถทำได้ในราคาหลักแสนบาท เช่น eBee ที่ใช้สาธิตนี้ติดกล้อง 16 ล้านพิกเซล ระยะควบคุม 3 กิโลเมตร, บินต่อเนื่องได้ 45 นาทีที่ความเร็ว 45-57 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ราคา 12,000 ดอลลาร์ หรือ 370,000 บาท

บ้านเราถ้าจะสร้างเขื่อนน่าจะบังคับเปิดเผยภาพสามมิติความละเอียดสูงก่อนทำ EHIA จะได้เห็นๆ กันไปว่าตรงไหนเสียหายเท่าไหร่บ้าง

ที่มา - IEEE Spectrum, Gizmag

upic.me

upic.me

5 Comments

-Rookies-'s picture

ความคิดตั้งแต่สมัยเรียนป.ตรีเป็นจริงจนได้ แต่แปลกใจที่เป็นจริงช้าจัง แนวคิดและเทคโนโลยีน่าจะพร้อมแล้วตั้งแต่ 6-7 ปีที่แล้ว สงสัย CPU ตอนนั้นยังเร็วไม่พอแฮะ - -"

-Rookies-'s picture

จริงแฮะ มานั่งนึกย้อนหลัง ตอนนั้นกล้อง D-SLR ความละเอียด 3-4 ล้านก็หรูแล้ว

adamy's picture

ิยากได้มานานละครับตัวนี้ .... เล็งไว้นานมากครับ อยากเอามาบินสำรวจพื้นที่น้ำท่วมครับ .... แต่ราคายังเอื้อมถึงยากอยู่หน่อยครับ ถ้าแสนกว่าๆยังพอระดมทุนมาซื้อได้ครับ แต่พอ เกือบๆสี่แสนรวมค่าส่งค่าศุลกากรก็ต้องคิดหนักมากๆเลยครับ ฮาๆ

ขอบคุณครับ สวัสดีครับ