ฉีดโบท็อกซ์ลดความอ้วน

By: terminus
Writer
on Tue, 15/10/2013 - 15:07

คนทั่วไปคงจะรู้จักคำว่า "โบท็อกซ์" (Botox) กันดีในฐานะของยาฉีดลบรอยเหี่ยวย่น ให้ใบหน้าเต่งตึงสวยงาม โบท็อกซ์หรือที่มีชื่อเต็มๆ ว่า Botulinum toxin เป็นสารพิษที่สร้างโดยแบคทีเรีย Clostridium botulinum จัดว่าเป็นหนึ่งในสารธรรมชาติที่มีพิษร้ายแรงที่สุด โบท็อกซ์ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท หากมนุษย์ได้รับโบท็อกซ์ที่ความเข้มข้นถึงระดับที่เป็นอันตราย ก็จะเป็นอัมพาตและขาดอากาศหายใจตาย แต่โบท็อกซ์ที่ฉีดกันเพื่อเสริมความงามนั้นใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยแค่พอที่จะทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าเป็นอัมพาตชั่วคราวเท่านั้น ไม่มีอันตรายร้ายแรงอะไร

ทีมวิจัยที่นำโดย Helene Johannessen แห่ง Norwegian University of Science and Technology (NTNU) พบว่าโบท็อกซ์ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์และการเสริมความงามได้อีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือ เอามาใช้ต่อสู้กับโรคอ้วน

Helene Johannessen สังเกตว่าโบท็อกซ์ออกฤทธิ์ทำให้เส้นประสาทเป็นอัมพาตอยู่แล้ว เธอและเพื่อนนักวิจัยในทีมคิดว่าหากฉีดโบท็อกซ์เล็กๆ น้อยๆ เข้าไปที่เส้นประสาท Vagus nerve ที่วิ่งมาเลี้ยงกระเพาะอาหาร กล้ามเนื้อที่ลำไส้และกระเพาะก็จะเป็นอัมพาตบางส่วน พอกล้ามเนื้อเป็นอัมพาต ก้อนอาหารก็จะไหลผ่านทางเดินอาหารช้าลง เมื่อกระเพาะมีอาหารค้างอยู่เยอะ เส้นประสาท Vagus nerve ก็จะไม่ส่งสัญญาณไปกระตุ้นความหิว ผลลัพธ์ก็คือเรากินอาหารได้น้อยลงและผอมลง

การทดลองในหนูให้ผลตามที่นักวิจัยคาดการณ์ไว้ หนูที่ได้รับการฉีดโบท็อกซ์มีน้ำหนักลดลง 20-30% ของน้ำหนักตัวภายในเวลา 5 สัปดาห์หลังจากการฉีด

ขณะนี้ทีมวิจัยกำลังทำเรื่องเพื่อทำการทดลองคลีนิกในมนุษย์ นักวิจัยคาดว่าโบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไปในมนุษย์จะมีฤทธิ์ค้างอยู่ได้ 3-6 เดือน หากประสบผลสำเร็จตามที่หวังไว้ เทคนิคนี้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการรักษาผู้ป่วยโรคอ้วนโดยเฉพาะในรายที่เข้าขั้นวิกฤติจนต้องผ่าตัดบล็อคเส้นประสาท Vagus nerve หรือผ่าตัดรัดกระเพาะอาหาร ไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่าระหว่าง "ฉีดยา" กับ "ผ่าตัด" อะไรยุ่งยากและเสี่ยงอันตรายมากกว่า

อย่างไรก็ตาม เราก็ยังไม่ควรหวังอะไรกับการฉีดโบท็อกซ์เข้าเส้น Vagus nerve จนออกนอกหน้า งานวิจัยก่อนหน้านี้เคยแสดงให้เห็นว่าแม้ผู้ป่วยโรคอ้วนที่ได้รับการฉีดโบท็อกซ์เข้าที่ gastric antral muscularis propria (ชั้นกล้ามเนื้อของกระเพาะอาหารส่วนปลาย) จะรู้สึกอิ่มเร็วและนานขึ้น แต่การลดลงของน้ำหนักตัวของผู้ป่วยโรคอ้วนในกลุ่มที่ได้ฉีดโบท็อกซ์กับในกลุ่มควบคุมกลับไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (Clinical Gastroenterology and Hepatology 2013. 11(2): 145-50)

ที่มา - Science Daily, EmaxHealth

3 Comments

angel13th's picture

พอดีมีคนเอาไปแปะในพันทิบ แล้วมี comment มางี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1-2
เวบต้นทางไม่รู้คิดอะไรจึงปิดไม่ให้แสดงความคิดเห็น
คนแปลข่าวเป็นมือสมัครเล่น แปลผิดไม่รู้ตัว ก็ไม่รู้จะทำยังไงให้เขารู้ว่าแปลผิด

งานวิจัยอันหลังที่พูดถึง เขาฉีด botulinum toxin เข้าไปใน gastric antral muscularis propria คือเป็นชั้นกล้ามเนื้อของกระเพาะอาหารส่วนปลาย ไม่ใช่กล้ามเนื้อหน้าท้อง

hisoft's picture

ปกติมันจะเป็นที่รู้กันว่าถ้าโพสต์อะไรไม่ได้คือต้องสมัครสมาชิกก่อนไม่ใช่หรือครับ (- -')a

The Phantom Thief

terminus's picture

แก้ไขส่วนที่ผิดพลาดแล้วครับ ขอบคุณนะครับ