กูเกิลแสดงภาพภายในคอมพิวเตอร์ควันตัม D-Wave

By: lew
Writer
on Sat, 12/10/2013 - 02:24

เครื่องคอมพิวเตอร์ D-Wave นับเป็นคอมพิวเตอร์ควันตัมเชิงการค้าเครื่องแรกของโลก จนตอนนี้ลูกค้าที่ซื้อคอมพิวเตอร์ไปยังคงเป็นหน่วยงานวิจัยของรัฐเป็นส่วนมาก เพราะในแง่การใช้งานจริงแล้วการจะสามารถทำได้แค่ไหน และจะเหมือนในทฤษฎีที่สามารถคำนวณถอดรหัสได้อย่างรวดเร็วจริงหรือไม่ ยังอยู่ห่างไกลจากการทดสอบจริงอีกมาก

เมื่อปีที่แล้วกูเกิลเข้าไปร่วมมือกับทางนาซ่า หนึ่งในลูกค้าของ D-Wave เพื่อร่วมกันหาทางพัฒนาปัญญาประดิษฐ์บนคอมพิวเตอร์ควันตัมกลายเป็น Google Quantum A.I. Lab กว่าหนึ่งปีผ่านไป กูเกิลยังระบุว่าการพัฒนายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น แต่ก็แสดงวิดีโอภาพภายในของเครื่อง D-Wave ให้เราได้ดูกันเป็นครั้งแรกๆ

เครื่อง D-Wave นั้นที่จริงแล้วเป็นเพียงชิปตัวเดียว แม้ตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่มากเท่าตู้เซิร์ฟเวอร์ทั้งตู้ แต่ระบบเกือบทั้งหมดเป็นระบบทำความเย็นเพื่อให้ชิปทำงานที่อุญหภูมิต่ำมากๆ

กูเกิลปล่อยวิดีโอมาใกล้ๆ กับการปล่อยวิดีโอบรรยายเรื่องคอมพิวเตอร์ควันตัมที่พูดที่กูเกิลเมื่อเดือนที่แล้ว วิดีโอทั้งสองอันอยู่ท้ายข่าว

ที่มา - +QuantumAILab

upic.me

upic.me

upic.me

upic.me

upic.me

5 Comments

hisoft's picture

มัน กลวง มาก!

จากรูปนี้คือจริงๆ มันจะมีสารหล่อเย็นอยู่ในถังสีฟ้านั่นอีกทีใช่มั้ยครับ คงไม่ได้ปล่อยให้เย็นทั่วถึงทั้งตู้เย็น เอ้อ เคสนั่นใช่ไหม

The Phantom Thief

Architec's picture

กล่องที่ครอบอยู่คือป้องกันทั้ง noise จากภายนอกและก็ทำความเย็นด้วย

วินเทจมาก

plagapong's picture

บ้านเราก็ยังกดไลค์กดแชร์แมวห้าหัวกันต่อไป