บริษัทสำรวจสร้างแผนที่อังกฤษทั้งประเทศด้วย Minecraft

By: lew
Writer
on Thu, 26/09/2013 - 13:40

Ordnance Survey บริษัทสำรวจจากอังกฤษสร้างแผนที่อังกฤษทั้งประเทศพื้นที่ 224,000 ตารางกิโลเมตรเป็นแผนที่เกม Minecraft สร้างขึ้นจากบล็อคทั้งหมด 22 ล้านก้อน แต่ละก้อนแทนความกว้างยาว 50 เมตร ยกเว้นความสูงที่ไม่ตรงสัดส่วนเนื่องจากข้อจำกัดความสูง 256 บล็อคของ Minecraft

ทาง Ordnance เปิดให้ดาวน์โหลดแผนที่นี้ไปเล่นได้ฟรี ตัวไฟล์ดาวน์โหลดขนาด 345 เมกกะไบต์แต่เมื่อแตกไฟล์ออกมาแล้วจะมีขนาด 3.6 กิกะไบต์ และต้องการพื้นที่ดิสก์ 5 กิกะไบต์พร้อมแรมอีก 4 กิกะไบต์เพื่อเล่นแผนที่นี้

Minecraft ถูกใช้เป็นเกมเพื่อการศึกษามาก่อนหน้านี้ เช่น โรงเรียนในสวีเดนที่ใช้เกมนี้เพื่อประกอบหลักสูตรความคิดสร้างสรรค์ หรือจะเป็นโครงงานขนาดใหญ่ที่สร้างเครื่องคิดเลขในเกม การมีแผนที่ทั้งประเทศอาจจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะให้เด็กๆ เรียนรู้ภูมิศาสตร์ประเทศได้โดยไม่ต้องบีบให้อ่านแผนที่อย่างน่าเบื่ออีกต่อไป

ที่มา - Ordnance Survey

upic.me

upic.me

4 Comments

-Rookies-'s picture

ไม่ธรรมดาเลยนะครับ แสดงว่าบริษัทสำรวจมีข้อมูลละเอียดยิบเลย (บล็อคละ 50 เมตร แสดงว่าต้องมีข้อมูลละเอียดกว่านั้นในมือ) ถ้ามี่ข้อมูลละเอียดขนาดนี้ในไทย เราจะสามารถบริหารจัดการน้ำได้ดีกว่านี้มาก (เอ๊ะ หรือเรามีอยู๋แล้วเราไม่ทำ?)

lew's picture

มีนี่คงมีทุกประเทศครับ ซื้อบริษัทดาวเทียมได้ 50 เมตรนี่ก็ไม่ได้เวอร์มาก ปัญหาคงเป็นเรื่องการอัพเดตข้อมูลมากกว่า ว่ารอบอัพเดตถี่แค่ไหน ข้อมูลที่มียังเป็นจริงรึเปล่า

-Rookies-'s picture

เท่าที่รู้ของราชการไทยคือข้อมูลที่อัพเดตบ่อย ๆ (บ่อยนี่ก็หลัก "ปี" นะครับ) มันเป็น 100 เมตรครับ ถ้าซื้อภาพถ่ายดาวเทียมมาเพื่อหาความสูงไม่คุ้ม เพราะภาพถ่ายมันแพง แต่พิกัดความสูงมันคลาดเคลื่อนเยอะ (พิกัด x,y ดีกว่า z หลายเท่า) และที่สำคัญ มันไม่ได้พื้นผิวจริง ๆ แต่มันได้ ตึกรามบ้านช่องกะต้นไม้ใบไม้มา

รู้สึกของไทยใช้เครื่องบินร่วมด้วย (เข้าใจว่าใช้ infrared หรือคลื่นความถี่อื่น ๆ สำรวจมั้งครับ) ส่วนดาวเทียมไม่มีของตัวเอง (THEOS นั่นอย่าไปพูดถึงมันเลย) ต้องไปซื้อข้อมูลหรือเอาอันที่เขาแจกฟรี (ความละเอียดต่ำมาก ๆ )