รางวัล Ig Nobel ประจำปี 2013

By: terminus
Writer
on Fri, 13/09/2013 - 16:41

เมื่อตอนหัวค่ำวันที่ 12 กันยายน 2013 ตามเวลาท้องถิ่น (หรือตอนเช้าของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย) ได้มีพิธีมอบรางวัล Ig Nobel ครั้งที่ 23 ณ Sanders Theater ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ สหรัฐอเมริกา

รายชื่อนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัล Ig Nobel ครั้งที่ 23 มีดังนี้

สาขาการแพทย์

ได้แก่ Masateru Uchiyama, Xiangyuan Jin, Qi Zhang, Toshihito Hirai, Atsushi Amano, Hisashi Bashuda และ Masanori Niimi สำหรับการศึกษาผลกระทบของการฟังเพลงโอเปร่าที่เกิดขึ้นกับหนูทดลองที่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจ หนูที่ได้ฟัง La Traviata รอดชีวิตได้นานกว่าหนูในกลุ่มควบคุมเกือบสี่เท่า

 • REFERENCE: "Auditory stimulation of opera music induced prolongation of murine cardiac allograft survival and maintained generation of regulatory CD4+CD25+ cells," Masateru Uchiyama, Xiangyuan Jin, Qi Zhang, Toshihito Hirai, Atsushi Amano, Hisashi Bashuda and Masanori Niimi, Journal of Cardiothoracic Surgery, vol. 7, no. 26, epub. March 23, 2012.

สาขาจิตวิทยา

ได้แก่ Laurent Bègue, Brad Bushman, Oulmann Zerhouni, Baptiste Subra, และ Medhi Ourabah ที่ทำการทดลองยืนยันว่าคนที่เริ่มรู้ตัวว่าเมาแล้วจะรู้สึกไปเองว่าตัวเองดูมีเสน่ห์มากขึ้นด้วย ผลการทดลองของพวกเขาแสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างที่ดื่มแอลกอฮอลจนเริ่มรู้สึกเมามีแนวโน้มจะให้คะแนนความสามารถในการกล่าวสุนทรพจน์ของตัวเองสูงกว่ากลุ่มควบคุม แม้ว่าคะแนนความสามารถที่ประเมินตัวเองนี้จะไม่ตรงกับคะแนนที่ผู้ฟังประเมินก็ตาม

 • REFERENCE: "'Beauty Is in the Eye of the Beer Holder': People Who Think They Are Drunk Also Think They Are Attractive," Laurent Bègue, Brad J. Bushman, Oulmann Zerhouni, Baptiste Subra, Medhi Ourabah, British Journal of Psychology, epub May 15, 2012

สาขาร่วมชีววิทยาและดาราศาสตร์

ได้แก่ Marie Dacke, Emily Baird, Marcus Byrne, Clarke Scholtz, และ Eric Warrant สำหรับการค้นพบว่าด้วงมูลสัตว์แอฟริกันสามารถใช้แสงจากกาแล็กซี่ทางช้างเผือกในการนำทางกลับรังได้

 • REFERENCE: "Dung Beetles Use the Milky Way for Orientation," Marie Dacke, Emily Baird, Marcus Byrne, Clarke H. Scholtz, Eric J. Warrant, Current Biology, epub January 24, 2013.

สาขาวิศวกรรมความปลอดภัย

Gustano Pizzo (เสียชีวิตแล้ว) สำหรับการออกแบบกลไกจับผู้ร้ายปล้นเครื่องบิน โดยวางกับดักให้ผู้ร้ายตกลงไปในกับดักซึ่งจะห่อมัดตัวผู้ร้ายเอาไว้ติดกับร่มชูชีพ จากนั้นระบบก็จะส่งสัญญาณวิทยุไปแจ้งตำรวจ แล้วผู้ร้ายที่ถูกห่อก็จะโดนปล่อยทิ้งลงไปยังพื้นดินเบื้องล่าง ณ จุดที่ตำรวจจัดกำลังมาคอยรับตัวไว้

 • REFERENCE: US Patent #3811643, Gustano A. Pizzo, "anti hijacking system for aircraft", May 21, 1972.

สาขาฟิสิกส์

ได้แก่ Alberto Minetti, Yuri Ivanenko, Germana Cappellini, Nadia Dominici และ Francesco Lacquaniti สำหรับการค้นพบว่าคนสามารถวิ่งบนผิวน้ำได้หากบึงนั้นอยู่บนดาวเคราะห์ที่มีแรงโน้มถ่วงเท่าดวงจันทร์

 • REFERENCE: "Humans Running in Place on Water at Simulated Reduced Gravity," Alberto E. Minetti, Yuri P. Ivanenko, Germana Cappellini, Nadia Dominici, Francesco Lacquaniti, PLoS ONE, vol. 7, no. 7, 2012, e37300.

สาขาเคมี

ได้แก่ Shinsuke Imai, Nobuaki Tsuge, Muneaki Tomotake, Yoshiaki Nagatome, Toshiyuki Nagata และ Hidehiko Kumgai สำหรับงานวิจัยที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตระหนักว่ากลไกที่คนหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหลนั้นมีความซับซ้อนมากกว่าที่เคยคิดกัน ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์คิดว่าสารระเหยที่ทำให้เคืองตาถูกหลั่งออกมาโดยตรงจากปฏิกิริยาที่มีเอนไซม์ alliinase เป็นตัวเร่ง แต่งานวิจัยนี้ทำให้เราทราบว่ากลไกการผลิตสารระเหยตัวนี้มีหลายขั้นตอนและมีเอนไซม์เข้ามาเกี่ยวข้องอีกหลายตัว ในจำนวนนั้นมีเอนไซม์ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนด้วย

 • REFERENCE: "Plant Biochemistry: An Onion Enzyme that Makes the Eyes Water," S. Imai, N. Tsuge, M. Tomotake, Y. Nagatome, H. Sawada, T. Nagata and H. Kumagai, Nature, vol. 419, no. 6908, October 2002, p. 685.

สาขาโบราณคดี

ได้แก่ Brian Crandall และ Peter Stahl สำหรับความตั้งใจในการศึกษาระบบการย่อยอาหารของมนุษย์ โดยการกลืนหนูผี (shrew) ที่ต้มกึ่งสุกลงท้องทั้งตัวแบบไม่เคี้ยวแล้วเก็บเอาอุจจาระของตัวเองมาดูว่ากระดูกชิ้นไหนโดนย่อย ชิ้นไหนไม่ย่อย

 • REFERENCE: "Human Digestive Effects on a Micromammalian Skeleton," Peter W. Stahl and Brian D. Crandall, Journal of Archaeological Science, vol. 22, November 1995, pp. 789–97

สาขาสันติภาพ

ได้แก่ Alexander Lukashenko ประธานาธิบดีของเบลารุสที่ออกกฏหมายให้การปรบมือในที่สาธารณะเป็นสิ่งผิดกฏหมาย, และกรมตำรวจของเบลารุสสำหรับการจับชายพิการแขนเดียวด้วยข้อหาละเมิดกฏหมายนี้

สาขาความน่าจะเป็น

ได้แก่ Bert Tolkamp, Marie Haskell, Fritha Langford, David Roberts และ Colin Morgan สำหรับการค้นพบความสัมพันธ์ทางสถิติว่าวัวตัวที่นอนมานานกว่ามีแนวโน้มจะลุกขึ้นยืนมากกว่าวัวที่เพิ่งล้มตัวลงไปนอน และพวกเขายังค้นพบอีกว่า เมื่อวัวลุกขึ้นยืนแล้ว เราจะไม่สามารถคาดเดาได้ว่ามันจะนอนอีกเมื่อไร

 • REFERENCE: "Are Cows More Likely to Lie Down the Longer They Stand?" Bert J. Tolkamp, Marie J. Haskell, Fritha M. Langford, David J. Roberts, Colin A. Morgan, Applied Animal Behaviour Science, vol. 124, nos. 1-2, 2010, pp. 1–10.

สาขาสาธารณสุข

ได้แก่ เกษียร ภังคานนท์, Tu Chayavatana, ชุมพร พงษ์นุ่มกุล, อนันต์ ตัณมุขยกุล, ปิยะสกล สกลสัตยาทร, Krit Komaratal, และ Henry Wilde (ผมขอคงการสะกดภาษาอังกฤษสำหรับชื่อนักวิจัยชาวไทยที่ผมไม่แน่ใจการสะกดภาษาไทย ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย) สำหรับการรายงานเทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัดต่อคืนองคชาติที่ถูกเฉือนขาดในประเทศสยาม และระบุประสบการณ์การรักษาไว้ในรายงานว่าเทคนิคเหล่านั้นใช้ไม่ได้ในกรณีที่องคชาติโดนเป็ดกินไปแล้วบางส่วน

 • REFERENCE: "Surgical Management of an Epidemic of Penile Amputations in Siam," by Kasian Bhanganada, Tu Chayavatana, Chumporn Pongnumkul, Anunt Tonmukayakul, Piyasakol Sakolsatayadorn, Krit Komaratal, and Henry Wilde, American Journal of Surgery, 1983, no. 146, pp. 376-382.

ที่มา - Improbable Research, The Guardian

9 Comments

hisoft's picture

มีของคนไทยด้วย! ช่างน่า ..ภูมิ ..ใจ

/me facepalm

The Phantom Thief

terminus's picture

มันมีประโยชน์นะครับ ภรรยาจะได้ทราบว่าตัดแล้วอย่าเพิ่งรีบร้อนโยนให้เป็ดกินหรือเอาไปทุบทำลายให้เสียหาย แพทย์ยังมีโอกาสต่อกลับคืนได้

ทางหมอก็ได้ประโยชน์ด้วย พอเห็นเคสโดนเป็ดกิน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาพยายามหาทางต่อคืน เย็บปิดแผลไปเลย ลดความเสี่ยงแผลอักเสบติดเชื้อ

hisoft's picture

อ้าว ผมนึกว่าประโยชน์คือภรรยาจะได้ไม่ตัดเฉยๆ แต่เตรียมเป็ดมาล่วงหน้าด้วยเลย

The Phantom Thief

shelling's picture

ของสาขาเคมีนี่ เคยเห็นรายการทำอาหารแนะนำให้เอาไม้ขีดไฟคาบไว้ที่ปากตอนหั่นหัวหอมฮะ เราจะแสบตาน้อยลงมาก อยากพิสูจน์แต่ไม่มีปัญญา

zipper's picture

ว่าสาขาวิศวกรรมความปลอดภัยดูฮาแล้วนะ สาขาความน่าจะเป็นฮากว่า คนก็เป็นนะ

SleeperMoNKeY's picture

รู้สึกว่ามันเป็นผลงานที่มีประโยชน์มากกว่าอิกโนเบลที่รู้จักทีแรกๆ

mementototem's picture
 • สาขาสาธารณะสุข, ชายไทยโดนตัดเยอะขนาดรวบรวมเป็นงานวิจัยได้เชียว... :S
 • สาขาสันติภาพนี่ประชดกันชัด ๆ (ก็ตลอดแหละ)
 • กราบสาขาโบราณคดี
 • สงสัยว่า วารสารยอมตีพิมพ์งานวิจัยสาขาความน่าจะเป็นได้ยังไง -..-
virusfowl's picture

ทีแรกนึกว่าจะฮาของสาขาความปลอดภัยอันเดียวแล้วนะ แต่พออ่านถัดๆ มาเท่านั้นแหละ กร๊ากกกก