การเล่นเกมช่วยพัฒนาสมองในผู้สูงอายุ

By: lew
Writer
on Thu, 05/09/2013 - 22:39
Topics: 

ประโยชน์ของเกมในแง่ของการ "ฝึกสมอง" ยังเป็นที่ถกเถียงกันต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยถึงคนอายุต่ำกว่า 60 ปีที่เล่นเกมว่าจะพัฒนาความสามารถในเกมแต่ไม่ได้พัฒนาความสามารถของสมองในกรณีทั่วไป แต่การศึกษาล่าสุดพบว่าในผู้สูงอายุนั้น การเล่นเกมอาจจะช่วยการทำงานของสมองได้ชัดเจนกว่า

ทีมวิจัยทดสอบกลุ่มตัวอย่าง 174 คนอายุ 20 ถึง 79 ปี ให้ฝึกเล่นเกมที่สร้างขึ้นเฉพาะ เพื่อพัฒนาการทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกัน โดยให้เล่น 12 ชั่วโมงใน 1 สัปดาห์ หลังจากผู้ร่วมได้ฝึกฝนเกมแล้ว นักวิจัยสำรวจความสามารถในฝึกในเกมว่าสามารถคงความสามารถไว้ได้นานแค่ไหน และการฝึกเล่นเกมมีผลต่อความสามารถอื่นๆ ของสมองหรือไม่

ขณะที่ผลของผู้เข้ารวมที่อายุน้อยไม่ชัดเจนนัก แต่กลุ่มตัวอย่าง 16 คนที่อายุมากกว่า 60 ปี กลับมีพัฒนาการการทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกันดีขึ้นมาก โดยการพัฒนามีผลต่อเนื่องไปอีก 6 เดือนหลังการฝึกเล่นเกม ขณะเดียวกันความสามารถที่ไม่ได้ฝึกในเกม คือ การจดจ่อ, และความจำ ก็พัฒนาขึ้นเช่นเดียวกัน

งานวิจัยนี้ยังจำกัดการศึกษาไว้ที่กลุ่มอายุเท่านั้น แต่มีความเป็นไปได้ที่จะใช้ศึกษากลุ่มตัวอย่างอื่นๆ เช่น กลุ่มผู้เป็นโรคสมาธิสั้น ว่าเกมจะเข้ามาช่วยได้หรือไม่

งานวิจัย Video game training enhances cognitive control in older adults โดย J. A. Anguera, J. Boccanfuso, J. L. Rintoul, O. Al-Hashimi, F. Faraji, J. Janowich, E. Kong, Y. Larraburo, C. Rolle, E. Johnston & A. Gazzaley จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียร์ ได้รับตีพิมพ์ลงวารสาร Nature ฉบับเดือนกันยายนนี้ doi:10.1038/nature12486

ที่มา - Medical News Today

3 Comments

pure88's picture

ใครมีเกมดี ๆ บน iOS / Android สำหรับคนแก่ที่อ่านอังกฤษไม่ออก สามารถเล่นได้เพลิน ๆ ฝึกสมอง ช่วยแนะนำไว้จะดีมากครับ จะได้หามาให้ญาติผู้ใหญ่เล่นฝึกสมอง :)

สำหรับผมขอแนะนำ Candy Crush 1 เกมครับ มีญาติอายุ 70 ปีแล้ว เล่นติดงอมแงม ฝึกสมองดีครับ

-Rookies-'s picture

ไม่เกี่ยวเท่าไหร่แต่อยากจะบอกว่า Candy Crush ไม่ใช่เกมเล่นเพลิน ๆ แก้เครียด แต่ตรงกันข้าม ยิ่งเล่นยิ่งเครียด

เกลียดช็อคโกแลต!!