ฟุกุชิม่ายังคงมีน้ำปนเปื้อนรังสีรั่ว ญี่ปุ่นเตรียมสร้างกำแพงน้ำแข็งใต้ดิน

By: lew
Writer
on Thu, 05/09/2013 - 07:50

โรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมะพบปัญหาต่อเนื่องหลังเหตุการณ์สึนามิเมื่อสองปีก่อน คือน้ำใต้ดินที่ผ่านตัวโรงงานนั้นปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีและไหลสงสู่ทะเลอย่างต่อเนื่อง เมื่อเดือนที่แล้วมีน้ำหล่อเย็นจากแทงค์น้ำที่สร้างขึ้นใหม่แทงค์หนึ่งเกิดรั่วลงสู่ใต้ดิน ทำให้น้ำปนเปื้อนเข้มข้นกว่า 300 ตันรั่วไหล

แนวทางชั่วคราวของรัฐบาลญี่ปุ่นคือการสร้างกำแพงน้ำแข็งใต้ดินขนาดยักษ์ ลึก 27 เมตร ความยาวถึง 1.4 กิโลเมตร สร้างจากการเจาะพื้นแล้วฝังคอยล์เย็นลงไปเพื่อให้เกิดน้ำแข็งใต้ดิน กลายเป็นเขื่อนที่มองไม่เห็น

โครงการนี้จะใช้เงินทั้งหมด 32,000 ล้านเยน และจะมีเงินอีก 15,000 ล้านเยนพัฒนาเทคนิคการกรองน้ำเพื่อลดความปนเปื้อนก่อนจะปล่อยน้ำกลับสู่ธรรมชาติต่อไป

ปริมาณรังสีที่ปนเปื้อนยังคงรั่วไหลจากเตาปฎิกรณ์ในระดับสูง ทำให้น้ำหล่อเย็นภายนอกมีน้ำปนเปื้อนสูงตามไปด้วย TEPCO พยายามจัดการน้ำเหล่านี้ด้วยการสร้างแทงค์ขึ้นมาเก็บกักจำนวนมาก แต่สุดท้ายเมื่อน้ำเหล่านี้เพิ่มขึ้นก็จะจัดการไม่ได้ในที่สุด ทางหน่วยงานกำกับนิวเคลียร์ก็ออกมาระบุว่าทางออกหนึ่งคือการสร้างโรงบำบัดแล้วปล่อยน้ำเหล่านี้ออกสู่ธรรมชาติไป

ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือเจ้าหน้าที่นั้นหายากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่พนักงานใหม่ไม่ค่อยสมัครเข้ามา, พนักงานเก่าลาออก, และพนักงานที่ไม่ได้ลาออกก็มีชั่วโมงทำงานจำกัดเพราะปริมาณรังสีที่สูง

ที่มา - The Guardian, PBS, BBC

6 Comments

hoolala's picture

การปล่อยน้ำที่ปนเปื้อนลงสู่ทะเลนี่เป็นอันตรายหรอครับ ผมนึกว่าปลอดภัยซะอีก เพราะเห็นเวลาทดลองระเบิดนิวเคลียร์ทีไรก็ทำกันในทะเล ผมก็คิดไปเองว่าปริมาณน้ำทะเลที่สูงมากจะช่วยเจือจางระดับกัมตภาพรังสีให้อยู่ในระดับที่ไม่อันตรายซะอีก

อีกคำถามนึง ชุดป้องรังสีมันป้องกันไม่ได้จริง ๆ ใช่มั๊ยครับ แค่ช่วยลดปริมาณรังสีลงเท่านั้น

mementototem's picture

นึกถึงเวลาเอาสีหยดลงน้ำ กว่ามันจะจางหายไปก็ใช้ระยะเวลาหนึ่งใช่ไหมครับ ถ้าหยดสีลงไปเรื่อย ๆ บริเวณนั้นก็เหมือนจะเป็นสีนั้นอยู่ตลอด

hoolala's picture

หมายความว่าแหล่งน้ำบริเวณนั้นมีปริมาณของกัมตภาพรังสีสะสมสูงเกินไปใช่มั๊ยครับ งั้นญี่ปุ่นก็น่าจะสร้างแพขนาดยักษ์ แล้วลากเอาแทงค์น้ำไปทิ้งกลางทะเลไกล ๆ ได้นะครับ

อีกเรื่องนึงที่สงสัย คือถ้าเอาน้ำที่มีการปนเปื้อนมาทำการระเหยเพื่อลดปริมาณลง กัมมันตภาพรังสีมันจะติดไปกับไอน้ำด้วยหรือเปล่าครับ

hisoft's picture

ผมว่าเค้าน่าจะใช้หุ่นยนต์ได้แล้วนะครับ อาซิโมไม่ไหวเอาแบบคนสวมชุดควบคุม (แบบที่จับการเคลื่อนไหวทั้งตัว เมื่อก่อนเคยเห็นในไทยก็มีออกงานอยู่) ก็ยังดี

The Phantom Thief