ลำโพงเจลใสขับเคลื่อนด้วยไอออน

By: terminus
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 14:09

ทีมวิจัยที่นำโดย Zhigang Suo แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ประดิษฐ์ลำโพงแบบใหม่ใสกิ๊ง ... คำว่า "ใส" ในที่นี้ไม่ใช่เสียงใส แต่หมายถึงตัวลำโพงต่างหากที่โปร่งใส เพราะมันทำจากเจลน้ำที่เรียกว่า Hydrogel ทั้งดุ้น!

Zhigang Suo เห็นว่า ในเมื่อไอออนสามารถเคลื่อนที่นำพากระแสไฟฟ้าได้ ทำไมเราถึงไม่เอาพลังงานจากการเคลื่อนที่นี้มาแปลงเป็นพลังงานกลขับเคลื่อนลำโพงหละ ดังนั้นเขาและเพื่อนร่วมงานจึงเอาสารละลายไอออนมาผสมกับโพลีเมอร์สังเคราะห์ชนิดพิเศษได้ออกมาเป็น Hydrogel ซึ่งมีสภาพกึ่งเหลวกึ่งแข็งเหมือนกับวุ้น ข้อดีของ Hydrogel คือมันสามารถดึงยืดเป็นแบนๆ ได้ ในขณะเดียวกันก็ปล่อยให้ไอออนใน Hydrogel เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระเหมือนกับไอออนในของเหลว

เมื่อผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไป ไอออนใน Hydrogel ก็จะเคลื่อนที่ไปมา ทำให้แผ่น Hydrogel เกิดการสั่นพ้องที่ความถี่ต่างๆ กัน ลำโพง Hydrogel ของ Zhigang Suo สามารถเปล่งเสียงได้ทุกย่านความถี่เหมือนลำโพงทั่วไป เสียดายแค่ว่าตอนนี้มันยังเป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้น ข้อจำกัดสำคัญของ Hydrogel คือ พอใช้ไปสักพัก น้ำจะระเหยออกไปจนเจลแห้งใช้การต่อไม่ได้

แต่หากในอนาคต นักวิทยาศาสตร์หาทางแก้ปัญหาเรื่องการระเหยแห้งสำเร็จ แผ่นลำโพง Hydrogel นี้ก็อาจจะออกมาให้ได้เห็นเป็นสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ เช่น หน้าจอสมาร์ทโฟนที่ส่งเสียงได้โดยไม่ต้องพึ่งลำโพงภายนอก, หรือ หน้าต่างกระจกที่ปล่อยคลื่นเสียงมาหักล้างเสียงรบกวน (noise-cancelling window) เป็นต้น

งานวิจัยนี้รายงานใน Science DOI: 10.1126/science.1240228

ที่มา - New Scientist

3 Comments

-Rookies-'s picture

"สามารถเปล่งเสียงได้ทุกย่านความถี่เหมือนลำโพงทั่วไป"

ตกลงได้ทุกย่านที่ลำโพงทั่วไปทำได้คือ 20-20000 Hz (ความถี่ที่หูมนุษย์ได้ยิน) เหรอครับ ผมเข้าใจว่าจะได้ทุกย่านจริง ๆ ซะอีก

zipper's picture

น่าจะหาอะไรมาเคลือบเป็นชั้นบางๆ กันน้ำระเหยได้นะ