The Beginning of Warp one!

By: orbitalz
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 12:16

Harold G. White นักฟิสิกส์และวิศวกรด้านการขับดันชั้นสูง และวิศวกรคนอื่นที่นาซ่า ได้พยายามออกแบบอุปกรณ์ที่วาร์ป (warp) วิถีของโฟตอน เปลี่ยนระยะทางที่โฟตอนนั้นเดินทางได้ในพื้นที่บริเวณหนึ่งๆ เพื่อตรวจสอบว่าเขาสามารถที่จะขับดันโฟตอนให้วิ่งด้วยความเร็วมากกว่าแสงได้หรือไม่ (Faster-than-light, FTL) ห้องปฏิบัติการณ์ที่ใช้วิจัยนี้ตั้งอยู่ที่ศูนย์อวกาศจอห์นสันมลรัฐเทกซัส และมีลักษณะพิเศษคือ มันลอยอยู่เหนือพื้น! และถูกออกแบบให้ปราศจากการสั่นสะเทือนต่างๆ เนื่องจากเครื่องมือที่ใช้วัดนั้นสามารถที่จะวัดการสั่นขนาดเล็กมากๆได้ วัดได้ถึงขนาดแม้กระทั่งคนที่เดินอยู่ใกล้ๆ
ดร.ไวท์ พยายามที่จะพิสูจน์ว่า การเดินทางด้วยความเร็วเหนือกว่าแสงนั้นเป็นไปได้ และในวันหนึ่งเขาสามารถที่จะสร้างเครื่องยนต์ที่เหมือนกับยานที่อยู่ในเรื่อง Star trek ได้

วาร์ปไดรฟ์ เหมือนที่อยู่ในยานเอนเตอร์ไพรซ์!

USS Enterprise

งานวิจัยของดร.ไวท์มีพื้นฐานมาจากทฤษฏีของ Miguel Alcubierre นักฟิสิกส์ขาวเม็กซิกัน ซึ่งได้เสนอไว้ในปี 1994 ว่า เราสามารถที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดของความเร็วในแกแลกซี่ได้ถ้านักวิทยาศาสตร์สามารถหาทางควบคุมการยืดตัวและการขยายตัวของอวกาศ (space) ได้

สมมติฐานของ Dr. Alcubierre กล่าวไว้ว่า โดยการสร้างฟองสบู่วาร์ปซึ่งจะไปขยายอวกาศทางด้านหนึ่งของยาน และหดอวกาศอีกด้านหนึ่ง เช่นนี้ยานอวกาศก็จะถูกผลักออกไปจากโลกและถูกดึงไปสู่ดวงดาวที่อยู่ไกลๆด้วยกาลอวกาศของมันเอง ดังรูป

Alcubierre

โดยทางทฤษฏีแล้ว วาร์ปไดรฟ์สามารถที่จะลดเวลาในการเดินทางข้ามระบบหมู่ดาวจากใช้เวลาเป็นหมื่นๆปีเหลือเพียงแค่ไม่กี่เดือนหรืออาทิตย์เท่านั้น แต่ก็ยังต้องใช้เวลาอีกนานนักกว่าจะได้เห็นเครื่องต้นแบบออกมา

Edwin F. Taylor อดีตบรรณาธิการของวารสารฟิสิกส์ของอเมริกัน (APS) และนักวิจัยอาวุโสที่ MIT กล่าวว่า “ความคิดนี้เป็นความคิดที่บ้าทีเดียว”

“(แต่) มาคุยกับผมอีกร้อยปีให้หลังนะ” เขากล่าวเสริม

อย่างไรก็ตามถึงแม้มันจะมีโอกาสเป็นจริงได้ยาก ดร. ไวท์และทีม ก็ยังดำเนินการวิจัยต่อไปและมีความเชื่อว่าพวกเขาสามารถที่จะทำให้การเดินทางด้วยกว่าเร็วเหนือกว่าแสงมาสู่โลกความเป็นจริง

 

 

 

 

ยานที่เดินทางข้ามระบบดวงดาวที่ใช้เทคนิค FTL ในดวงใจของผู้เขียนคือลำนี้เลย "DESTINY"
Destiny ship
Make sense กว่า Enterprise เยอะ !!!

 

 

 

 

 

ที่มา - The New York Times

2 Comments

jirayu's picture

อย่าพูดถึงยาน Destiny ได้มั๊ย ติ่ง SG:U ยังเจ็บที่โดนตัดจบ...

แต่ Warp Drive ใน Star Trek นี่มันดูเหมือนเปิด Hyperspace Window เลย แต่ FTL Engine ของ Destiny นี่วิ่งเร็วกว่าแสงไปดื้อๆ

orbitalz's picture

ทางผู้สร้างไม่ได้ตัดจบครับ แต่ทาง @syfy ยกเลิกสัญญา เพราะว่าเรตติ้งต่ำครับ T_T

ประเด็นที่ 2 ผมเห็นด้วยนะครับว่า enterprise เหมือนเปิด hyperspace window ตอนยานออกตัวแต่จากแผนภาพเครื่องยนต์นี้จะเห็นว่า enterprise ใช้หลักการเดียวกับในข่าวครับ (นำมาจาก Enterprise D)
Scheme

http://gorbital.blogspot.com/