ญี่ปุ่นเริ่มทดสอบรถไฟ Maglev ความเร็ว 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

By: mk
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 09:49

บริษัทรถไฟญี่ปุ่นเริ่มทดสอบรถไฟความเร็วสูงที่ใช้ระบบแม่เหล็ก (Maglev) ที่ความเร็วระดับ 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว โดยรถไฟขบวนทดสอบ L0 Series มีทั้งหมด 5 ตู้โดยสาร วิ่งบนรางทดสอบความยาว 42.8 กิโลเมตร ในจังหวัด Yamanashi โดยมีสื่อมวลชนนั่งทดสอบไปด้วย

ช่วงออกตัว-หยุดที่สถานีที่รถไฟมีความเร็วต่ำกว่า 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะวิ่งด้วยระบบล้อยางไปบนรางตามปกติ แต่เมื่อความเร็วทะลุ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็จะเปลี่ยนเป็นระบบ Maglev หรือการใช้สนามแม่เหล็กยกรถไฟให้สูงจากรางประมาณ 10 เซ็นติเมตร

ระบบ Maglev เอาเข้าจริงแล้วปลอดภัยกว่าการวิ่งด้วยล้อ เพราะไม่มีปัญหาด้านแรงเสียดทานและแรงเฉือนของผิวสัมผัส แถมยังมีเสียงเรียบกว่าและบำรุงรักษาได้ง่ายกว่า ใช้งานได้ในทุกสภาพอากาศ อย่างไรก็ตาม ระบบ Maglev มีปัญหาว่าต้องลงทุนสร้างรางใหม่ทั้งหมดในครั้งแรกซึ่งต้องใช้เงินมหาศาล และตามแผนรถไฟ Maglev เชิงพาณิชย์เส้นแรกของญี่ปุ่นคือโตเกียว-โอซาก้า ก็ต้องใช้เงินมากถึง 9 ล้านล้านเยน (ราว 3 ล้านล้านบาทไทย เรียกว่าเงินกู้ 2 ล้านล้านยังสร้างรถไฟสายเดียวไม่พอ) มีกำหนดเสร็จปี 2027

วิดีโอประกอบดูท้ายข่าวนะครับ

ที่มา - ExtremeTech

5 Comments

orbitalz's picture

ผมค่อนข้างเชียร์ระบบนี้นะ เพราะมันปลอดภัยกว่าเยอะ อย่างที่บทความว่าไว้เลย

http://gorbital.blogspot.com/

hisoft's picture

อ้าว ผมนึกว่าทดสอบกันไปนานแล้ว ตอนไปที่พิพิธภัณฑ์ยังมีวิดีโอให้ดูผมนึกว่าภาพจริงซะอีก

The Phantom Thief

mementototem's picture

อยากเห็นวิวข้างทาง อยากรู้ว่าจะมองอะไรทันบ้าง XD

hisoft's picture

ที่พิพิธภัณฑ์รถไฟฟ้าที่นู่น (ลิเนียร์ อะไรสักอย่าง ผมจำชื่อไม่ได้แล้ว) มีขบวนจำลองให้นั่งได้ครับ มีหน้าต่างเป็นจอ เห็นทันแค่ไกลๆ ครับ ช่วงที่รถแบบเดียวกันวิ่งสวนนี่ยังกับรถเก๋งวิ่งสวนกัน ฟึ่บ อ้าว พ้นไปแล้วเหรอ (O_o)

The Phantom Thief