Curiosity ถ่ายภาพสุริยุปราคาบนดาวอังคาร

By: terminus
Writer
on Fri, 30/08/2013 - 22:04

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2013 ที่ผ่านมาหรือนับเป็นเวลาที่ยานสำรวจ Curiosity ของ NASA อยู่ทำภารกิจบนดาวอังคารมาแล้ว 369 วันดาวอังคาร (วันดาวอังคารหรือที่เรียกทางเทคนิคว่า "sol" = 24 ชั่วโมง 39 นาที 35.244 วินาที) ยาน Curiosity ได้หยุดชั่วครู่และหันกล้อง Mastcam ขึ้่นท้องฟ้าถ่ายรูปปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนบนดาวอังคาร

สุริยุปราคาที่ยาน Curiosity จับภาพในครั้งนี้เกิดจากดวงจันทร์ Phobos ของดาวอังคารเคลื่อนที่มาบังหน้าดวงอาทิตย์ เวลาที่เกิดเป็นเวลาเกือบๆ จะเที่ยงวันบนดาวอังคารพอดี ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ Phobos จึงอยู่แทบจะเหนือหัวของยาน Curiosity เป๊ะๆ


ภาพปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนบนดาวอังคาร แต่ละภาพห่างกัน 3 วินาที

ภาพของสุริยุปราคานี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เทียบเคียงวัดวงโคจรของดวงจันทร์ Phobos ได้แม่นยำขึ้น

ที่มาข่าวและภาพ - NASA Jet Propulsion Laboratory

9 Comments

hisoft's picture

ห่างกันสามวินาที ก็เกิดแค่ประมาณสิบวินาทีสิครับเนี่ย

The Phantom Thief

hoolala's picture

เห็นสุริยุปราคาจากที่อื่นที่ไม่ใช่โลกแล้วอดทึ่งไม่ได้ที่สุริยุปราคาและจันทรุปราคาบนโลกซ้อนกันได้พอดีเป๊ะ ทั้งขนาดและรูปร่าง ยังกับมีคนจงใจให้มันเป็นอย่างนี้เลย (หรือว่าบางทีอาจจะมีเหตุผลทางฟิสิกส์ ทำให้โอกาสที่เกิดแบบบนโลกไม่ได้น้อยมากก็ได้)
ปล.ผมไม่ได้นับถือพระเจ้านะ

hisoft's picture

เมื่อก่อนอาจจะไม่เป๊ะนะครับ อีกนานๆ ไปก็คงไม่เป๊ะเหมือนกัน ด้วยความที่มันลอยห่างเราออกไปเรื่อยๆ

The Phantom Thief

hoolala's picture

เมื่อก่อน(เวลา)อาจจะไม่มีอยู่จริง (หมายถึงบางทีเอกภพอาจจะเกิดมาเป็นสภาพที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันนี้เลยก็ได้) และอนาคตอาจไม่มีวันไปถึงเลย (งงมั๊ยครับ :D เช่น ในยุคสมัยหนึ่งเอกภพอาจจะดับไปดื้อ ๆ เลยก็ได้) เพราะฉะนั้น บางทีมนุษย์อาจจะเกิดมาในช่วงเวลานี้ทันทีเลยพร้อม ๆ กับมีปรากฏการณ์สุริยุปราคาและจันทรุปราคาที่ซ้อนกันได้พอดีแบบนี้ก็ได้นะครับ

ปล. ย้ำอีกทีว่าผมไม่ได้นับถือพระเจ้านะ ผมนับถือพระพุทธเจ้าครับ

hisoft's picture

เป็นไปได้ครับ ที่อธิบายมานี่คล้ายๆ กับในหลายๆ เรื่อง (ทั้งหนังทั้งการ์ตูน) เวลามีคำถามว่า "รู้ได้ยังไงว่าความทรงจำนั่นเป็นของจริงไม่ใช่ถูกสร้างขึ้น"

ดีไม่ดีผมอาจจะเพิ่งเกิดขึ้นมาตอนพิมพ์คอมเมนท์นี้ก็ได้ ที่เหลือถูกสร้างความทรงจำขึ้นมา พร้อมกับที่โลกและจักรวาลนี้ถูกสร้างขึ้น

แต่ในความเห็นของผม คือมันยากเกินไปครับ มันมีอะไรที่เกิดขึ้นกระทันหันได้ลงตัวพอดีมากเกินไป (ที่เรียกว่าความบังเอิญ) ผมตัดสิ่งเหล่านั้นออกแล้วไล่เหตุและผลตั้งแต่กำเนิดของจักรวาลนี้ (ผมเชื่อว่าจักรวาลอื่นก็มีอีกเยอะอยู่ อาจจะในรูปแบบเดียวกันหรือต่างกัน) ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันเป็นลำดับขั้นที่ตัดความบังเอิญออกไปได้เกือบหมดอย่างละเอียดพอสมควร ส่วนตัวผมไม่เชื่อในความบังเอิญที่อธิบายเหตุและผลไม่ได้อยู่แล้วครับเลยเลือกที่จะเชื่อตามที่คิดไว้เองมากกว่า

แต่ยืนยันครับ ว่ารูปแบบที่ว่ามาเป็นไปได้ และผมก็ไม่ได้ตัดทิ้งจากสมองด้วย :D

The Phantom Thief

hoolala's picture

ครับผม :)
รบกวนช่วยบอกชื่อการ์ตูนแนวนี้หน่อยได้เปล่าครับ อยากลองอ่านดู

hisoft's picture

เท่าที่นึกออกตอนนี้ ก็มีแขนกล คนแปรธาตุครับ ช่วงที่น้องของพระเอก (ที่อยู่ในเกราะ) เจอกับฆาตกรต่อเนื่องที่ถูกจับวิญญาณมาใส่ในเกราะเหมือนกัน น่าจะเป็นช่วงที่ไปสำรวจสถานีวิจัยร้าง ฆาตกรต่อเนื่องถามน้องพระเอกว่าแน่ใจได้ยังไงว่าตัวเองไม่ได้ถูกพี่ชายสร้างขึ้นมาทั้งหมดแม้แต่ความทรงจำครับ

อีกอันเป็นนิยาย (แต่มีการ์ตูนมังงะและอนิเมะด้วย) คือเรื่องฮารุฮิครับ ทฤษฎีของโคอิสึมิบอกว่าฮารุฮิเป็นพระเจ้า สร้างโลกและคนขึ้นมา บางทีอาจจะเพิ่งสร้างเมื่อสามปีก่อนนี่เอง ซึ่งนั่นหมายความว่าความทรงจำก็ต้องเพิ่งเกิดตอนนั้นเช่นกัน

คุ้นๆ อีกหลายเรื่องแต่ยังนึกไม่ออกครับ

The Phantom Thief