เมือง Tel Aviv ในอิสราเอลเตรียมนำระบบขนส่งส่วนบุคคลพลังแม่เหล็กมาใช้จริง

By: tonster on Sun, 18/08/2013 - 11:23

Tel Aviv เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศอิสราเอลเตรียมนำระบบ SkyTran ที่ถูกพัฒนาโดยศูนย์วิจัยเอเมส (Ames) ของ NASA ร่วมกับบริษัท SkyTran เพื่อใช้ช่วยแก้ปัญหาการจราจรอันติดขัดของเมือง

ระบบ SkyTran ประกอบไปด้วยส่วนรางแม่เหล็กกับส่วนยานพาหนะขนาดสองที่นั่งซึ่งมีรูปคล้ายก้อนในฝักถั่ว ซึ่งตัวยานจะถูกยกโดยรางที่อยู่ด้านบนโดยพลังของแม่เหล็ก เป็นหลักการเดียวกับรถไฟพลังแม่เหล็กที่มีใช้จริงอยู่ในหลายประเทศ ทั้งนี้ในการขับเคลื่อนจะเกิดเสียงน้อยมากและเมื่อต้องการจะจอดให้ผู้โดยสารขึ้นหรือลงก็จะใช้รางคู่ขนานเพื่อไม่ให้การสัญจรต้องหยุดชะงัก ความเร็วสูงสุดทางทฏษฎีของระบบดังกล่าวอยู่ที่ 150 ไมล์/ชั่วโมง หรือประมาณ 240 กิโลเมตร/ชั่วโมง

CEO ของ SkyTran Jerry Sanders บอกว่าในขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการระดมทุนจำนวน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเส้นทางยาว 4 ไมล์เพื่อเชื่อมต่อระหว่างมหาวิทยาลัย Tel Aviv กับสวน Atidim และเขตศูนย์การค้าทางตอนเหนือของเมือง โดยหากไม่ติดปัญหาด้านเงินหรือการเมือง การดำเนินการก่อสร้างสามารถทำได้เสร็จภายใน 18 เดือน

ระบบดังกล่าวจะให้บริการโดยเอกชนและจะสนนราคาที่แพงกว่าราคาค่าบริการของรถโดยสารสาธารณะหรือรถเมล์ แต่จะถูกกว่าราคาค่าบริการของรถแท็กซี่

มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมือง Netanya ในอิสราเอล เมือง Stavanger ในนอร์เวย์ และอีกสองเมืองของรัฐทางตอนใต้ของอินเดียก็กำลงสนใจการนำระบบดังกล่าวไปใช้เช่นกัน

ที่มา - Bloomberg Businessweek ผ่าน The Verge

5 Comments

Perl's picture

พออ่านข่าวนี้จบ ไป Search หา Bullet Train พลังแม่เหล็กบน Youtube ต่อ
เจอ Shinkansen 574km/s เข้าไป มันเทพมาก..

ตอนวิ่งรอบต่ำก็จะใช้ระบบล้อเหล็กปกติ แต่พอถึงรอบสูงๆ ล้อก็จะถูกพับเก็บ แล้วใช้พลังแม่เหล็กแทน ทำให้สามารถวิ่งได้ความเร็วสูงขึ้น

iammeng's picture

จุดเริ่มต้นการเดินทางแบบในหนังวิทยาศาสตร์ :D

vodka7's picture

นึกภาพ ขนาด 2 ที่นั่ง วิ่งด้วยความเร็ว 250 km/h คงจะเสียวเอาการ

เพิ่มออพชั่นรางตีลังกาเสริมด้วยจะดีมาก :P