อัณฑะใหญ่...สัญญาณเสี่ยงโรคหัวใจ?

By: terminus
Writer
on Sat, 10/08/2013 - 20:41

ตั้งแต่ไหนแต่ไรนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าลูกอัณฑะขนาดใหญ่เป็นตัวบ่งชี้ถึงสุขภาพที่ดีของผู้ชาย แหม อัณฑะใหญ่ก็น่าจะสื่อถึงประสิทธิภาพในการสร้างน้ำเชื้อ ถ้าร่างกายไม่แข็งแรงแล้วจะไปลงทุนสร้างน้ำเชื้อเยอะๆ ได้อย่างไร

แต่การศึกษาชิ้นล่าสุดของทีมวิจัยที่นำโดย Giulia Rasterelli แห่ง University of Florence ในอิตาลีค้นพบว่าอัณฑะโตๆ ไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะมันเป็นสัญญาณที่ชี้ถึงความเสี่ยงโรคหัวใจ

ทีมวิจัยของ Giulia Rasterelli ได้ทำการติดตามศึกษาผู้ป่วยชายชาวอิตาลีที่เข้ามาปรึกษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเป็นจำนวนทั้งหมด 2,809 คน นักวิจัยวัดบันทึกปริมาตรลูกอัณฑะของผู้ป่วยและปริมาณฮอร์โมนในกระแสเลือด และก็สอบถามความสมัครใจผู้ป่วยว่าจะยินดีเข้าร่วมเป็นกลุ่มตัวอย่างให้กับการศึกษาต่อเนื่องในระยะยาวเป็นเวลา 7 ปีหรือไม่ ซึ่งในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด มีคนตอบตกลง 1,395 คน

ผลจากการวิเคราะห์ผลการศึกษาที่ติดตามระยะยาวปรากฏให้เห็นว่า ในผู้ป่วยที่มีปริมาตรของอัณฑะใหญ่จะมีแนวโน้มความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจมากกว่าผู้ป่วยคนอื่น ข้อมูลจากผู้ป่วยทั้งหมด 2,809 ก็เผยให้เห็นว่ายิ่งอัณฑะใหญ่เท่าไร ความดันโลหิตก็ยิ่งสูง นอกจากนี้ปริมาตรอัณฑะยังมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมเสี่ยงของโรคหัวใจอีกหลายปัจจัย เช่น การดื่มเหล้า, สูบบุหรี่, โรคอ้วน

เป็นที่รู้กันดีว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, หรือความดันโลหิตสูง มักจะสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(ฮอร์โมนเพศชายที่สร้างจากอัณฑะเป็นหลัก)ได้น้อยลง ฉะนั้น Giulia Rasterelli จึงอาศัยเรื่องนี้มาตั้งข้อสันนิษฐานอธิบายผลการทดลองว่า เมื่อร่างกายอ่อนแอและสร้างฮอร์โมนเพศน้อยลง การลดระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะส่งผลให้ต่อม pituitary gland สร้างฮอร์โมน luteinizing hormone (LH) ออกมามากขึ้น (pituitary gland ตั้งอยู่ใต้สมองส่วน Hypothalamus มันเป็นต่อมเล็กๆ ขนาดเท่าเม็ดถั่ว แต่ผลิตฮอร์โมนที่สำคัญมากหลายตัวจนเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของระบบต่อไร้ท่อ)

ฮอร์โมน LH นี่แหละที่จะไปเร่งให้อัณฑะสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนออกมาชดเชย ซึ่งในบางทีมันก็อาจจะสร้างออกมาชดเชยมากเกินไปจนทำให้ระบบอื่นๆ ของร่างกายมีปัญหาขึ้นมา และหนึ่งในผลข้างเคียงของฮอร์โมน LH ก็คือมันไปทำให้อัณฑะมีขนาดใหญ่ขึ้น ข้อสันนิษฐานดังกล่าวก็สอดคล้องกับผลการทดลองที่แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจมีปริมาณฮอร์โมน LH สูงกว่าผู้ป่วยที่ไม่เป็นโรคหัวใจ

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ ก็ยังไม่ลงตัวกับข้อสรุปนี้เพราะยังติดใจว่าฮอร์โมน LH จะไปผลักดันให้อัณฑะใหญ่ขึ้นจากเดิมได้อย่างมีนัยสำคัญได้อย่างไร แม้แต่ตัว Giulia Rasterelli เองก็ไม่รู้ เรื่องนี้นักวิทยาศาสตร์ยังคงต้องหาคำตอบกันต่อไป รวมถึงด้วยว่าฮอร์โมน LH ทำให้คุณผู้ชายในกลุ่มตัวอย่างงานวิจัยเป็นโรคหัวใจได้อย่างไร และผู้ชายปกติที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องเสื่อมสมรรถภาพทางเพศจะได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน LH ในลักษณะเดียวกันหรือไม่

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Journal of Sexual Medicine DOI: 10.1111/jsm.12270

ที่มา - LiveScience, Telegraph

2 Comments

mr_tawan's picture

เคยเห็นในหนังเอวีเรื่องนึง (ปรกติไม่ค่อยดูแต่อันนี้มีคนส่งมาให้ดู) ผู้ชายในเรื่องมีอัณฑะใหญ่มาก เส้นผ่านศูนย์กลางน่าจะราว ๆ 6-8 นิ้วได้ ... ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเรื่องจริงหรือว่าใช้เทคนิคในการแสดง ...

mementototem's picture

น่าจะเป็นการฉีดน้ำเกลือเข้าถุงอัณฑะนะครับ หรือไม่ก็เป็น hydrocele