แค่ถือกีตาร์ คุณก็ชนะ(ใจสาว)ไปแล้วกว่า 30%

By: terminus
Writer
on Mon, 01/07/2013 - 20:42

นักชีววิทยาหลายคนเชื่อกันว่าความหลงใหลและความสามารถทางดนตรีของมนุษย์ถูกคัดเลือกเอาไว้ด้วยแรงคัดเลือกของ sexual selection กล่าวคือมนุษย์ใช้เสียงดนตรีในการเกี้ยวพาราสีและดึงดูดใจเพศตรงกันข้าม ความสามารถในการสร้างเสียงอันไพเราะอาจเป็นสัญญาณที่สื่อถือความสามารถในการสืบพันธุ์และการมีพันธุกรรมที่ดี งานวิจัยก่อนหน้านี้ก็ชี้ให้เห็นว่าผู้ชายที่ได้รับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนปริมาณมากตอนอยู่ในครรภ์มารดามีแนวโน้มที่จะมีความสามารถทางดนตรีสูงกว่าคนอื่น [Evolution and Human Behavior doi:10.1016/S1090-5138(99)00026-4] ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดย Nicolas Guéguen แห่ง Universite de Bretagne-Sud ในฝรั่งเศสค้นพบว่าแรงดึงดูดของดนตรีต่อผู้หญิงนั้นไม่จำเป็นต้องร้องออกมาเป็นเสียงเพลงด้วยซ้ำ แค่เดินถืออุปกรณ์ดนตรีให้ผู้หญิงเห็นก็เพียงพอแล้ว

Nicolas Guéguen ออกแบบการทดลองโดยเลือกชายหนุ่มหน้าตาดีมาคนหนึ่ง แล้วสั่งให้ชายคนนั้นเดินเข้าไปทักหญิงสาววัยระหว่าง 18-22 ปีที่จับจ่ายซื้อของอยู่ในย่านค้าขาย บทสนทนาที่วางแผนไว้จะเป็นประมาณว่าเริ่มจากเข้าไปทัก "คุณน่ารักจัง" และก็จบลงด้วยการขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ รวมแล้วหน้าม้าหนุ่มหน้าตาดีของเราจะต้องทักผู้หญิงให้ได้ 300 คน ซึ่ง 100 ครั้งในจำนวนนี้เขาจะเดินถือกระเป๋าใส่กีตาร์เข้าไปทัก อีก 100 ครั้งเดินถือกระเป๋าใส่อุปกรณ์กีฬาเข้าไปทัก และอีก 100 ครั้งที่เหลือเดินมือเปล่าเข้าไปทัก

ผลปรากฏว่า เมื่อถือกระเป๋าใส่กีตาร์ หน้าม้าหนุ่มประสบความสำเร็จในการขอเบอร์โทรสาวถึง 31% แต่พอรอบที่เดินมือเปล่าเข้าไป ความสำเร็จก็ลดวูบลงมาเหลือแค่ 14% และส่วนในครั้งที่เดินถือกระเป๋ากีฬาเข้าหาเหยื่อกลุ่มทดลองนั้น มีหญิงสาวเพียง 9% เท่านั้นที่ให้เบอร์โทร

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Psychology of Music (doi: 10.1177/0305735613482025)

ผลการทดลองของทีมวิจัย Nicolas Guéguen สอดคล้องกับงานวิจัยของนักวิจัยอีกทีมที่เผยแพร่เมื่อปี 2012 ในวารสาร Letters on Evolutionary Behavioral Science (doi: 10.5178/lebs.2012.18) ซึ่งในงานนั้นนักวิจัยชาวอิสราเอลได้สร้างบัญชี Facebook ขึ้นมาอันหนึ่งและใช้รูปโปรไฟล์เป็นภาพชายหนุ่มหน้าตาดี ทดลองส่ง "คำขอเป็นเพื่อน" ไปให้นักศึกษาหญิงจำนวน 100 คน ซึ่ง 50 คนในจำนวนนี้จะได้เห็นรูปโปรโฟล์ของชายหนุ่มกำลังนั่งดีดกีตาร์ อีก 50 คนจะได้เห็นเป็นรูปชายหนุ่มนั่งยิ้มหน้าแป้นอยู่บนโซฟาเฉยๆ ไม่มีอะไรในมือ

ผลการทดลองของทีมวิจัยอิสราเอลได้ออกมาว่า ในกลุ่มนักศึกษาหญิง 50 คนที่ได้รับรูปซึ่งไม่มีกีตาร์ มีเพียง 5 คนเท่านั้นที่ยอมรับคำขอเป็นเพื่อน ขณะที่ในกลุ่มที่ได้เห็นรูปหนุ่มดีดกีตาร์ มีถึง 14 คนจาก 50 คนที่ยอมรับคำขอเป็นเพื่อนและตอบรับข้อความที่ทักไปอย่างเป็นมิตร

ทีมวิจัยของ Nicolas Guéguen เองก็รับทราบผลการทดลองของนักวิจัยอิสราเอล และได้ทำการทดลองซ้ำคล้ายๆ กัน แต่สลับบทบาทให้ผู้หญิงเป็นคนส่งคำขอเป็นเพื่อนไปหานักศึกษาชายแทน ผลในเบื้องต้นไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างการตอบรับคำขอเป็นเพื่อนจากผู้หญิงที่ถือกับไม่ถือกีตาร์ แสดงว่าการถือหรือไม่ถือกีตาร์ของผู้หญิงไม่มีผลต่อความรู้สึกของผู้ชาย

Nicolas Guéguen ให้ความเห็นว่าการที่ผู้ชายถือกีตาร์มีแรงดึงดูดใจต่อเพศหญิงมากกว่าผู้ชายไม่ถือกีตาร์นั้นอาจจะมีปัจจัยของเรื่องค่านิยมทางสังคมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เมื่อผู้หญิงเห็นผู้ชายที่มีท่าทางเหมือนนักดนตรี เธอก็อาจจะเกิดความรู้สึกคาดหวังในใจ (โดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว) ว่าหนุ่มคนนั้นมีชื่อเสียงหรืออย่างน้อยก็รวยพอจะซื้อเครื่องดนตรีซึ่งมีราคาแพงมาเดินถือเล่นได้ เธอจึงยินดีตอบรับมิตรภาพที่หยิบยื่นมาให้และพร้อมสานต่อความสัมพันธ์

ที่มา - Pacific Standard

ภาพประกอบด้านล่างไม่เกี่ยวกับงานวิจัย ผมแค่อยากสื่อให้เห็นว่า พอไม่มีกีตาร์ (ukelele) ความหล่อของณเดชน์ก็หายไปเยอะเลย

ที่ลงภาพนี้ไม่ใช่ว่าเพราะอิจฉานะครับ ไม่ใช่เลยจริ๊งๆ (เชอะ! คนอะไรลบจนเหลือแต่แขนข้างเดียวยังดูดี)

5 Comments

virusfowl's picture

แค่ถือเปียโน ..... เฮ่ย #ผิด

แต่ผมว่าถ้าเคสหลังสุด ให้ผู้ชายที่เป็นนักดนตรีรับ friend ผู้หญิงที่ถือกีต้า (น่าจะเล่นดนตรีเป็น) น่าจะมีโอกาสรับสูงกว่านะ