[18+] สาวใหญ่วัย 55 เป็นโรคประหลาด ถึงจุดเสียวเมื่อโดนจิ้มเท้า

By: terminus
Writer
on Sat, 29/06/2013 - 22:45

หญิงชาวเนเธอร์แลนด์วัย 55 ปีคนหนึ่งได้เข้าปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการประหลาดที่เริ่มเกิดกับร่างกายของเธอเมื่อไม่นานมานี้ ทุกๆ วันเธอจะรู้สึกถึงจุดสุดยอด (orgasm) จากความรู้สึกเสียวสยิวที่พุ่งขึ้นมาจากเท้าข้างซ้ายประมาณ 5-6 ครั้งต่อวัน ทั้งที่เธอไม่ได้นึกคิดถึงการร่วมเพศหรือมีความต้องการทางเพศอะไรเลย เธอเล่าให้แพทย์ฟังว่าจุดสุดยอดที่เกิดจากเท้าซ้ายเหมือนกับการถึงจุดสุดยอดจากร่วมเพศไม่มีผิดเพื้ยน

แพทย์ผู้ทำการรักษา Marcel D. Waldinger ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์และประสาทวิทยาแห่ง Utrecht University ก็งงงวยเพราะเป็นอาการที่ไม่เคยเจอมาก่อน เขาจึงจัดทีมศึกษาเคสของผู้ป่วยหญิงรายนี้อย่างจริงจังด้วยเทคนิค magnetic resonance imaging (MRI) และ electromyography (EMG) เพื่อสังเกตความผิดปรกติของเส้นประสาทที่บริเวณเท้าของผู้ป่วยทั้งสองข้าง

ผลตรวจ MRI ไม่พบอาการผิดปรกติใดๆ ที่เส้นประสาทและสมอง แต่ผลตรวจ EMG พบว่ามีการเกี่ยวพันของเส้นประสาทที่แปลกๆ เล็กน้อยตรงเส้นประสาทที่ขาและเส้นประสาทที่ฝ่าเท้าด้านซ้าย เมื่อทีมแพทย์ทดสอบกระตุ้นฝ่าเท้าซ้ายของผู้ป่วยด้วยกระแสไฟฟ้า ก็พบว่ามีกระแสประสาทวิ่งจากฝ่าเท้าไปกระตุ้นเส้นประสาทตรงบริเวณปากช่องคลอด และเมื่อกระตุ้นปากช่องคลอดด้านซ้ายก็พบว่ามีกระแสประสาทวิ่งจากช่องคลอดไปกระตุ้นเท้าด้านซ้ายด้วย

การสืบประวัติผู้ป่วยทำให้ทราบว่า ประมาณสักหนึ่งปีครึ่งก่อนที่จะเกิดอาการ ผู้ป่วยเคยมีติดเชื้อที่ระบบประสาทอย่างรุนแรงจนต้องเข้าห้อง ICU มาก่อน และพอหลังจากรักษาหายไม่นาน ผู้ป่วยก็เริ่มมีความรู้สึกแสบคันๆ จั๊กกะจี้แปลกๆ ที่ฝ่าเท้าด้านซ้าย Marcel Waldinger จึงสันนิษฐานว่าความรู้สึกแสบคันนั้นน่าจะเกิดจากการที่ปลายประสาทรับสัมผัสตรงฝ่าเท้าด้านซ้ายได้รับความเสียหาย และทีนี้เมื่อร่างกายซ่อมแซมเส้นประสาทที่เท้าซ้าย มันก็เกิดความผิดพลาดขึ้น ทำให้เส้นประสาทรับสัมผัสที่ฝ่าเท้าทำงานมั่ว แทนที่จะส่งสัญญาณสัมผัสเข้าเส้นประสาทไขสันหลังแบบปกติ มันดันส่งเป็นสัญญาณระดับเดียวกับสัญญาณของการกระตุ้นที่อวัยวะเพศ ปมประสาทไขสันหลังที่ไม่รู้เรื่องอะไรก็ส่งต่อสัญญาณไปที่สมอง สมองซึ่งก็ไม่รู้เรื่องอีกเช่นกันก็แปลผลไปตามสัญญาณที่ได้รับโดยคิดว่าเป็นสัมผัสที่กระตุ้นอวัยวะเพศ ผลสุดท้ายเลยกลายเป็นการถึงจุดสุดยอดแบบไม่ทันตั้งเนื้อตั้งตัว

Marcel Waldinger ตั้งชื่ออาการถึงจุดสุดยอดจากเท้าว่า "Foot Orgasm Syndrome" โดยมีเคสผู้ป่วยรายนี้ได้รับเกียรติ(?)เป็นคนแรกของอาการ ทั้งนี้ทั้งนั้น Marcel Waldinger เชื่อว่าน่าจะมีผู้ป่วยอาการนี้อีกเป็นจำนวนมากที่รู้สึกอายไม่กล้าเข้าพบแพทย์เพราะเข้าใจว่ามันคือความผิดปกติทางจิตใจ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีบันทึกว่าผู้ชายคนหนึ่งมีอาการคล้าย Foot Orgasm Syndrome อยู่เหมือนกัน

ปัจจุบันผู้ป่วยหญิงคนดังกล่าวได้รับการรักษาด้วยการให้ยาชา bupivacaine ร่วมกับการบำบัดด้วยคลื่นวิทยุเพื่อยับยั้งกระแสประสาทที่ไหลจากเท้าเข้าเส้นประสาทไขสันหลัง ซึ่งก็หยุดอาการ Foot Orgasm Syndrome มาได้ประมาณ 8 เดือนแล้ว แต่แพทย์ก็แนะนำว่าหากเกิดอาการขึ้นอีก ก็ต้องเข้ามารับยาชาเพิ่มอีกรอบ

แพทย์ผู้วิจัยรายงานอาการนี้ลงใน Journal of Sexual Medicine DOI: 10.1111/jsm.12217

ที่มา - Live Science

4 Comments

superballsj2's picture

เดินไปไหนมาไหนนี่ได้เสียวทั้งวันเลยสิเนี่ย

PaPaSEK's picture

รู้แล้วใช่มั้ยครับว่าทำไม AV ชอบดูดนิ้วโป้งเท้า